มะขามป้อม

Indian gooseberry

มะขามป้อม จัดเป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับมะยม เพื่อสุขภาพและเป็นสมุนไพรพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีสูงมากโดยประโยชน์มะขามป้อมหรือสรรพคุณมะขามป้อมนั้นมีมากมาย และยังใช้เป็นยารักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย เพราะมะข้ามป้อมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ที่ประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร เป็นต้น วิตามินซีในน้ำคั้นจากผลของมะข้ามป้อมนั้นมีมากกว่าน้ำส้มคั้นประมาณ 20 เท่า ซึ่งมะขามป้อมลูกเล็ก ๆ 1 ผล จะมีปริมาณวิตามินซี เท่ากับส้ม 1-2 ผลเลยทีเดียว

ลักษณะทางพฤกษาศาสตร์

เป็นไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 8-20 เมตร ลำต้นคดงอ เปลือกนอกมีสีน้ำตาลอมเทา ผิวค่อนข้างเรียบ หลุดลอกเป็นแผ่นกว้างๆ  เปลือกชั้นในสีน้ำตาลแดง ใบเป็นประเภทใบเดี่ยว เรียงสลับระนาบเดียว ลักษณะคล้ายใบแบบขนนก มีการปลัดใบ ส่วนดอกมีขนาดเล็กแยกเพศติดตามกิ่งก้าน บริเวณโคนกิ่งจะเป็นกระจุกของดอกเพศผู้ ส่วนบนมีดอกเพศเมียออกเดี่ยวๆ มีสีเขียวอ่อนหรือเหลืองออกครีม สำหรัลผลมีผนังชั้นใน แข็ง รูปกลม เกลี้ยงผลแก่มีสีเขียวอมเหลือง ผิวใส ชุ่มน้ำ มีรสเปรี้ยวและฝาด

สรรพคุณ

  • ผล นำมาทานหรือคั้นเป็นน้ำดื่มแก้อาการท้องเสีย แก้กระหาย แก้หวัด แก้ไอ ช่วยละลายเสมหะ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคบิด ช่วยรักษาเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาระบาย เป็นยาถ่ายพยาธิ และใช้ล้างตาแก้ตาแดงได้
  • เมล็ด นำมาชงน้ำร้อนดื่มแก้หืด แก้อาหารคลื่นไส้ อาเจียน โรคเบาหวาน โรคหอบหืด โรคหลอดลมอักเสบและนำมาล้างตา ช่วยรักษาโรคตาต่างได้ อีกทั้งถ้าบีบเอาน้ำมันจากเมล็ดมาทาศีรษะสามารถช่วยให้เส้นผมดกดำขึ้นได้
  • เปลือก นำมาต้มน้ำทานแก้โรคบิดและช่วยรักษาอาการฟกช้ำได้
  • ก้าน นำมาต้มน้ำแล้วนำไปอมช่วยแก้อาการปวดฟัน แก้ไอ แก้ปวดท้องน้อย และแก้ปวดเมื่อยตามกระดูกได้
  • ใบ นำมาต้มอาบ ช่วยลดไข้ได้
  • ดอก ใช้เข้าเครื่องยา ทำเป็นยาเย็นและยาระบายได้
  • ยาง นำมาทานช่วยย่อยอาหาร ช่วยขับปัสสาวะ และนำไปหยอดตาแก้อาการตาอักเสบได้
  • ราก สามารถนำมาทานแก้ท้องเสีย แก้ร้อนใน แก้โรคเรื้อน กินเป็นยาลดไข้ ช่วยฟอกเลือด และช่วยลดความดันเลือดลงได้

รวมประโยชน์ของมะขามป้อม

แหล่งของวิตามินซี

เชื่อว่าถ้าพูดถึงผลไม้วิตามินซีสูง หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงส้ม แต่จริงๆ แล้วมะขามป้อมนั้นมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึงเท่าตัว แถมในมะขามป้อมยังมีสารแทนนินและโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารป้องกันการสลายตัวของวิตามินซี เนื่องด้วยมะขามป้อมยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่น ๆ อีกมาก ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 3 ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส ทำให้วิตามินซีคงตัวอยู่ได้นานอีกด้วย

การบำรุงผิว

ในมะขามป้อมีสารเอมบลิคานิน (Emblicanin) ซึ่งช่วยในการลดความหมองคล้ำของผิว ลดการถูกทำลายของผิวจากแสงแดด ให้ผิวขาวใส ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่นกับผิว เพราะมีสารสกัดช่วยต้านเอนไซม์คอลลาจีเนส (collagenase) และต้านเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) จึงทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและอ่อนเยาว์

บำรุงผม

มีการนำมะขามป้อมมาสกัดทำเป็นยาสระผมทั้งที่ไทยและอินเดีย เนื่องจากมะขามป้อมสามารถบำรุงรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพแข็งแรง นุ่มลื่น และยังช่วยทำให้ผมดกดำ ป้องกันผมหงอกได้ด้วย โดยการนำมะขามป้อมมาทอดกับน้ำมันมะพร้าวแล้วนำน้ำมันมาหมักผม หรือหากใครมีมะขามป้อมแห้ง ก็สามารถนำลูกมะขามป้อมแห้งไปแช่น้ำไว้หนึ่งคืน แล้วนำมาบำรุงผม โดยใช้ล้างแทนน้ำสุดท้ายได้ แถมเราสามารถนำเมล็ดมะขามป้อมมาบีบเอาน้ำมัน แล้วนำไปทาทั่วศีรษะก็ช่วยทำให้ผมดกดำขึ้นด้วย

โทร 0838570561