แสบ ร้อน?

บางคนคิดว่าการที่บำรุงใช้สกินแคร์ต่างๆ แล้วรู้สึกแสบแล้ว หมายถึง ครีมกำลังทำงานหรือกำลังได้ผล ซึ่งไม่ถูกต้อง สกินแคร์ที่เราใช้ไม่ควรทำร้ายผิวของเรา อย่างไรก็ตามสกินแคร์บางตัวมีการแสบร้อนอย่างเห็นได้ชัดคือ สารสกัดจากพริก ที่เร่งการเผาผลาญพลังงาน ลดการสลายไขมันในบางแบรนด์

ใช้พิกแล้วร้อนหน้าไหม?

พิก โบทานิค ทุกชิ้น ไม่ทำให้เกิดการร้อนหรือแสบผิวในระหว่างใช้ แต่จะทำให้รู้สึกเย็นเล็กน้อยมากกว่า เพราะไม่มีส่วนประกอบของสารที่ทำให้รู้สึกร้อนเหมือนในหลายๆ แบรนด์ที่ใช้กัน

สารที่ทำให้รู้สึกร้อน

ลองเอาสกินแคร์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ ทดสอบโดยทาที่หลังมือ จะพบมีความเย็น ร้อนที่ต่างกัน พลิกดูที่ด้านหลังฉลากแล้วมาดูว่าเรามีส่วนประบตัวไหนบ้าง เพราะสารประกอบที่อยู่ในครีมดังนี้

ซิลิโคน

เคยสังเกตุไหม ว่าเราทาครีมกันแดด เช่น ครีมกันแดดใยไหมที่มีส่วนของของซิลิโคนเป็นส่วนใหญ่ จะรู้สึกร้อนวูบ เพราะเป็นธรรมชาตของซิลิโคนเมื่อเราทาไปบนผิวแล้วจะรู้สึกร้อนวูบในทันทีที่ใช้ ชื่อจะลงท้ายด้วย cone หรือ siloxane

ไกลคอล

ไกลคอลมีหลายชนิด ชื่อจะลงท้ายด้วย Glycol มีหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหรือเรียกว่า Humectant มีหลายตัว ช่วยดูดน้ำในอากาศมาไว้ที่ผิว ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นมาจากกระบวนการกลั่นปิโตรเลี่ยม หากทาเพียวๆ จะรู้สึกร้อนวูบวาบในทันที ดังนั้นต้องใช้โดยการผสมน้ำที่เปอร์เซ็นต์น้อยๆ อย่างไรก็ตามหากต้องการความชุ่มชื้นมากก็ต้องใส่มาก แต่อาจรู้สึกร้อนวูบในบางคน ความร้อนที่สัมผัสสารเรียงตามลำดับดังนี้
Glycerin > Propylene Glycol และ Butylene Glycol > Isoprene Glycol
บางแบรนด์อาจเคลมว่า ปราศจากไกลคอล สำหรับกลุ่มที่แพ้และรู้สึกร้อนวูบเมื่อใช้ครีมที่มีไกลคอลอยู่ อย่างไรก็ตามไกลคอลถือว่า เป็นสารที่ให้ความชุ่มชื้นสูงและอ่อนโยนกว่า การใช้น้ำมันหรือซิลิโคนในการเก็บความชุ่มชื้น นอกจากนี้กลุ่มแซคคาไรด์ หรือน้ำตาลจากพืชต่างๆ ก็มีความอ่อนโยน พูดเป็นภาษาชาวบ้านก็ประมาณแป้งเปียกซึ่งให้ความเหนอะหนะผิวบ้าง
ในส่วนประกอบของพิก จะมี Glycerin, Propylene Glycol และ Butylene Glycol เพียงเล็กน้อย ซึ่งใช้เป็นตัวทำละลายของสารสกัด และมีผลด้านความชุ่มชื้นโยนไม่ก่อให้เกิดการร้อนเพราะมีเปอร์เซ็นต์ต่ำ
ส่วนในด้านความชุ่มชื้นที่แท้จริง พิกเลือกใช้ตัวที่อ่อนโยนสุดของไกลคอล และแน่นอนว่าแพงที่สุดด้วย คือ Isoprene Glycol หรืออีกชื่อคือ Isobutydiol สารชนิดนี้จึงสามารถเคลมได้ว่าปราศจากไกลคอลได้ ซึ่งของพิกที่ใช้นำเข้าจากญี่ปุ่น มีความอ่อนโยนสูง โดยไม่เกิดอาการร้อนวูบแม้ทาที่ 100%

พิก จึงให้ความรู้สึกเย็นมากกว่า เนื่องจากสารดังนี้

วิตามิน B3

หรือเรียกว่า Niacinamide หากพลิกดูที่ฉลากจะพบว่า สารตัวนี้เราใส่ในเปอร์เซ็นต์ที่สูง วิตามินบี 3 จะให้ความเย็น รู้สึกสดชื่น เย็นลึกถึงชั้นในผิวอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ระคายเคือง และยังช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้น แข็งแรงขึ้น กระจ่างใส

พิกจะปราศจากสารที่ทำให้เย็นโดยตรง เช่น เมลทอล WS-23 CoolTouch หรือ CoolingAgent ที่มักใส่ในโฟมล้างหน้าเพื่อให้เย็นสดชื่นในขณะที่ล้าง แต่มีความระคายเคืองสูง
อย่างไรก็ตาม ความรู้สึกหลังใช้จะขึ้นกับปริมาณที่ทาด้วย เพราะเป็นสูตรเข้มข้น การใช้ปริมาณสูงๆ มีผลต่อการดึงน้ำผิวแต่ไม่มีผลทำให้แพ้ อาจตึงหน้ามากขึ้นและรู้สึกว่าผิวแห้งเพราะความเข้มข้นที่สูง ซึ่งปริมาณแนะนำที่ใช้ดูที่วิธีใช้หน้าเว็บไซต์

ไม่คุ้นเคย

ในบางครั้งการใช้สินค้าใหม่ๆ เราก็ต้องมีอดติกับของเดิมที่เคยใช้อยู่อย่างเคาร์เตอร์แบรนด์ยี่ห้อดังๆ พอเปลี่ยนมาใช้อย่างเช่น

พิก โบทานิค คลีน

1% อาจแจ้งว่า รู้สึกร้อนหน้าแต่จริงแล้วไม่ใช่ เพราะพิกปราศจากสารที่ทำให้ร้อนดังที่กล่าวมาด้านบน แต่ในบางครั้งเมื่อเทียบกับของเดิมที่ใช้จะไม่เย็นเท่าเพราะโฟมขายดีอาจเติมสารทำความเย็นเล็กน้อยเพื่อความสดชื่นของผิว แต่ก็ระคายเคืองสูง เมื่อใช้พิก โบทานิค คลีน จึงดูเหมือนร้อนแต่จริงแล้ว คือ อยู่ปกติ ไม่ร้อนไม่เย็น
และยังใช้สารทำความสะอาดหมู่อะมิโนมีความอ่อนโยนมากและแพงที่สุดในกลุ่มสารทำความสะอาด ซึ่งผลิตภัณฑ์ล้างหน้าทั่วไปจะใช้สารทำความสะอาดเรียงตามลำดับความอ่อนโยนดังนี้
SLS > SLES > Cocamidopropyl Betaine > Amino Acid
ซึ่ง พิก โบทานิค คลีน ใช้ Amino Acid 100% ประกอบด้วย Disodium Cocoyl Glutamate, Potassium Cocoyl Glycinate และ Potassium Cocoate ซึ่งผู้ผลิตส่วนใหญ่ไม่นิยมเพราะเป็นสารที่ราคาสูง โดยไม่ผสมสารทำความสะอาดราคาถูกตัวอื่นๆ
การล้างหน้าควรบำรุงต่อด้วย พิก โบทานิค เซรั่ม ทันที เพื่อสร้างชั้นปกป้องผิวหลังล้างหน้า

ตัวบำรุงอื่น

แทบไม่มีอาการร้อนให้เห็นเพราะ ไม่มีซิลิโคน จะออกไปทางเย็นหน้าเสียมากกว่า เพราะมีวิตามินบี 3 สูง

แสบ

พิกไม่ได้เป็นกรด เพราะครีมที่เป็นกรดมักมีอายุการใช้งานสั้นและไม่สเถียร พิกจึงเป็นกลาง-ด่างเล็กน้อยและยังอยู่ในช่วง pH Balance ที่ค่อนไปทางด่าง ซึ่งช่วยให้ผิวสามารถฟื้นฟูความชุ่มชื้นตามธรรมชาติและทำความสะอาดผิว ลดการผลัดเซลล์ ลดผิวแพ้ง่าย หากใช้แล้วเกิดการแสบ หมายถึงผิวมีบาดแผล อาจเกิดจากการแกะเกา หรือมีร่องของแผลตามขอบจมูกซึ่งผิวบอบบาง โมเลกุลของพิกที่บางเบากว่าครีมทั่วไปจึงซึมเข้ารอยแตกเล็กๆ ของผิว สังเกตุว่าพิกซึมเร็วมาก ซึ่งเมื่อสิ่งแปลกปลอมเข้าร่างกายจะเกิดการปวดแสบเหมือนกับเราฉีดยาที่ปวดกล้ามเนื้ออย่างมาก และจากการที่ใช้ครีมทั่วไปหรือน้ำเปล่าที่ไม่รู้สึกแสบเพราะโมเลกุลใหญ่กว่าอาจมีซิลิโคนหรือน้ำมันที่ไม่สามารถซึมเข้าผิวได้ จึงไม่รู้สึกอะไรเมื่อทาครีมทั่วไป
อย่างไรก็ตาม พิกบางชิ้นมีส่วนผสม sodium hyaluronate อาจจะแสบเล็กน้อยหากโดนผิวที่มีแผล หรือสิวที่มีการแกะเกา แต่ไม่ได้เป็นอันตราย เพราะเป็นกรดอ่อนมาก pH 5 ซึ่งอยู่ในช่วง pH Balance การแก้สามารถทำได้โดยปรับให้เป็นกลาง แต่พิกไม่ทำเพราะอาจให้ไฮยาลูรอนเสื่อมได้ง่าย และไม่ได้ผลเต็มที่ กรดนี้ไม่ได้ให้เกิดการผลัดเซลล์ จึงอ่อนโยนใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่ายมากๆ

โทร 0838570561