4 วิธีรักษาสิวอักเสบหายขาด เกิดจากอะไร

ขึ้นชื่อสิวก็ทำให้ผิวดูแย่อยู่แล้ว แต่สิวอักเสบมักพ่วงมาด้วยอาการเจ็บปวด บางคนเป็นสองสามจุด แต่บางคนก็เป็นสิวอักเสบเห่อหนัก ซึ่งส่งผลให้วิธีการรักษาสิวอักเสบต้องเน้นรายละเอียดเพิ่มขึ้น แต่เบื้องต้นก็มีวิํธีรักษาเหมือนสิวอื่นๆ ถ้าหากรักษาถูกวิธี สิวอักเสบก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อย่างที่หลายๆ คนกลัว

สิวอักเสบถูกแบ่งออกเป็น 4 แบบ ตามอาการและระดับการอักเสบ

 1. สิวตุ่มนูนแดง ก่อนหน้านี้เป็นสิวอุดตันก่อนแล้วมีการอักเสบ แต่แค่ส่วนบนของผิวหนัง สามารถรักษาให้หายได้ง่าย
 2. สิวหัวหนอง เกิดได้สองที่คือบนผิวหนังชั้นตื้นเป็นสิวหนองเกาะผิวและอยู่ชั้นลึกลงมา ซึ่งใช้เวลารักษานาน
 3. สิวอักเสบเป็นก้อนลึก เป็นสิวอักเสบชนิดที่อยู่ลึกลงไปและเป็นก้อนบวม พอหายแล้วมักจะเกิดรอยแผลเป็น หรือรอยดำสิว
 4. สิวถุงขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง หรือ สิวหัวช้าง แน่นอนว่าใครเป็นสิวหััวช้างจะมีอาการปวดและอักเสบ เป็นสิวที่มีขนาดใหญ่กว่าสิวอื่นๆ โดยมีการสร้างสารคัดหลั่งปริมาณมากในหัวสิว ทำลายเซลล์ผิวภายในจนเป็นโพรง

สาเหตุสิวอักเสบ

สาเหตุของการเกิดสิว

เนื่องจากว่าสิวอักเสบ มีจุดเริ่มต้นมาจากสาเหตุเดียวกับสิวอื่นๆ โดยเกิดจากการอุดตันของคอมีโดน หรือสารที่อุดตันรูขุมขน เบื้องต้นมีดังนี้

 • เซลล์ผิวเก่า
  ที่ค้างในรูขุมขน เพราะกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วผิดปกติ ทับสะสมหนาขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับถ้ารูขุมขนกว้าง มีโอกาสสูงที่เซลล์ผิวเก่าจะหลุดแล้วไปอุดตันรูขุมขน นอกจากนี้ยังมีเซลล์ผิวบริเวณต่อมไขมัน ที่เกิดการแบ่งตัวใหญ่ขึ้น จึงทำให้ไปอุดตันรูขุมขนได้เช่นเดียวกัน
 • เกิดการผลิตน้ำมันมากเกินไป
  เพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ถูกกระตุ้นจากหลายๆ ปัจจัย เช่น ฮอร์โมน อากาศร้อน พฤติกรรมที่ระคายเคือง รวมถึงครีมหน้าใส ทำให้ผิวขับน้ำมันเพิ่ม เพื่อลดระคายเคือง นอกจากจะอุดตันแล้ว น้ำมันยังทำให้ผิวอักเสบอีกด้วย
 • ขนอ่อน
  ขนอ่อนจะงอกปกติตามรูขุมขน เป็นทางออกเดียวกับ Sebum แต่เมื่อทั้งเซลล์ผิวเก่า น้ำมันและแบคทีเรีย ค้างที่รูขุมขน ขนอ่อนก็ไม่สามารถงอกได้ จึงทำให้เกิดการอุดตันรวมกันมากขึ้นไปอีก

สิวอักเสบเกิดได้ยังไง

ก็คือสิวที่มาจากสิวอุดตัน แต่ถูกกระตุ้นหรือติดเชื้อจากแบคทีเรียที่เรียกว่า P. acne ทำให้เดิมเคยเป็นสิวอุดตัน ก็เลยกลายเป็นสิวอักเสบ ดังนั้นสิวอักเสบนี้ก็เกิดมาจาก คอมีโดน เช่นเดียวกันกับสิวอื่นๆ

P. acne

มีชื่อเต็มๆ ว่า Propionibacterium acnes เป็นเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะเติบโตได้เร็วในบริเวณที่ไม่มีอากาศ ก็คือส่วนที่รูขุมขนอุดตันของคอมีโดน และจะเข้ากันได้ดีกับ Sebum ทำให้เกิดการติดเชื้อส่วนที่มี P. acne สิวอุดตันจึงกลายเป็นสิวอักเสบ

สาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ

 • พันธุกรรม
  หากคนในครอบครัวมีสภาพผิวมัน หรือเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง จะส่งผลรุ่นต่อรุ่น จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อผิวอักเสบ แต่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง ขึ้นอยู่ที่การดูแลผิวด้วย
 • ฮอร์โมน
  โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นที่ฮอร์โมนเริ่มเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ก็เริ่มจะเป็นสิว ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ที่ทำให้เกิดสิวจะเป็นฮอร์โมนเพศชาย มีอาการอักเสบที่รุนแรง ส่วนมากจะเริ่มในช่วงอายุ 11 ปี และจะลดลงในช่วงอายุ 30 ปี โดยผู้หญิงมักเป็นสิวอักเสบในช่วงมีประจำเดือน หรือในช่วงตั้งครรภ์
 • การแพ้ครีมอันตราย แพ้สารเคมี
  เช่น สเตียรอยด์ ปรอท นับว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักเลย เพราะเป็นผลเสียจากครีมหน้าขาวใส ที่ขายกันอยู่มากมาย ด้วยรีวิวหรือคำเคลมต่างๆ ทำให้คนหลงใช้กันเยอะมาก ซึ่งตอนแรกใช้หน้าดีมาก สิวหายหมด แต่พอสะสมเรื่อยๆ หรือหยุดใช้ ผิวอ่อนแอมาก เป็นสิวเห่อ และแน่นอนเกิดสิวอักเสบตามมาได้ง่ายๆ
 • ทำความสะอาดผิวไม่ดี
  ทั้งการเช็ดเมคอัพไม่หมด ยิ่งปล่อยไว้ ทั้งซิลิโคน น้ำหอม สารเคมีหลายๆอย่าง ในเมคอัพ จะยิ่งฝังลึกในรูขุมขน หรือการล้างหน้าไม่สะอาด ใช้สารยิ่งล้างยิ่งแย่ ทำให้ผิวอ่อนแอ และง่ายต่อการอักเสบ
 • ใช้คลีนซิ่ง โฟมล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับผิว
  หลายๆ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด มักจะมีสารชำระล้างรุนแรง หรือมีน้ำมัน พาราเบนอยู่ ซึ่งไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย แม้แต่ผิวแข็งแรงมาใช้ ก็อาจทำให้ผิวอ่อนแอ และเป็นสิวตามมาได้
 • ดูแลผิวผิดวิธี
  ไม่ว่าจะเป็น การเช็ดหน้าแรงๆ และการแกะ หรือบีบสิว ปัจจัยเหล่านี้จะนำไปสู่การอักเสบของสิว เพราะเชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายเป็นวงกว้าง เกิดการสะสมมากกว่าเดิม

4 วิธีรักษาสิวอักเสบ

 1. วิธีรักษาสิวอักเสบเบื้องต้น
 2. วิธีรักษาสิวอักเสบโดยใช้ยา
 3. วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยวิธีธรรมชาติ
 4. วิธีรักษาสิวอักเสบโดยพิก

วิธีรักษาสิวอักเสบเบื้องต้น

เริ่มเเรกเลย เราต้องรู้ว่าเป็นสิวอักเสบต้องดูแลยังไง ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยให้การรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ได้ผลดีมากขึ้น

 • เช็คก่อนใช้
  สิวอักเสบถือเป็นปัญหาที่หนักมากๆ ดังนั้นการจะใช้อะไรมาดูแลผิว เราก็ต้องเช็คให้ดี ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนจริง ไม่มีสารระคายเคืองทุกอย่าง ต้องตรวจสอบและเช็คให้ละเอียดก่อนจะใช้
 • ห้ามกดสิว
  ไม่ว่าจะเป็นการกดด้วยคลีนิค กดด้วยตนเอง หรือเพียงการบีบสิว เราก็ไม่แนะนำ เพราะสิวอักเสบถือว่ามีเชื้อแบคทีเรียมากสุด ยิ่งเราไปกดสิว ก็จะแพร่กระจายออกไปอีก แถมยังทิ้งรอยให้เจ็บปวดใจอีก
 • หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้สิวอักเสบ
  การรู้ที่มาของสิวและสาเหตุต่างๆ จะเป็นผลดีที่ทำให้การรักษาสิวหายเร็วขึ้น และยังป้องกันไม่ให้เกิดสิวซ้ำๆอีก
 • แต่งหน้าให้น้อยลง
  หากคุณต้องแต่งหน้าประจำ ให้ลดขั้นตอนลง ใช้เมคอัพในปริมาณที่น้อยลง ในระหว่างที่เป็นสิว หรือหากสิวอักเสบหนักมากๆ ให้พักการแต่งหน้าไว้ก่อน

วิธีรักษาสิวอักเสบโดยใช้ยา

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม แต่การใช้ยารักษาก็มีทั้งผล และผลเสียปนกันอยู่

 • เบนซอยเพอร์ออกไซด์
  เป็นยาที่จัดการฆ่าเชื้อ P.acne ได้ แต่ค่อนข้างมีความรุนแรง ผู้เริ่มใช้แรกๆ ต้องเลือกค่าความเข้มข้นที่น้อยสุด และไม่สามารถใช้คู่กับยากลุ่มกรดวิตามินเอได้ ซึ่งยาที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือ Benzac AC นั่นเอง
 • คลินดามัยซิน
  อีกหนึ่งยาถูกนำมาใช้เยอะมาก โดยกำจัดสิวอักเสบ ด้วยการลดอาหารของแบคทีเรีย เพื่อฆ่าแบคทีเรียให้ตาย แต่ด้วยความเข้มข้นของยา จึงไม่ได้ใช้ดีกับทุกคน บางคนใช้แล้วเเสบผิว และเกิดการอักเสบกว่าเดิมก็มี
 • ใช้เจลเเต้มสิว
  วิธีนี้เหมาะกับสิวที่ไม่ได้เห่อทั้งหน้า ขึ้นเป็นจุดๆ ใช้แต้มสิวให้หายได้จริง

วิธีรักษาสิวอักเสบด้วยวิธีธรรมชาติ

ถึงแม้จะเห็นผลช้า แต่ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัยแน่นอน

 • Tea Tree Oil
  เป็นน้ำมันสกัดแท้ สามารถนำมาแต้มที่หัวสิว จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง และลดการเกิดสิวใหม่
 • สูตรมา์คหน้าธรรมชาติด้วยพืชธรรมชาติ ที่มีผลทำให้การอักเสบนั้นลดลง สามารถทำได้ที่บ้าน
  • สูตรหอมแดง
   ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดการอักเสบ บำรุงให้ผิวแข็งแรง วิธีการคือ หั่นหอมแดงเป็นแผ่นบาง ให้มีน้ำของหอมออกมา หรือจะนำมาปั่นก็ได้ มาร์คหน้าไว้ 15 นาที แล้วล้างออก
  • สูตรน้ำผึ้ง ขมิ้นชันและดินสอพอง
   ลดการอักเสบ ทำให้สิวอักเสบแห้งลง ควบคุมความมันได้ดี โดยนำดินสอพองละลายน้ำ ให้ได้เนื้อพอข้น ใส่ขมิ้นชันและน้ำผึ้งลงไปผสม นำมามาร์คหน้าไว้ 15 นาที
 • พืชรักษาสิวอักเสบ
  • ว่านหางจระเข้
   ผิวชุ่มชื้นดูวาวอิ่มน้ำ ลดผิวหมองคล้ำผิวไหม้แดด มีสารสำคัญที่ชื่อ Carboxypeptidase เพื่อต้านผิวอักเสบบวมแดง สมานรอยแผล ลดรอยดำรอยแดง ให้ผิวเรียบเนียน
  • มะขามป้อม
   มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง Emblicanin เพื่อผลัดเซลล์เซลล์ผิวที่หมองคล้ำ ต้านแบคทีเรียเพื่อลดการอักเสบ ป้องกันผิวจากรังสียูวี ลดความมัน รูขุมขนกระชับ
  • คอมเฟร์
   มีสารอัลแลนโทอิน ซ่อมแซมผิวจากการทำร้าย ลดการแพ้ของผิวจากมลภาวะฝุ่นควันในอากาศ รูขุมขนเล็กกระชับ ละเอียดลง ผิวเรียบเนียนนุ่มดูสุขภาพดีขึ้น
  • กระบองเพชร
   อุดมด้วยสารSOD ,Flavonoidsและโพลีแซคคาไรด์ ต้านการอักเสบและเชื้อแบคทีเรีย เพื่อลดสิว เติมความชุ่มชื้น ลดความแห้งกร้าน ปกป้องผิวจากUV

วิธีรักษาสิวอักเสบโดยพิก

ผิวอักเสบอยู่ ยังไงก็ต้องการวิธีดูแลที่อ่อนโยนจริง บางครั้งการใช้ยารักษาก็ไม่ได้ทำให้สิวหายอย่างที่หลายคนเข้าใจ อีกทั้งยังมีโอกาสเห่อกว่าเดิม เพราะผิวอ่อนแอ หรือวิธีธรรมชาติ ที่ปลอดภัยจริง แต่เห็นผลช้า

 • ดังนั้นการรักษาสิวอักเสบด้วยพิกจึงลงตัวที่สุด เพราะเป็นสูตรอ่อนโยนมาก แต่บำรุงให้ดีขึ้นได้ ด้วยความเข้มข้นของสารสกัดและส่วนประกอบที่เราเลือกใช้

อโล คลีน

เพียง 250.- ก็ทำให้สิวหายได้ และผิวก็สวยขึ้นแน่นอน ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ผิวสะอาดแต่ไม่แห้งตึง ยังคงความชุ่มชื้น ให้ผิวสดชื่นมีชีวิตชีวาขึ้น เหมาะกับผิวแพ้ง่าย เพราะอ่อนโยนมาก ไม่มีสารยิ่งล้างยิ่งแย่

 • เนื้อเซรั่มยังลื่นเป็นพิเศษ จึงไม่บาดผิวหรือรบกวนผิวเลย

เมคอัพ คลีน

ใครแต่งหน้าทุกวัน ต้องห้ามลืมเช็ดเมคอัพ เพราะอาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของสิวอีก ใช้ พิก เมคอัพ คลีน ที่ล้างเมคอัพกันน้ำแรงๆ ได้สบาย แต่ไม่ทำร้ายผิว ถึงแม้ใช้ทุกวัน ก็ยังทำให้ผิวสุขภาพดี และเติมความชุ่มชื้นได้

เมื่อทำความสะอาดผิวแล้ว ก็ต่อด้วยการบำรุงผิว เลือกใช้เพียง 1 ตัวเท่านั้น ทั้งนี้ทุกสูตรของพิกนั้นอ่อนโยนสุด เลือกใช้ตัวไหนก็ได้ แต่ด้วยอาการอักเสบไม่เหมือนกัน หรือใช้สูตรอื่นๆ แล้วรู้สึกว่าตึงบริเวณที่อักเสบจนเกินไป เราจึงแนะนำให้เริ่มใช้เซนซิทีฟก่อนเลย

โบทานิค เซนซิทีฟ

เซรั่มสูตรอ่อนโยนสุด แต่อ่อนโยนแล้วเห็นผลดีมาก จะอักเสบหนักแค่ไหนก็ใช้ได้ ช่วยสมานผิวแพ้ง่าย ฟื้นฟูผิวอ่อนแอ เติมความชุ่มชื้นให้ผิวแข็งแรงขึ้น กระชับรูขุมขน ช่วยลดสิวได้ดีมาก

โบทานิค ซัน

หลายคนที่เป็นสิวอักเสบหนักๆ ก็แทบจะอยากทาอะไรเพราะกลัวแพ้ แต่ยังไงเราก็ต้องทาครีมกันแดด ก่อนออกข้างนอก ดังนั้นใช้กันแดดสูตรอ่อนโยนของพิกได้เลย กันแดดสูตรน้ำ บางเบา ให้ผิวได้หายใจ ไม่อุดตันผิว ล้างออกง่าย และมีสารบำรุง ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นทุกครั้งที่ใช้

อโล แชมพู

เพื่อให้ผลลัพธ์ดีขึ้น ทุกส่วนที่สัมผัสผิวจึงควรเป็นพิก สามารถใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน นอกจากจะบำรุงผมนุ่มสวยแล้ว ยังช่วยลดสิวได้ดีอีกด้วย เพราะเป็นสูตรสารสกัดธรรมชาติ ไม่มีน้ำมันและซิลิโคนทำร้ายผิว

เมคอัพ ฟาวเดชั่น

หากคุณจะต้องแต่งหน้าประจำ แต่อยู่ในช่วงผิวแพ้ง่าย เป็นสิวอักเสบ เมคอัพทั่วไปจึงอาจไม่เหมาะ เพราะมีสารเคมีอยู่มาก แต่ใช้ พิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น ได้ เนื่องจากเป็นสูตรอ่อนโยน ซิลิโคนน้อยมากแทบไม่มี เพื่อทุกสภาพผิว แม้ผิวเป็นสิวอักเสบก็ใช้ได้

โทร 0838570561