รางจืด

Laurel clockvine

สมุนไพรรางจืด”ราชาแห่งการถอนพิษ” เป็นสมุนไพรที่กระทรวงสาธารณสุขรณรงค์ให้เกษตรกรหรือบุคคลทั่วไปเลือกใช้เพื่อใช้แก้พิษต่าง ๆ เช่น พิษจากยาฆ่าแมลง ยาเบื่อ สารตะกั่ว ฯลฯ ยิ่งเมื่ออยู่ในสถานที่ห่างไกลจากโรงพยาบาล
การจะนำส่งแพทย์เพื่อรับการรักษาอาจจะต้องใช้ระยะเวลานาน จนอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ แต่ถ้ามีต้นรางจืดปลูกอยู่แถวบ้าน เราก็สามารถใช้ใบรางจืดที่ไม่แก่หรืออ่อนมากเกินไป หรือใช้รากที่มีอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป
ในขนาดปริมาณเท่านิ้วชี้มาใช้เพื่อรักษาบรรเทาอาการของพิษเฉพาะหน้าไปก่อน ก่อนที่จะนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล โดยส่วนที่นำมาใช้เป็นยานั้นก็ได้แก่ ใบ ราก และเถาสด

ในปัจจุบันผู้คนได้รับสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 45% โดยสารพิษเหล่านี้ร่างกายต่างก็ไม่ต้องการ เพราะเมื่อเกิดการสะสมเข้าไปในร่างกายในปริมาณมากและต่อเนื่อง ก็อาจจะทำให้เป็นโรคต่าง ๆ ขึ้นมาได้ในอนาคต
อย่างเช่น โรคมะเร็ง ซึ่งแน่นอนว่าอัตราการเกิดโรคของคนในยุคปัจจุบันนี้ก็ได้เพิ่มมากขึ้นทุก ๆ วัน โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในเมืองด้วยแล้วยิ่งน่าเป็นห่วง ซึ่งสมุนไพรรางจืดนี้อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณในการช่วยขับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคได้ในอนาคตนั่นเอง

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของรางจืด

ลำต้น ต้นรางจืดเป็นไม้เถาเนื้อแข็ง ค่อนข้างเหนียว เลื้อยไปตามสิ่งที่ใช้ยึดเกาะต่างๆโดยไม่มีรากหรือมือที่ใช้ยึดเกาะแบบตำลึง เถาจะกลมเป็นปล้องๆ เถามีสีเขียว โคนเถาสีเขียวอมน้ำตาล บริเวณเถาอ่อนมีขนปกคลุม

ใบ เป็นใบเลี้ยงคู่ ออกเป็นใบเดี่ยวตามข้อเถา มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ โคนใบมน อาจจะเว้าหรือไม่เว้าก็ได้ ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบสีเข้มส่วนท้องใบสีอ่อนกว่าและมีขน มีเส้นที่ยาวจากโคนมาปลายใบ 3 เส้น

ดอก ออกเป็นช่อห้อยตามซอกใบ กลีบดอกสีม่วงอมฟ้าแยกเป็น 5 กลีบ โคนกลีบติดกันเป็นหลอด ปลายกลีบบานออกคล้ายปากแตร มีเกสรตัวผู้ 4 อัน

รักษาสิว พืชธรรมชาติ

สรรพคุณของรางจืดในความงาม

ใบรางจืดมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ แก้อาการคันจากผดผื่น ปรับให้ผิวเป็นปกติ มีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ จึงมีผลในการลดริ้วรอย ความเหี่ยวย่นช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใสมากขึ้น รวมถึงสารสกัดยังช่วยลดการอักเสบของผิวได้ด้ีโดยไม่ก่อให้เกิดสารตกค้าง ช่วยรักษาสิว บำรุงผิวให้ดีขึ้น

โทร 0838570561