ทำไมพิก ไม่มีอาหารเสริม

ทำไมพิก ไม่มีอาหารเสริม ?

เพราะอาหารเสริม คือ อาหารเสริมเข้ามา หมายถึง ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น การที่เรามีผิวที่สวยได้ อาหารเสริมถือเป็นส่วนน้อย เอาเงินไปซื้ออาหารที่มีประโยชน์ ผลไม้ ดีกว่า และแพมก็ไม่กินอาหารเสริม ผิวจะสวยได้จริง การดูแลผิวด้วยสกินแคร์จะดีที่สุด เพราะใช้ที่ผิวโดยตรงด้วยวิธีการใช้ที่ถูกต้อง จึงจะให้ผิวดูเด็กและสวย

บางคนที่เริ่มกินอาหารเสริมไปไม่เท่าไหร่ ก็เริ่มมีอาการไม่ดี เพราะสิ่งเหล่านี้ร่างกายอาจได้รับมากเกินไป จึงผลต่อต้านอย่างเช่น

 • ได้รับวิตามินเอมากเกินไป อาจเกิดอาการปวดหัวและทำให้ตับทำงานหนักขึ้น
 • วิตามินเคที่มากเกินความจำเป็นของร่างกาย จะมีผลต่อการแข็งตัวของหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยงในการอุดตันลิ่มเลือด
 • เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดสูง ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันได้
 • ดังนั้น อาหารเสริมจะไม่ได้ช่วยลดสิว แต่สารอย่างอื่นที่อยู่ในอาหารเสริมมากกว่าที่ลดสิว เช่น ซิงค์ หรือสารลดการแพ้ ลดการผลิตน้ำมันของร่างกายซึ่งอันตรายมาก
 • เช่นเดียวกัน อาหารเสริมก็ไม่ได้ข่วยให้ผิวขาวจริง ที่คุ้นกันดีก็มีกลูต้าไธโอน หรือคอลลาเจน แม้จะถูกรับรองมาตรฐานมาแล้ว แต่ผลลัพธ์ก็ขึ้นอยู่ที่ผู้บริโภค ใช่ว่าทุกคนกินแล้วจะดี สารเหล่านี้หากได้รับไปนานๆ จะเป็นอันตรายต่อตับและระบบทำงานในร่างกาย
  • ซึ่งจริงๆ แล้วอาหารเสริมผิวขาว ช่วยให้สีผิวอ่อนลงและให้ผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น ต่างจากการใช้สกินแคร์ดูแลผิวและทานผลไม้ น้ำเปล่า ที่เป็นวิธีที่ให้ผิวกระจ่างใสได้ดีและปลอดภัยกว่า

นอกจากนี้ปัจจุบันอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐานก็มีเกลื่อนไปหมด เหมือนกับการใช้ครีมอันตราย แต่มันจะร้ายแรงกว่าผิวหน้าที่พัง เพราะเรากินเข้าไปอยู่ข้างใน เลยเสี่ยงต่อร่างกายได้สูงมากๆ

อาหารเสริมมากจากไหน ?

ส่วนใหญ่แล้ว พูดง่ายๆ คือ เป็นส่วนที่เหลือจากการผลิตของสินค้าชนิดอื่น เรียกว่า by product ซึ่งแม้จะเป็นของเสียจากการผลิตหนึ่งแต่ก็ต้องใช้ให้อย่างคุ้มค่าเพื่อให้ของเสียจากการผลิตนั้นๆ เหลือน้อยที่สุด และเป็นมลภาวะที่ต้องกำจัดก่อนออกสู่สิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เช่น

 • เมล็ดองุ่น
  โรงงานทำน้ำผลไม้ ทำไวน์องุ่น ทำน้ำองุ่นและเหลือเมล็ดองุ่นจากการสกัดเอาน้ำออกจำนวนมาก หากทิ้งไปก็เสียดาย เลยวิจัยเพื่อที่จะดูว่า เมล็ดองุ่นสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง จนได้ว่า ช่วยลดเลือนริ้วรอยและให้ผิวสวยขึ้นได้ซึ่งสามารถทำตลาดได้ ซึ่งแท้จริงแล้วคุณค่าดังกล่าวเราก็สามารถหาได้ในอาหารทั่วไป
 • คอลลาเจน
  โรงงานฆ่าสัตว์ เช่น วัว ที่เอาเนื้อออกไปแล้ว เหลือหนังก็จะนำไปทำกระเป๋าเครื่องหนังต่างๆ ส่วนที่อยู่ใต้ผิวหนังก็คือ คอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนังก็จะเป็นของเหลือที่นำไปทำเป็นอาหารเสริมได้ แต่ก่อนที่จะได้คอลลาเจนนี้ ต้องผ่านหลายโรงงาน ผ่านหลายประเทศบางทีขนขึ้นเรือ ใส่ตู้คอนเทนเนอร์ข้ามน้ำข้ามทะเลมา กว่าจะมาถึงโรงงานสกัดคอลลาเจน ก็มีแต่หนอนขึ้นเต็มไปหมด แต่ไม่เป็นไร เพราะจะไปสกัดต่ออยู่ดี
  • แล้วคอลลาเจนจากปลาทะเล มาจากไหน ?
   โรงงานปลากระป๋อง ปลาทูน่า ทำปลากระป๋องขาย เคยคิดไหมว่าส่วนหัวปลาหายไปไหน เขาไม่ได้ทิ้ง แต่นำมาทำเป็นอาหารสัตว์ หรือไม่ก็มาสกัดเป็นอาหารเสริมให้เราทาน เรียกให้สวยๆ คือ คอลลาเจนปลาทะเลน้ำลึก
  • คอลลาเจนปลาทะเลน้ำลึก ที่เรากิน ไม่มีที่ไหนเป็น 100% เราจะเห็นส่วนผสม เช่น คอลลาเจนจากปลา 10% และ 90% มาจากสัตว์ทั่วไป
 • เกล็ดปลาที่เหลือจากการผลิต

อุตสาหกรรมที่ใช้ของเหลือทางธรรมชาติอันดับแรก คือ เครื่องสำอางและอาหารเสริม ซึ่งขายได้ราคามากกว่า ซึ่งการสกัดต้องใช้พลังงานและเครื่องมือที่มาก

 • อันดับ 2 คือ อุตสาหกรรมอาหารสัตว์

สารสกัดที่พิกใช้

แต่พิก ก็จะใช้สารสกัดจากพืชธรรมชาติ ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนเหลือจากการผลิต เพราะพืชเพาะปลูกได้ง่าย และเก็บเกี่ยวมาใช้สำหรับสกัดทำเครื่องสำอางโดยตรง ซึ่งเราเน้นสารสกัดที่สดใหม่ เพาะปลูกในไทย ในจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาพเหนือ และทั่วประเทศเช่น

โทร 0838570561