วิธีเลือกครีมกันแดดให้ดีสุด

ครีมกันแดดเป็นอีกอย่างที่สำคัญกับผิว เลือกดีผิวก็ดี เลือกผิดก็อาจทำให้หน้าระคายเคืองได้ ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะเลือกกันแดดตามสภาพผิว หรือดูที่จุดเด่นแต่ละแบรนด์ แต่ก็ใช่ว่าผิวทุกคนจะใช้ได้ ดังนั้นควรเช็คที่ประเภทของกันแดดอีกอย่าง เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

เพื่อการปกป้องผิวที่ดีสุด พิก โบทานิค จึงมีกันแดดสูตรน้ำที่ไม่มีที่ไหนมาก่อน ที่มีเฉพาะพิกเจ้าเดียว ต่างจากกันแดดทั่วไป ใช้แล้วผิวไบรท์ ไม่โทรมคล้ำ

หลายคนอาจมีคำถามว่า จำเป็นหรือไม่ที่เวลาอยู่บ้านไม่ได้ออกไปเจอแสงแดดแล้วจะต้องทาครีมกันแดด ความจริงแล้วก็จำเป็นที่จะต้องทาครีมกันแดด เพราะในบ้านของเรายังมีแสงจากคอมพิวเตอร์ แสงไฟหรือว่าทีวี

 • ผลเสียของการที่ไม่ทาครีมกันแดดแน่นอนว่าทำให้ผิวคล้ำเสีย แต่ที่มากกว่านั้นคือก่อให้เกิดทั้ง กระ ฝ้า จุดด่างดำ และที่เลวร้ายที่สุดก็คือมะเร็งผิวหนังนั่นเอง

ทำความรู้จักประเภทของกันแดดก่อน ซึ่งได้ 2 ประเภท

กันแดดเคมี Chemical sunscreen

เป็นกันแดดที่มีสารเคมีตามชื่อเรียก มีราคาถูกจึงพบได้เยอะ ปกป้องแสงแดดด้วยการซึมซับUv แล้วค่อยๆ สลายไป มักจะมีค่า SPFที่สูงมาก ซึ่งมีส่วนประสอบของสารเคมีหลายอย่างมาก เพราะแต่ละสารให้การกันแดดUv ได้ไม่เท่ากัน อาจก่อให้เกิดปฎิกิริยาบนผิวหนัง เสี่ยงที่Uvและสารเคมีจะตกค้างผิว จนทำให้หน้าโทรมเรื่อยๆ คนที่ผิวแพ้ง่ายยิ่งต้องระวัง

 • สารตัวอย่างที่อยู่ในกันแดด
  • ป้องกันUVA เช่น Menthyl Anthranilate Dioxybenzone Oxybenzone
  • ป้องกัน UVB เช่น Aminobenzoic Acid (PABA) Oxybenzone, Padimate O Sulisobenzone

ข้อควรระวัง
เมื่อทาแล้วต้องรอประมาณ 30นาทีก่อนออกไปข้างนอก และจะต้องทาซ้ำตลอด 3-4 ชั่วโมง หากใช้ครีมกันแดดที่มีสารเคมีสูง ก็จะสะสมเรื่อยๆ จนทำให้ผิวอุดตัน ไม่แนะนำสำหรับผิวแพ้ง่าย

กันแดดฟิสิคอล Physical sunscreen

หรือเราเรียกว่ากันแดดธรรมชาติ คือทำหน้าที่คล้ายกับกระจก เพื่อสะท้อนUv ออก จึงอ่อนโยนกว่ากันแดดเคมี จะไม่มีส่วนของUv ที่สัมผัสกับผิว เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะหรือผิวที่ผ่านการทำทรีตเมนท์เลเซอร์มาเยอะๆ ก็จัดอยู่ในกลุ่มผิวบางมาก ปกป้องรังสียูวีได้ทุกชนิด ไม่เสื่อมสภาพระหว่างวัน และสามารถกันแดดแรงๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ทำให้อุดตัน ทาแล้วออกจากบ้านได้เลย โดยไม่ต้องรอ

 • ส่วนประกอบของกันแดด
  • Zinc Oxide ทำหน้าที่ป้องกันรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVB และ UVAได้ทั้งหมด Titanium Dioxide สารตัวนี้จะป้องกันรังสี UVB ได้ รวมถึง UVA บางส่วน (UVA-I)
 • ทั้ง 2 สารนี้ใช้ตรวจสอบได้สำหรับประเภทของกันแดด

ข้อควรระวัง
จะไม่ค่อยเหมาะกับการลงเมคอัพต่อ แต่สามารถแต่งหน้าแบบเบาๆ ได้เหมือนเดิม และยังต้องระวังคราบขาว ซึ่งครีมกันแดดประเภทนี้จะมีอนุภาคเหลว ต้องเขย่าขวดก่อนใช้

SPF และ PA

เราได้ยินกันบ่อยอยู่แล้วเรื่องของ ครีมกันนี้มี SPF 50PA++ ประมาณนี้ แต่ยังไม่รู้ว่ามันหมายความว่าอะไร แค่เห็นค่าสูงๆ ก็หยิบมาเลย ความจริงค่า SPF ที่สูงๆ จะกันแดดได้ดีจริงหรือเปล่า พิกมีข้อมูลให้ทุกคนแล้วครับ

SPF

เริ่มจากอันนี้กันก่อน ซึ่งย่อมาจาก Sun Protection Factor หมายถึง ค่าของการป้องกันรังสีUVB เท่านั้น ยังไม่รวมUVA ซึ่งครีมกันแดดทั่วไปที่เคลมว่าปกป้องได้สองอย่าง จะต้องมาเช็คที่ตัวPA อีกที ตัวอย่าง SPF15 คือการปกป้องผิวจากแสงแดดได้ 15เท่า ค่านี้จะใช้วัดกันแดดเคมี และตั้งแต่SPF30ขึ้น ประสิทธิภาพในการกันแดด(คิดเป็นเปอร์เซนต์) ก็จะไม่ห่างกันน้อยมาก

 • ควรเลือก SPFที่มากกว่า 30 ขึ้นไป จึงจะเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าสามารถทนแสงแดดได้ 15 ชั่วโมงโดยที่ผิวไม่ถูกไหม้

PA

ย่อมากจาก Protection Grade of UVA สำหรับการใช้วัดค่าการปกป้องUVA แต่ว่ายังไม่ได้ค่าสากล ซึ่งบางแบรนด์ก็ไม่ได้มีค่าPA บอกไว้ แต่จะระบุสารในครีมกันแดดที่ป้องกันUVAได้ แต่ทั้งPAหรือสารที่ระบุมาเลยก็สำคัญหมด เพราะครีมกันแดดที่ปกป้องได้ 2รังสี จะปกป้องผิวได้ดีกว่า และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ใช้ สามารถแบ่งได้เป็น 3ระดับคือ
PA+ ป้องกันรังสีได้ระดับที่น้อย หรืออยู่ในระดับเริ่มต้น
PA+++ สามารถป้องกันรังสีในระดับสูง (ค่อนข้างเห็นบ่อย)
PA++++ ตามลำดับเลย ก็จะเป็นการป้องกันที่สูงมาก ประสิทธิภาพดีที่สุด

เลือกตามสภาพผิว

 • ผิวมัน เหมาะกับการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่ซึมซับเร็ว รวมทั้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน
 • ผิวธรรมดา เหมาะกับการใช้ครีมกันแดดแบบสเปรย์กันแดดหรือการเลือกกันแดดให้เหมาะสมกับกิจกรรมระหว่างวัน
 • ผิวแพ้ง่าย เหมาะกับการใช้ครีมกันแดดที่ไม่มีสารเคมี
 • ผิวแห้งก็ให้เลือกใช้ในรูปแบบของครีมได้ตามปกติเพื่อกักความชื้นให้อยู่กับผิว

ซิลิโคน

เป็นสารเคมีที่พบได้บ่อยในครีมกันแดดทั่วไป ผลเสียของซิลิโคนไม่ได้เกิดขึ้นจากทาแล้วผิวแพ้หรืออุดตันเลย แต่เป็นเพราะซิลิโคนจะติดแน่นฝังผิว จนล้างออกไม่หมดเลยทำให้อุดตัน

ซึ่งมีทั้งแบรนด์ที่บอกว่ามีซิลิโคน แต่บางแบรนด์ ก็ไม่ใส่คำว่า ซิลิโคนมา ซึ่งมันไม่ได้แปลว่าไม่มี เพราะถ้ามีสารดังนี้ ก็เท่ากับว่ามีซิลิโคนเหมือนกัน

 • Cyclopentasiloxaane
 • Dimethicone Crosspolymer
 • Cetyl Dimethicone

และดูสารอื่นๆ ที่ลงท้ายด้วย -cone, -silane, -oxane

อย่าให้หน้าพังเพราะกันแดด

ดูแลผิวมาอย่างดีแล้ว ก็ต้องใช้กันแดดที่ดีด้วย แนะนำใช้ พิก โบทานิค ซัน ที่เป็นสูตรอ่อนโยนสุด ป้องกันแดดได้ตลอดวัน แดดแรงแค่ไหนก็ไม่เสื่อมสภาพ มีสารบำรุงให้ผิวสวยเนียนและเเข็งแรงขึ้น

หากต้องการสูตรที่ทาแล้วรู้สึกเบากว่า และแต่งหน้าต่อ ใช้ พิก เมคอัพ ซัน

โทร 0838570561