กดสิว ?

การกดสิวเป็นวิธีหลายคนเลือกใช้ เพื่อให้สิวหายเร็ว ทั้งกดเองและพากันไปกดตามคลีนิค แต่วิธีนี้กลับมีผลเสียมากกว่าดี ต้องเจ็บตัวทุกครั้ง และทุกคนที่กดสิวก็ไม่ใช่ว่าจะหายทั้งหมด ถึงแม้อุปกรณ์พร้อม กดตามวิธีที่ถูกแล้วก็ตาม สรุปง่ายๆ การกดสิวไม่ใช่ทางออกที่ดีในการลดสิว เป็นทริคที่เราไม่แนะนำ

ผลเสียของการกดสิว

 • ทิ้งรอยแผลเป็น หลุมสิว
  ไม่ว่าจะกดเองหรือกดโดยแพทย์ผิวหนัง ก็ทิ้งรอยดำ รอยแดง แน่นอน หนักสุดก็เกิดหลุมสิวตามมา จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับอาการอักเสบและสภาพผิว ซึ่งรักษายากและใช้เวลานานกว่าสิวเสียอีก ใครที่เป็นรอยหรือหลุมสิวพวกนี้น่าจะทราบดี คือไม่เป็นตั้งแต่ทีแรกจะดีกว่า
 • สิวอักเสบหัวหนอง
  จะเกิดตอนที่บีบสิวอักเสบเม็ดใหญ่ๆ ที่มีหัวสิวเยอะๆ แต่มันหลุดมาไม่หมด แล้วยิ่งทิ้งไว้นาน สิวอักเสบจะกลายเป็นหนอง บวมแดงอักเสบขึ้นมาใหม่
 • กลายเป็นสิวอักเสบ
  จากที่เป็นสิวอุกตัน ยิ่งกดยิ่งเค้น แต่สิวไม่หลุดออกมา เลยทำให้เป็นสิวอักเสบแทน และอาจรุนแรงเป็นสิวหนองได้
 • สิวเพิ่มกว่าเดิม
  นอกจากสิวเดิมจะไม่หายแล้ว ยังมีสิวใหม่ตามมาอีกเพียบ เพราะเชื้อแบคทีเรียกระจายตัวไปยังบริเวณรอบๆ เซลล์ผิว และมือหรือที่กดสิวไม่สะอาด ก็จะยิ่งเพิ่มเชื้อสิวให้เกิดได้ง่ายขึ้น

กดสิวต้องทำอย่างไร ?

คือการบีบบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้เข็มหรืออุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว มาเจาะผิวหนังให้สิ่งอุดตันภายในสิวไหลออกมา มีทั้งแบบกดเองและกดโดยผู้เชี่ยวชาญ

 • เหมาะกับสิวประเภทใด ?
  การกดสิวจะได้ผลดีกับสิวอุดตันมากที่สุด ทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว ไม่สามารถกดสิวที่อักเสบหรือสิวสเตียรอยด์ได้

ใคร​บอก​ว่า ก็​ใช่สิ​กดไม่เป็น เขา​ต้อง​ให้​ผู้เชี่ยวชาญ​กด?

จะ​กดสิว ที่​ไหน จะ​ผู้เชี่ยวชาญ​ขนาด​ไหน จะ​เจาะ​ก่อน ยังไง​ก็​ทำ​ให้​ผิว​ช้ำ เพราะ​ต้อง​ใช้​แรง​กด ดังนั้น การ​กด​ใน​ช่วงอักเสบ​ ไม่ได้​มี​ผล​ดี​เลย เพราะ​ทำ​ให้​รูขุมขน​รอบ​ข้าง​เสียหาย และ​เชื้อซึม​ลึก​ลง​ใน​ชั้น​ผิว​มาก​กว่า​เดิม ถึงแม้จะรอให้หัว​สิว​แห้ง​สนิทแล้วกดได้ แต่ก็อาจตามมาด้วยผลเสียก็ได้

กดสิวโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

แพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญ จะสามารถกดสิวได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย โดยในขั้นตอนของการกดสิว ผู้เชี่ยวชาญจะสวมถุงมืออนามัย เพื่อป้องกันแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนฝ่ามือสัมผัสกับใบหน้า จากนั้นจึงใช้นิ้วบีบผิวบริเวณที่เป็นสิวขึ้นมา ใช้เข็มที่ผ่านการฆ่าเชื้อเจาะหัวสิวให้เปิด แล้วใช้เครื่องมือกดสิวกดลงบนบริเวณที่เป็นสิวเบา ๆ เพื่อให้หัวสิวและของเหลวภายในสิวหลุดออกมา

 • อย่างไรก็ตาม แพทย์ผิวหนังจะกดสิวต่อเมื่อรักษาสิวด้วยวิธีอื่น เช่น การรับประทานยา หรือการใช้ยาแต้มสิวแล้วรักษาไม่ได้ผล ซึ่งแพทย์จะหลีกเลี่ยงการกดสิวอักเสบ เช่น สิวมีหนอง สิวผด หรือสิวอุดตันที่อยู่ใกล้สิวอักเสบ อาจหลีกเลี่ยงการกดสิวให้กับผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่ใช้ยาทาสิวที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

กดสิวด้วยตนเอง

 • เริ่มจากล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่ ให้เช็คสิวตรงที่จะกดก่อน ต้องมั่นใจว่าสิวที่จะกดเป็นสิวอุดตันเต็มที่แล้ว
 • ห่อนิ้วมือด้วยกระดาษทิชชู่เพื่อป้องกันแบคทีเรียบนฝ่ามือสัมผัสกับใบหน้า จากนั้นใช้นิ้วมือทั้ง 2 ข้างหรือสำลีก้าน ดันผิวหนังบริเวณที่ใกล้กับสิวจนหัวสิวหลุดออกมา หากกดสิวแล้วหัวสิวไม่หลุดออกมาโดยง่าย ให้หยุดกดสิวจุดนั้น
 • หลังกดสิว ให้เช็ดทำความสะอาดบริเวณรอยสิว แล้วทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของสังกะสีออกไซด์สำหรับสิวหัวขาว และใช้มาสก์โคลนสำหรับสิวหัวดำ

สิวหายได้โดยไม่ต้องกด

ซึ่งทำได้ง่ายกว่า และไม่ต้องเจ็บตัวเลยด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้สิวจะหายขาดได้ต้องใช้เวลา และใช้ความต่อเนื่อง แต่ดีกว่าการกดสิวหลายเท่า โดยเฉพาะสกินแคร์บำรุงที่เป็นการลดสิวที่ดีสุด

 • หลักการที่สิวหายได้เกิดจาก 2 ส่วน คือผิวที่แข็งแรง แบคทีเรีย สิ่งสกปรกไม่สามารถทำร้ายได้ และการคุมมัน เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน

รักษาสิวที่ถูกวิธีมีข้อดีอย่างไร

 • สิวหายยั่งยืน ปลอดภัย
 • ไม่ต้องเสี่ยงกับหลุมสิว รอยสิวต่างๆ
 • ประหยัดและคุ้มค่ากว่า

วิธีลดสิวเบื้องต้น

 • สาเหตุสิวเป็นเรื่องสำคัญ หากเรารู้ว่าอันไหนทำให้เกิดสิวหรือเช็คสกินแคร์ที่ทำให้เป็นสิว ก็จะได้หลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้เกิดสิวใหม่และทำให้การรักษาสิวเดิมอยู่ดีขึ้น
 • ทำความสะอาดผิวให้หมดจด ด้วยล้างหน้าที่อ่อนโยน
 • เช็คสกินแคร์ก่อนใช้ทั้งล้างหน้าและบำรุง และหลีกเลี่ยงสารระคายเคืองต่างๆ
 • ไม่นำมือสัมผัสหน้า หรือบีบ แคะ แกะ เพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียกระจายตัวออก

วิธีรักษาสิวแบบพิก

พิกเป็นเวชสำอางสูตรอ่อนโยนสุด ลดสิวที่ต้นเหตุ โดยจะฟื้นฟูผิวอ่อนแอให้แข็งแรง มีความบางเบา ให้ผิวได้หายใจเต็มที่ ซึ่งทุกสูตรของพิกนั้นช่วยลดสิว ใช้ง่าย ไม่ว่าสิวจะหนักแค่ไหน ก็ใช้พิกได้ และนอกจากสิวหายแล้ว ผิวยังสวยกว่าเดิมมากๆ

พิก อโล คลีน

ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ยังคงความชุ่มชื้น จึงทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น และยังไม่ทำให้ผิวมัน เพื่อลดการอุดตันผิว

 • สามารถใช้ล้างหน้าเช้า-เย็น และไม่ควรล้างเกินวันละ 2 ครั้ง

พิก โบทานิค เซนซิทีฟ

เป็นสูตรอ่อนโยนที่สุด ใช้ลดสิวได้ทุกประเภท สมานผิวในสูตรเฉพาะพิก ให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น จนเมื่อผิวแข็งแรง และผิวไม่มัน ไม่มีการอุดตัน ก็จะทำให้สิวหายขาดจริง

พิก อโล แชมพู

ที่แชมพูเกี่ยวข้องเพราะแชมพูทั่วไปที่มีซิลิโคนและสารระคายเคือง เมื่อสัมผัสหน้าก็เป็นสาเหตุให้เกิดสิว ซึ่งพิกไม่มีสารเหล่านี้ จึงช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น

โทร 0838570561