5 สาเหตุของอาการแพ้แชมพู

ปัจจุบัน มีแชมพูหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายสูตร ให้เราเลือกใช้กันมากมาย จนแทบจะเลือกซื้อไม่ถูกกันเลยทีเดียว ทุกคนก็อยากเลือกใช้แชมพูที่ใช้แล้วผมนุ่มสลวย สุขภาพดี และผมมีวอลลุ่ม ไม่ชี้ฟู แต่ว่าบางครั้งแชมพูตัวที่เราเลือกใช้ พอใช้สักพักอาจมีอาการแปลกๆขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นอาการแสบหนังศีรษะ คันยิบๆ หรือบางครั้งถึงกับมีสิวขึ้นที่ไรผม หากใครที่ไม่ทราบก็อาจใช้ต่อเพราะคิดว่าแชมพูไม่ใช่สาเหตุ

แชมพูเป็นหนึ่งในสาเหตุหลัก ที่ทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคืองจนกลายเป็นอาการแพ้ได้ เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในแชมพูบางชนิด มีส่วนทำให้หนังศีรษะสูญเสียกรดธรรมชาติที่ทำหน้าที่ปกป้องผิว จึงทำให้หนังศีรษะแห้งและระคายเคืองได้ และอาจเกิดสิวบริเวณไรผมและผิวหน้าได้

1.เกิดอาการแสบหนังศีรษะและมีรอยแดง

หากใช้แล้วรู้สึกแสบๆ คันๆ ตรงหนังศีรษะหรือบริเวณกรอบหน้าตั้งแต่ครั้งแรกๆ ที่ใช้ ทั้งๆ ที่เราไม่ได้มีแผลบนหนังศีรษะ อาการนี้เป็นอาการของคนแพ้แชมพู เพราะแชมพูนั้นอาจมีสารเคมีบางชนิดที่ทำให้หนังศีรษะระคายเคืองจนอักเสบ และกลายเป็นรอยแดงตรงผิวบริเวณโดยรอบนั่นเอง

2.เกิดสิวอุดตัน สิวผด

ซึ่งมักจะเกิดบริเวณหน้าผาก ไรผม และขากรรไกร โดยเฉพาะสิวผดหรือสิวอุดตัน เพราะในแชมพูจะมีสารซิลิโคนผสมอยู่เพื่อช่วยเคลือบเส้นผมให้นุ่มลื่นเงางาม แต่ซิลิโคนก็เป็นสาเหตุหลักๆ ของสิวอุดตันได้เช่นกัน ซึ่งอาจไม่ได้เกิดทันทีที่ใช้แชมพู แต่สารซิลิโคนในแชมพูอาจสะสมและตกค้างตามรูขุมขน พอรู้ตัวอีกทีก็เป็นสิวแล้ว

3.เกิดผดผื่นและมีอาการคัน

หากใช้แล้วรู้สึกคันและมีผดผื่นขึ้นตรงจุดที่โดนแชมพู อาจเกิดจากอาการแพ้แชมพูได้เช่นกัน เพราะแชมพูบางชนิดมีสาร SLS (สารลดแรงตึงผิว) และพาราเบน (สารกันเสียในเครื่องสำอาง) ซึ่งสาร SLS อาจเข้าไปทำลายความชุ่มชื้นของเส้นผมเรา ส่วนพาราเบนนั้นจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ได้เช่นกัน โดยบางคนอาจมีผื่นขึ้นตามลำคอหรือหลัง หากเกาก็อาจจะลุกลามได้

4.เกิดรังแค

รังแคเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น หนังศีรษะแห้ง เชื้อรา หรือผิวหนังอักเสบจากการแพ้ ดังนั้นเมื่อเราใช้แชมพูแล้วเกิดรังแคขึ้น ทั้งๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แสดงว่าเราอาจจะแพ้แชมพูตัวนั้นจนทำให้หนังศีรษะอักเสบและกลายเป็นรังแคในที่สุด

5. ผมร่วง

แชมพูเป็นหนึ่งในตัวการทำผมร่วง เพราะแชมพูบางชนิดมีซิลิโคนผสมอยู่ พอใช้แล้วทำให้ซิลิโคนตกค้างบริเวณโคนผม ซึ่งจะอุดตันและทำให้ผมร่วง นอกจากนั้น ผมร่วงยังสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ด้วย เช่น แพ้อาหาร นอนดึก หรือพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อเส้นผม หากใครใช้แชมพูตัวไหนแล้วผมร่วงหนักกว่าเดิม หรือจากที่ไม่เคยร่วงก็ดันมาร่วง ขอแนะนำให้หยุดใช้

ดังนั้น ถ้าหันมาใช้แชมพูสูตรออแกนิก หรือแชมพูที่ใช้ส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติจะดีที่สุด จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีส่วนผสมเป็นสารเคมีตัวที่เราแพ้หรือไม่ หรือจะมีสารระคายเคืองเข้มข้นเป็นส่วนผสมรึเปล่า เพราะจริงๆ แล้วการไม่ใช้สารเคมีคือตัวเลือกที่ดีที่สุด

โทร 0838570561