การดูแลผิวแพ้ง่าย ผิวระคายเคืองอย่างถูกวิธี

ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวแข็งแรง มีผิวสวย แต่ผิวเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ที่เคยแข็งแรงก็อาจแพ้ง่าย หรือเกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งปัญหาผิวอ่อนนี้ไม่ได้รักษายากอย่างที่หลายคนคิด เมื่อเราเข้าใจสาเหตุที่มา คอยสังเกตุอากาาร ก็จะมีวิธีดูแลผิวที่ถูกต้อง

แพ้กับระคายเคือง ต่างกันอย่างไร

เรามักจะเรียกกันเหมารวมทุกอาการของผิวที่ผิดปกติว่าแพ้ หรือคิดว่าอาการแพ้และระคายเคืองคืออันเดียวกัน ต้องบอกว่าสองอาการนี้มีลักษณะที่คล้ายกัน แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว มีจุดที่แตกต่างกันอยู่ และจะทำให้เราแยกออกว่าตกลงแล้ว ผิวเราแพ้ง่าย หรือระคายเคืองกันแน่

ความจริงแล้ว กว่า 80% มักจะเป็นการระคายเคือง ที่เหลืออีก 20% เท่านั้นถึงจะพบว่าเป็นอาการแพ้จริงๆ

ผิวระคายเคือง
เป็นอาการที่เกิดขึ้นในตอนที่ผิวอ่อนแอ ผิวแห้ง ชั้นผิวภายนอกขาดเกราะป้อง ทำงานไม่สมบูรณ์ ผิวจึงไวต่อการระคายเคือง จุดสังเกตุที่แตกต่างก็คือ เกิดการระคายเคืองกับผิวแค่บางจุด เมื่อลดปริมาณการใช้ลง การระคายเคืองก็จะหายไปได้ หรือล้างหน้าแล้ว ก็จะหายระคายเคืองผิว

 • บางครั้งใช้ครีมแรกๆ ไม่เป็นไร แต่พอนานไปเริ่มมีอาการคัน มีผื่น เป็นเพราะเกิดการระคายเคืองสะสมมาเรื่อยๆ
 • มีอาการตั้งแต่คันหน้า มีผดผื่น ผิวแห้งเพราะขาดความชุ่มชื้น
 • เช็คและหลีกเลี่ยงได้ง่ายกว่าการแพ้ เพราะส่วนหนึ่งคือผิวอ่อนแออยู่แล้ว

ผิวแพ้ง่าย
คือเป็นสภาพผิวเฉพาะบุคคล จุดที่แตกต่างจากการระคายเคือง ถ้าเราแพ้สารเคมีตัวใดตัวหนึ่งแล้วนั้น ไม่ว่าเราจะไปทาบริเวณไหนก็จะแสดงอาการแพ้ออกมาเหมือนกัน รวมถึงแม้ผิวเราแข็งแรงก็แพ้ได้ และไม่ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ใช้ ถึงจะลดปริมาณลงก็ยังแพ้ได้

 • อาการแพ้ค่อนข้างชัดเจนตั้งแต่ เกิดผื่นคัน สิวผดขึ้น หนักมากก็กลายเป็นสิวอักเสบ ผิวบวมแดง และอาการแพ้นี้สามารถลงลึกถึงผิวชั้นกลางได้เลยทีเดียว ซึ่งอาการแพ้จะเกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทาครีม

สาเหตุของผิวแพ้ง่าย ผิวระคายเคือง

สาเหตุจากปัจจัยภายใน

โดยจะมีผลต่อผิวแพ้ง่าย ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องกรรมพันธุ์ และอีกส่วนคือการแพ้เฉพาะบุคคล คนอื่นใช้ได้ไม่เป็นไร แต่เราใช้แล้วแพ้ ดังนั้นคำถามที่ว่า ใช้ครีมนี้แล้วจะแพ้ไหม จึงตอบตายตัวไม่ได้ จะรู้ได้จากการทดลองใช้เอง หรือต้องทำ patch test เพื่อดูว่าเราแพ้สารเคมีตัวไหนบ้าง

สาเหตุจากปัจจัยภายนอก

มีผลทำให้เกิดผิวระคายเคืองเป็นส่วนใหญ่ เป็นปัจจัยกระตุ้นให้ผิวบอบบาง ผิวชั้นนอกทำงานไม่สมบูรณ์ แต่ในส่วนที่มีผลต่อผิวแพ้ง่ายด้วย ก็เพราะผิวที่อ่อนแอ และกำลังระคายเคืองอยู่ จะมีโอกาสสูงที่ผิวจะแพ้ง่าย กว่าผิวที่แข็งและมีเกราะป้องกันดี

 • สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว
  ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางอย่าง ทั้งบำรุงและทำความสะอาด อาจมีสารระคายเคืองหรือสารอันตราย ที่ทำให้ผิวอ่อนแอ เมื่อใช้สะสมเรื่อยๆ ผิวหน้าเราจะยิ่งแย่ลง จากเดิมที่ระคายเคือง อาจกลายเป็นการแพ้ที่รุนแรงขึ้น
 • ผ่านการทำเลเซอร์
  จะทำให้ผิวบางลง ผิวไวต่อการระคายเคือง โดยเฉพาะไวต่อแสง อาจทำให้ผิวคล้ำเสีย สูญเสียความชุ่มชื้นในชั้นผิว
 • มลภาวะภายนอก
  นับว่าเป็นสิ่งที่เราต้องเจออยู่ประจำ ทั้งฝุ่น ควัน สิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเล็กมาก จนเรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เมื่อทำความสะอาดผิวไม่ดี สะสมมาเรื่อยๆ ผิวจึงอุดตัน และอ่อนแอลงเรื่อยๆ
 • ผ่านการใช้ครีมอันตราย
  หลายคนมักหลงใช้จากโฆษณาชวนเชื่อ โดยเฉพาะแพ้สารสเตียรอยด์ และปรอทในครีมหน้าขาว ระหว่างที่ใช้มา โครงสร้างผิวเริ่มเสียหายเรื่อยๆ เมื่อหยุดใช้ หน้าแห้ง ผิวบอบบางมาก
  • หลังจากหยุดใช้ครีมตัวเก่าในช่วง 1-2 เดือนแรก แล้วมีสิวขึ้นมาระหว่างที่ใช้ครีมใหม่ อันนี้ไม่ใช่อาการแพ้ เป็นผลเสียจากครีมอันตรายก่อนหน้านี้
ก่อนใช้ ผิวแพ้งายมาก
ผิวแข็งแรงหลังใช้พิก

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ผิวระคายเคือง

แม้ว่าผิวแพ้ง่ายและผิวระคายเคือง จะมีจุดแตกต่างกัน แต่วิธีดูแลผิว การปกป้องผิวนั้นสามารถทำได้ในทางเดียวกัน คือผิวต้องได้รับการดูแลที่ถูกต้องและปลอดภัยจริง เพื่อให้ผิวแข็งแรง ไม่มีปัญหาต่างๆ มาคอยกวนใจ

วิธีดูแลผิวเบื้องต้น สำหรับผิวแพ้ง่าย ระคายเคือง

 • เช็คสารระคายเคืองก่อนใช้ในทุกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ใช้ ซึ่งจะหลีกเลี่ยงผิวระคายเคืองได้ แต่ในผิวแพ้ง่าย ที่ค่อนข้างควบคุมได้ยาก สามารถดูจากส่วนประกอบละเอียดขึ้นมาหน่อย แล้วเช็คหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดผิวแพ้ง่าย ที่ได้ผลดีมากสุด
 • อย่าหลงเชื่อโฆษณาความจริง ขาวใสใน3วัน ล้วนแต่เป็นครีมที่มีสารอันตรายทั้งนั้น ทั้งผิวปกติหรือผิวแพ้ง่าย ก็ไม่ควรใช้
 • คอยสังเกตุอาการผิวตัวเองอยู่ตลอด โดยเฉพาะตอนที่เปลี่ยนครีมใหม่ หากเกิดอาการผิดปกติ เราจะรู้ได้ง่ายว่าแพ้หรือระคายเคืองครีมตัวไหน
 • ทำความสะอาดผิวให้ดีสุด อย่าปล่อยให้สิ่งสกปรก มลภาวะหรือเมคอัพตกค้างผิว เพราะจะทำให้สะสมเรื่อยๆ จากผิวแข็งแรง ก็ยิ่งอ่อนแอลง ระคายเคืองง่าย
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด เพราะแสงแดดก็เป็นอีกนึงตัวการ ที่ทำลายความชุ่มชื้น ยิ่งไม่ทากันแดด ผิวยิ่งถูกร้ายได้ง่าย นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงมลภาวะภายนอกให้ได้มากที่สุด

ดูแลผิวด้วยวิธีธรรมชาติ

เพิ่มความปลอดภัยให้กับผิว เป็นสูตรที่เตรียมเอง ไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมี โดยมาในรูปแบบการมาร์คหน้า

 • สูตรว่านหางจระเข้
  เป็นสมุนไพรที่มากด้วยประโยชน์ ช่วยเติมความชุ่มชื้น ลดอาการอักเสบ ลดความมันส่วนเกิน โดยใช้มาร์คหน้าได้ง่ายๆ แบบเนื้อว่านหางสดๆ หรือจะนำมาผสมกับขมิ้นชัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดความหมองคล้ำ
 • สูตรมะเขือเทศกับโยเกิร์ต
  สูตรมาร์คยอดฮิต โดยจะช่วยฟื้นฟูผิวแพ้ง่าย กำจัดแบคทีเรีย ลดความหมองคล้ำ รวมถึงช่วยลดปัญหาสิวได้ดีอีกด้วย วิธีการคือนำโยเกิร์ต 1 ถ้วย ผสมกับมะเขือเทศบด มาร์คไว้ 15 นาที จึงล้างออก

ดูแลผิวโดยใช้พิก

พิกจึงคิดค้นสกินแคร์ที่อ่อนโยนแต่ใช้แล้วมีผิวดีขึ้น ผิวแข็งแรงเร็วที่สุด สวยขึ้นกว่าเดิม สวยอย่างปลอดภัย เข้มข้นด้วยสารสกัดธรรมชาติ

 • ฟื้นฟูผิวอ่อนแอและไวต่อการระคายเคือง ให้กลับมาเเข็งแรง จัดการได้ทุกปัญหาผิว
 • ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ผิวแพ้ง่ายมากแค่ไหนก็ใช้ได้ เพราะไม่มีสารเคมี ไม่มีสารระคายเคืองทุกชนิด อ่อนโยนสุด

เติมความชุ่มชื้น

เคลือบผิวด้วยน้ำหล่อเลี้ยงผิวธรรมชาติ ให้ผิวชุ่มชื้นแต่ไม่อุดตัน เพื่อฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ผิวชั้นนอกทำงานได้สมบูรณ์ คอยป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าสู่ผิว และด้วยโมเลกุลเล็ก ซึมลึกถึงผิวชั้นใน จึงเห็นผลดีสุด ดีกว่าครีมอื่นทั่วไป

ขั้นตอนบำรุง

เริ่มต้นที่เซรั่มล้างหน้า อโล คลีน ใช้เพียงตัวเดียว ก็ให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้ ผิวสะอาดสุด แต่ไม่แห้งตึง ยังคงความชุ่มชื้น แม้สูตรล้างออก ก็ยังอ่อนโยนสูง หากเข้าตาก็ไม่ทำให้แสบตา เหมือนแบรนด์อื่นๆ

ต่อด้วยการบำรุง

 • บำรุงทุกตัวอ่อนโยนสุด ใช้ได้แม้รอบดวงตา ซึ่งตรงนี้เองก็ชี้ได้ชัดว่าพิกอ่อนโยนจริง เพราะรอบดวงตาต้องใช้ครีมที่อ่อนโยนสูง
 • เลือกใช้เพียง 1 ตัว เพราะทุกตัวจะบำรุงให้ผิวแข็งแรง ลดสิว ลดริ้วรอย แถมยังให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

พิก โบทานิค เซนซิทีฟ จะเป็นสูตรแนะนำสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวอักเสบหนักมาก และเป็นสูตรที่อ่อนโยนสุดของพิก โบทานิค ซึ่งจะสมานผิวแพ้ง่ายด้วยความชุ่มชื้นในแบบเฉพาะพิก รวมถึงคนเริ่มต้นใช้พิก เราก็จะแนะนำเป็นสูตรนี้ก่อน

เมื่อผิวแข็งแรงขึ้นระดับนึง หรือใช้แล้วชอบติดใจ แนะนำให้เปลี่ยนสูตรที่ดีขึ้นและเข้มข้นขึ้น เพื่อผลลัพธ์ผิวสวยมากที่สุด

โดยเฉพาะสูตรนี้ พิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม ซึ่งดีที่สุดของพิก ซึ่งมีความเข้มข้นมาก และด้วยไฮยาลูรอนโมเลกุลเล็กที่สุด นำพาสารสกัดซึมลึก จึงเห็นผลได้ไวสุด

 • สูตรนี้เน้นผิวชุ่มชื้นภายใน ใช้แล้วผิวจะสวยมากๆ รักษาสิวหาย แล้วผิวหน้ายังเด็กลง แถมยังกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

กันแดดสูตรอ่อนโยนสุด

กันแดดทั่วไปมักจะทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ เพราะเป็นกันแดดแบบเคมี ซึ่งทำให้สารเคมีเกิดการตกค้างได้ แต่พิกจะเป็นกันแดดธรรมชาติ ซึ่งอ่อนโยนสูง เหมาะกับผิวแพ้ง่าย แถมยังป้องกันแดดแรงๆ ได้สบาย โดยไม่เสื่อมสภาพระหว่างวัน

เมคอัพสูตรเฉพาะพิก

หลายๆ คนมักจะเจอเมคอัพที่ทำให้ผิวระคายเคืองหรือเกิดการแพ้ เพราะสูตรทั่วไปก็จะเต็มไปด้วยสารเคมี โดยเฉพาะซิลิโคน แต่เมคอัพของพิกจะใช้ได้กับผิวแพ้ง่านหรือผิวอ่อนแอ เข้าถึงได้ทุกสภาพผิว

 • เมคอัพ ฟาวเดชั่น เป็นรองพื้นสูตรบางเบา ที่ซิลิโคนน้อยมาก แทบไม่มีเลย แถมยังล้างออกง่าย ไม่ทำให้ผิวโทรม ไม่ทำก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง

โทร 0838570561