น้ำเกลือ รักษาสิวจริงหรือไม่

น้ำเกลือไม่ใช่ยา มีองค์ประกอบเกลือแร่ต่างๆ เช่น โซเดียม คลอไรด์ ไบคาร์บอนเนต ฟอสเฟตบางชนิดจะมี โพแตสเซียม น้ำตาล ในปริมาณสัดส่วนต่างๆกัน ขึ้นกับชนิดของน้ำเกลือ โดยที่น้ำเกลือมีหลายชนิดแต่ละชนิดก็ความเข้มข้นต่างกัน

น้ำเกลือล้างหน้า

เป็นนอร์มอลซาลิน โซลูชั่น หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า ไอโซโทนิค โซเดียมคลอไรด์ เป็นน้ำเกลือที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อมาแล้ว โดยมีโซเดียมคลอไรด์เข้มข้น 0.9%

น้ำเกลือใช้ทำอะไรได้

โดยปกติแล้วมักจะใช้น้ำเกลือในการล้างแผลหรือล้างคอนแทคเลนส์ เนื่องจากน้ำเกลือปราศจากเชื้อ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติของความหนาแน่นที่ใกล้เคียงกับของเหลวในร่างกาย เพราะฉะนั้นก็สามารถนำมาเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าได้ค่ะ เพราะน้ำเกลือผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว ทำให้มีความสะอาดมากกว่าน้ำประปา และไม่ทำให้ผิวหนังระคายเคือง

น้ำเกลือรักษาสิว?

น้ำเกลือช่วยลดอาการติดเชื้อได้เท่านั้น ไม่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแต่อย่างใด ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ว่า เมื่อเราใช้น้ำเกลือทำความสะอาดแผล เราจะไม่รู้สึกแสบแผลเลย หมายความว่า น้ำเกลือนั้นไม่สามารถรักษาสิวได้โดยตรง แต่สำหรับคนที่มีแผลจากสิวที่เพิ่งแตก หรือแพ้น้ำประปานั้น แล้วอยากใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาด ก็สามารถทำได้ เพราะน้ำเกลือจะช่วยลดความระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อ ลดการติดเชื้อ ทำให้ช่วยให้แผลสมานได้เร็วขึ้นนั่นเอง

ผลข้างเคียง

อย่างไรก็ตาม น้ำเกลืออาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผิวเป็นสิว โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งและผิวบอบบางแพ้ง่าย การใช้นำ้เกลืออาจทำให้ระคายเคืองผิวได้ หรืออาจทำให้ผิวยิ่งรู้สึกแห้งมากขึ้นได้อีก และการใช้น้ำเกลือบ่อยๆ อาจทำให้มีเกลือตกค้างอยู่บนผิวก็เป็นได้

น้ำเกลือไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้

มันแค่ช่วยล้างสิ่งสกปรกออกจากแผลเราเท่านั้น กล่าวคือ น้ำเกลือ ไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวทำได้นั่นเอง

น้ำเกลือทำให้ผิวหน้าแห้งตึง

ขาดความชุ่มชื้น นอกจากจะไม่ทำให้สิวหายแล้ว ยังอาจทำให้หน้าของเราเหี่ยวได้หากใช้ไปนานๆ

น้ำเกลืออาจทำให้เกิดสิวอุดตันมากขึ้น

เพราะในน้ำเกลือมีค่า comedogenic 5 ซึ่งเป็นค่าที่บอกว่าทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายนั่นเอง

ข้อควรระวังการใช้น้ำเกลือ

น้ำเกลือไม่มีสารกันเสียหากเปิดไว้ก็ควรใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน เพราะอาจจะทำให้เชื้อโรคไปปะปนอยู่ได้

โทร 0838570561