วิธีเลือกโฟมล้างหน้าที่ดี เลือกยังไงไม่ให้ผิดหวัง

เคยสงสัยกันไหม สำหรับวิธีเลือกโฟมล้างหน้าที่ดีต่อผิว เราต้องเลือกจากอะไร ซึ่งก็เกิดคำถามว่าทำไมเราต้องให้ความสำคัญของโฟมล้างหน้า เป็นเพราะว่าในแต่ละวันเราต้องล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง หมายความว่าในแต่ละวัน ผิวเราต้องสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ล้างหน้าอย่างน้อย 2 รอบ ถ้าหากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไม่ปลอดภัยต่อผิว จะทำให้ผิวโดยทำร้ายทุกครั้งที่ล้าง ดังนั้นเพื่อให้ผิวสุขภาพดี มีความสะอาดหมดจดแบบไม่ถูกทำร้าย เราเลยจำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีต่อผิวจริงๆ ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญสำหรับผิวเลยทีเดียว

วันนี้พิกจะมาแนะนำเทคนิคเลือกโฟมล้างหน้า เลือกยังไงไม่ให้ผิวหวัง

3 วิธีเลือกโฟมล้างหน้าที่ดี

ต้องอ่อนโยน

สิ่งแรกที่เราต้องให้ความสำคัญเลยในเวลาที่เราไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ล้างหน้าก็คือ เราต้องเลือกแบบ “อ่อนโยน” ค่ะ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า แบบไหนอ่อนโยนหรือไม่อ่อนโยน วิธีการสังเกตก็คือ ให้เลี่ยงใช้โฟมล้างหน้าที่มีสารระคายเคืองผสมอยู่ ซึ่งสารที่มักอยู่ผลิตภัณฑ์ล้างหน้านั้นได้แก่

  • ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซัลเฟต (Sulfate) หรือสาร SLS กับ SLES นั่นเอง แม้จะมีความสามารถในการชำระล้าง แต่ในทางกลับกัน สารพวกนี้จะทำให้ผิวเราระคายเคืองได้ และจะทำร้าย Skin Barrier ปราการผิวของเราให้อ่อนแอลง ถ้าใช้ไปทุกวันๆ ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวเรื้อรังตามมาในอนาคต
  • น้ำหอม (fragrance) สิ่งที่ให้กลิ่นหอมแต่ในความเป็นจริง น้ำหอมเป็นสิ่งที่เหมาะกับการฉีดตามตัว มากกว่าจะมาเป็นส่วนผสมในโฟมล้างหน้า เพราะว่าอาจก่อให้ผิวระคายเคืองได้
  • สารกันเสีย (Paraben)หรือ Paraben ก็เป็นสารระคายเคืองที่ควรเลี่ยง เมื่อสัมผัสกับผิวจะทำให้เกิดการระคายเคือง ก่อให้เกิดสิว
  • แอลกอฮอล์ (Alcohol) เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมีอยู่ในโฟมล้างหน้าที่เราใช้ เพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง อ่อนแอลงได้

โน๊ตไว้ก่อนซื้อ

เพื่อให้ผิวหน้าได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ก่อนซื้อเราต้องอ่านตรงป้ายส่วนผสม แล้วสแกนหาสารระคายเคืองพวกนี้ก่อน หากโฟมล้างหน้าตัวไหน ไม่มีรายชื่อของส่วนผสมเหล่านี้ ถือว่าเป็นโฟมล้างหน้าที่ดีในระดับหนึ่งเลยค่ะ

อย่าลืมดูค่า pH

เช็คสารในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแล้ว สิ่งต่อไปที่จะต้องดูก็คือความเป็นกรดด่างในการล้างหน้า ค่า pH ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรโฟกัส เพราะว่าผิวที่มีระดับค่า pH ที่เหมาะสมอยู่ที่ระดับ 5.5 แต่การที่จะวัดค่า pH ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่สะดวก เราแนะนำวิธีการสังเกตง่ายๆ ก็คือ โฟมล้างหน้าที่มีค่า pH ที่เหมาะสม ไม่ควรมีส่วนผสมอย่าง Myristic Acid หรือ Potassium Hydroxide ซึ่งจะทำให้โฟมล้างหน้ามีค่า pH สูง มีความเป็นด่างและทำร้าย Skin Barrier ของเราให้อ่อนแอลง

ล้างแล้วไม่แห้งตึง

หลายคนมักติดภาพจำว่า โฟมล้างหน้าที่ดีผิวต้องสะอาด พอล้างเสร็จแล้วต้องรู้สึกหน้าแห้งสนิท เอามือลูบแล้วรู้สึกผิวตึงๆ ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าคุณกำลังใช้โฟมล้างหน้าที่ทำให้ผิวเป็นแบบนี้ อาจต้องเช็คใหม่แล้ว เพราะว่าโฟมล้างหน้าที่ไม่ทำร้ายผิว ต้องเป็นแบบล้างเสร็จแล้ว ผิวหน้าจะหลงเหลือความชุ่มชื้นนิดๆ ผิวไม่แห้งสนิท ซึ่งความรู้สึกที่หน้าแห้งเกินไป เป็นสัญญาณว่าผิวเราถูกดึงความชุ่มชื้นที่ดีต่อผิวเราออกไปจนหมด จะทำให้ผิวระคายเคืองและเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า Skin Barrier ของเรากำลังถูกทำลาย

เซรั่มล้างหน้า

ทั้ง 3 ขั้นตอนนี้ก็คือเคล็ดลับการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ที่อ่อนโยนและดีต่อผิว ทั้งหมดนี้คลีนล้างหน้าพิกสามารถช่วยได้ครับ เป็นเซรั่มล้างหน้าที่ตอบโจทย์สำหรับทุกผิว แม้ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ ปลอดภัยและอ่อนโยน ปราศจากสารยิ่งล้างยิ่งแย่ หลังใช้ผิวหน้ายังคงน้ำเลี้ยง เพื่อความชุ่มชื้น เพื่อจุดเริ่มต้นของผิวสุขภาพี

โทร 0838570561