พืชพรรณธรรมชาติ

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น
เมล็ดองุ่น (grape seed)
เมล็ดองุ่นนั้นมีประโยชน์กับผิวพรรณเราเป็นอย่างมาก ซึ่งในองุ่นนั้นมีสารกลุ่มเฟลโวนอยด์ที่พบมากในเมล็ด และเปลือกขององุ่น มีสารเฟลโวนอยด์(Flavonoid) ที่เรียกว่า โปรแอนโธไซยานิดิน สารนี้เมื่อรวมตัวกันจะอยู่ในรูปของ โอริโกเมริค โปรแอนโธไซยานิดิน (Oligomeric proanthocyyanidin) หรือเรียกย่อๆ ว่า OPC มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและมากกว่าวิตามินอีถึง 20 และ 50 เท่าตามลำดับ บางทีเรียกกันว่า ซูเปอร์แอนติออกซิแดนท์ (Superantioxidant) จัดเป็นสารชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) เมื่อรับประทานเข้าไปในร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารสีแดงชื่อแอนโทไซยานิดิน OPC เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากธรรมชาติ มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระเหนือกว่า (Antioxidant) อื่นๆ โดยพบว่ามีประสิทธิภาพแรงกว่าวิตามินซี 20 เท่า และแรงกว่าวิตามินอี 50 เท่า นอกจากนี้ OPC เมื่อรับประทานร่วมกับวิตามินซี จะช่วยเสริมฤทธิ์ให้วิตามินคงตัว และออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น บางคนจึงเรียก OPC ว่าเป็นวิตามินซีโคแฟกเตอร์ (Vitamin C cofactor) OPC พบในส่วนผสมของผิวและเมล็ดของผลไม้หลายชนิด คือ องุ่น บลูเบอรี่ เชอรี่ พลัม รวมทั้งเปลือกสน แต่แหล่งที่สำคัญของ OPC คือเมล็ดองุ่น (Grape seed) ความจริงในเนื้อองุ่นก็มีอยู่บ้าง แต่ไม่มากเท่าในเมล็ด ดังนั้น ในไวน์แดง ซึ่งได้จากการหมักผลองุ่นจึงมี OPC อยู่ไม่น้อย หากดื่มไวน์แดงเป็นประจำก็จะป้องกันโรคหัวใจได้ ในเมล็ดองุ่นแม้จะเป็นแหล่งที่ดีของ OPC แต่ก็ไม่แนะนำให้รับประทานเมล็ดองุ่นโดยตรงเพราะมีสารชนิดอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ จึงมีการนำเมล็ดองุ่นมาสกัดได้เป็นสารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed Extract) ซึ่งอุดมด้วยสาร OPC พบว่า ในสารสกัดจากเมล็ดองุ่นจะมีปริมาณของ OPC สูงสุดร้อยละ 95 รองลงมาคือเปลือกสนมี OPC ร้อยละ 80-85 ดังนั้นเมล็ดองุ่น มีประสิทธิภาพและความเข้มข้นสูงกว่าที่พบในเปลือกสนด้วย
Oligomeric Proanthocyanidin Complexes – OPC เป็นสารออกฤทธิ์ในกลุ่ม Bioflavonoids
เป็นสารที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง (Super Antioxidation)เเละยังเสริมฤทธิ์การทำงานของวิตามิน C เเละวิตามิน E ช่วยป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายตลอดเวลา รวมทั้งปัจจัยภายนอกต่างๆ อันเป็น สาเหตุของความเสื่อมของอวัยวะต่างๆในร่างกาย สารกลุ่มนี้ ถูกดูดซึมจากกระเพาะอาหาร และลำไล้เล็กเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็วภายใน 20-30 นาที จากนั้นจึงกระจายไปสู่อวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ และยังคงอยู่ภายในร่างกายได้นาน(half life 7 ชม.) และยังสามารถรวมตัวได้ดีกับคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนังหลอดเลือดและอวัยวะต่างๆ จึงทำให้เซลผิวหนังแข็งแรง ไม่เหี่ยวย่น หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นดีไม่เปราะหรือแตกง่าย นอกจากนี้สามารถผ่านแนวกั้นสมอง (blood brain barrier) ได้จึงป้องกันสมองมิให้เสียหายจากอนุมูล
บทบาทของ OPC
-มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระที่แรง เรียกกันว่า Superantioxidant โดยพบว่ามีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระที่แรงกว่า วิตามินซี 20เท่า และแรงกว่าวิตามินอี 50เท่า
-เพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของหลอดเลือดและชั้นผิวหนัง
-ชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ เช่น คอลลาเจน อีลาสติน ผนังหลอดเลือดต่างๆ
ประโยชน์ของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีมากมาย ดังนี้
– เป็นสารซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนซ์ที่มีประสิทธิภาพสูง มีคุณสมบัติและคุณภาพสูงในการกำจัดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง ได้ดีกว่า”วิตามินซี 20 เท่า” และมากกว่า “วิตามินอี 50 เท่า”
– สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีสารสำคัญคือ OPCs ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการเสื่อมหรือถูกทำลายของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายจากอนุมูลอิสระ
-ช่วยในการเพิ่มการไหลเวียนโลหิตผ่านระบบหลอดเลือดฝอยไปทั่วร่างกายมากขึ้น
– ป้องกันและรักษาโรคหัวใจ โดยยับยั้งการจับตัวของเกล็ดเลือด และเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเลือด
– ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของโปรตีนคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin)
– ป้องกันการเสื่อมของจอรับภาพจากอาการเบาหวาน
– คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ ช่วยให้ผิวหน้าเนียนใส เปล่งปลั่ง ชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้ดีเยี่ยม
– สาร OPCs ช่วยยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานินที่มีมากเกินความจำเป็น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกระ ฝ้า และความหมองคล้ำบนผิวหน้า
– เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ เพราะอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง และช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
– ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัยและแห้งกร้านของเซลล์ผิว ด้วยการเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
– ช่วยปกป้องดวงตาของคุณหรือโรคที่เกี่ยวกับการมองเห็นอื่น ๆ ด้วยการป้องกันและรักษาโรคต้อหิน ศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม
– ช่วยในการรักษาโรคเบาหวานขึ้นตา
– ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตด้วยการยับยั้งการถูกทำลายของคอลลาเจน
– มีประโยชน์ต่อหัวใจ โดยการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
– ช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติอันเป็นสาเหตุของฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ
– ช่วยลดปัญหาสำหรับผู้ที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน
– ช่วยในการป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบ
– ช่วยป้องอันตรายจากรังสีและเคมีบำบัดบางชนิดได้ด้วย
– มีผลคล้ายกับยาแอสไพรินในการชะลอการเกิดลิ่มเลือดอีกด้วย
– ช่วยรักษาความผิดปกติของหลอดเลือดและเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยแตก หรือเส้นเลือดฝอยเปราะได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
– ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ซึ่งสารสกัดจากเมล็ดองุ่นจะเข้าไปทำลายเซลล์สมองจากอนุมูลอิสระ
– ช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ และหอบหืด
– ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ
– ช่วยลดอาการอักเสบต่าง ๆ
– ช่วยลดอาการบวมหลังจากเข้ารับการผ่าตัด
– ช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน ลดแผลในช่องปาก และโรคเริมในช่องปาก
– ช่วยลดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศในเพศชาย แต่ทั้งนี้ควรออกกำลังกายร่วมด้วยเป็นประจำ
20 ประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดองุ่น ต่อ ผิว เส้นผม และสุขภาพ
ประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดองุ่น ต่อ ผิว
1. ไม่ต้องกังวลกับเรื่องสิว
กรดไลโนเลอิก ในน้ำมันเมล็ดองุ่น ช่วยความแข็งแรงต่อ เยื่อหุ้มเซลล์และเพิ่มคุณภาพต่อผิวของคุณ มันช่วยควบคุมปัญหาหลายชนิดของผิว รวมทั้งสิว ด้วยคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันรูขุมขนอุดตัน และการระเบิดของสิว จากคุณสมบัติ ต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันการระบาด การปะทุของสิว และช่วยรักษาสิว
2. ผิวกระชับ
น้ำมันเมล็ดองุ่นมีคุณสมบัติการสมานแผล Astringent ถ้าใช้ทาอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ผิวกระชับ แข็งแรง โดยเฉพาะคนที่มีผิวมัน
3. ลดขอบตาดำ
ไม่ต้องห่วงผิวของคุณ จะไม่มีที่ติ โดยเฉพาะ มีขอบดำรอบดวงตา หรือดูแข็งทื่อไม่มีชีวิตชีวา ถ้าคุณต้องกังวล จากสีดำคล้ำรอบดวงตา น้ำมันเมล็ดองุ่นจะเหมาะมาก ในขณะที่มันไม่มีสารที่เป็นอันตรายเลย จึงดีที่จะใช้ทารอบดวงตา
4. ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น
เมื่อคุณใช้น้ำมันอะไรก็ตาม มันมักจะเหนอะหนะต่อผิว แต่จะไม่เกิดกับน้ำมันเมล็ดองุ่น ซึ่งจะเบา และทำให้ผิวนุ่มเหมือนผิวเด็ก เหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่าย สามารถทาได้โดยไม่เกิด ปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่างๆ
5. ป้องกันผิวหนังเหี่ยวย่น
ริ้วรอยและความเหี่ยวย่น ซึ่งทำให้คุณแก่เกินจริง ต่อไปคุณไม่ต้องกังวล โดยเริ่มต้นทา ด้วยน้ำมันเมล็ดองุ่นอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมันอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยยับยั้งกระบวนการเหี่ยวย่นของผิวหนัง
วิธีใช้น้ำมันเมล็ดองุ่น ทาผิว
หยดน้ำมัน 2-3 หยด บนฝ่ามือ ถูฝ่ามือทั้งสอง แล้วทา นวดเบาๆ ในทิศทางขึ้นข้างบน จนกระทั่งน้ำมันถูกดูดซึมหมด
ประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดองุ่น ต่อเส้นผม
6. ผมยาว เร็วขึ้น
น้ำมันเมล็ดองุ่น อุดมด้วยสารอาหาร ที่จำเป็นต่อการเติบโตของเส้นผม มันมี ไวตามิน อี โปรตีน แร่ธาตุและกรดไลโนเลอิก ที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ
7. ช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมชุ่มชื้น
น้ำมันเมล็ดองุ่นจะเบา และช่วยให้ผมชุ่มชื้นเพียงพอที่คุณรู้สึกได้ มันช่วยแก้ความผอมบาง ลีบ การแตกของเส้นผม รวมทั้งการแตกปลายของเส้นผม
8. ต่อต้านรังแค
บอกลา อาการคันหนังศีรษะ รังแค ด้วยน้ำมันเมล็ดองุ่น โดยจะรู้สึกถึงความชุ่มชื้น
9. เส้นผมเป็นประกาย
บำรุงเส้นผมของคุณ ด้วยน้ำมันเมล็ดองุ่น เพื่อให้เงางาม แต่ไม่มันเหนอะ น้ำมันจะเบามาก ดีต่อสุขภาพของเส้นผม
10. ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง
น้ำมันจะเบามากและถูกดูดซึมสู่หนังศีรษะ มันช่วยให้เส้นผมแข็งแรงจากปลายราก และหมดปัญหาจากเส้นผม
11. ช่วยจัดทรงผมให้ดูดี
ไม่ต้องห่วง ทิศทางแนวโน้ม รูปแบบทรงผมของท่าน อนึ่งผมแห้ง เปราะ มักทำให้คุณดูแก่ และดูไม่ดี ช่วยเส้นผมของคุณ ด้วยการใช้น้ำมันเมล็ดองุ่น อย่างสม่ำเสมอ แทนคอนดิชั่นเนอร์ จากท้องตลาด
12. ลดการแพ้
น้ำมันเมล็ดองุ่น เป็นราชาของน้ำมัน มันง่ายในการช่วยดูแลทรงผมของคุณ ให้มีสง่าราศี โดยมีการแพ้ต่ำ เหมาะกับหนังศีรษะและเส้นผม ที่แพ้ง่าย
ประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดองุ่นต่อสุขภาพ
13. อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
โอลิโกเมอริก โปรแอนโทไซยานิดิน เป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่พบในน้ำมันเมล็ดองุ่น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยมันสามารถปกป้องเซลล์และเนื้อเยื่อ ที่เกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ
14. สุขภาพหัวใจ
น้ำมันเมล็ดองุ่น เพิ่มระดับไขมันดี( HDL-Cholesterol) ลดไขมันไม่ดี( LDL-Cholesterol) นี่คือการลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยรักษาสุขภาพหัวใจของคุณ
15. ดีต่อเบาหวาน
น้ำมันเมล็ดองุ่น มีกรดไลโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง ที่ได้รับการพิสูจน์ว่า เป็นประโยชน์ต่อคนที่เป็นเบาหวาน
16. การเปราะแตกของเส้นเลือดฝอยและหลอดเลือด
น้ำมันเมล็ดองุ่น ช่วยความแข็งแรงและซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย หรือการเปราะแตกของเส้นเลือดฝอย มันช่วยการไหลเวียนของเลือด ช่วยระบบเส้นเลือดดำใยแมลงมุม เส้นเลือดดำขอด ฯลฯ
17. ต้านการอักเสบ
คุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยแก้ปวดและบวมจากโรคข้ออักเสบ นั้นมีประโยชน์ในโรคข้ออักเสบชนิดรูมาตอยด์
18. ป้องกันมะเร็ง
มีหลายการศึกษา แนะนำสารสกัดเมล็ดองุ่น ช่วยป้องกันมะเร็งปอด ต่อมลูกหมาก ลำไส้ เต้านม กระเพาะ จากสารต้านอนุมูลอิสระในสารสกัดเมล็ดองุ่น มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง
19. ประโยชน์ต่อคนไข้หลังผ่าตัด
หลังการผ่าตัดหรือบาดเจ็บ น้ำมันเมล็ดองุ่นช่วยลดการบวมได้เร็วขึ้น นี้เป็นผลมาจากฤทธิ์ต้านการอักเสป
20.ช่วยรักษาแผล
ในกรณีถูกตัดหรือ เป็นแผล ไม่ต้องคิดมาก ใช้น้ำมันเมล็ดองุ่น จงจำไว้น้ำมันเมล็ดองุ่น ช่วยในกระบวนการสมานแผลให้เร็วขึ้น
คำแนะนำและข้อควรระวังในการทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น
สารสกัดเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) อาจมีผลในเรื่องของ การชะลอการแข็งตัวของเลือด (ทำให้เลือดแข็งตัวช้า) ผู้ที่รับประทาน ยาต้านเกล็ดเลือด หรือ ยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือ ผู้ที่เป็นโรคเลือดไหลไม่หยุด ไม่ควรรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น และ ก่อนการผ่าตัดหรือทำฟัน คุณควรหยุดรับประทานอาหารเสริม จากสารสกัดเมล็ดองุ่น เพราะจะทำให้เลือดออกง่ายไหลไม่หยุด

Leave A Comment

Don`t copy text!