เมล็ดองุ่นGrape seed

สารกลุ่มเฟลโวนอยด์ (Flavonoid)

ที่พบมากในเมล็ดและเปลือกขององุ่น สารเฟลโวนอยด์ที่เรียกว่า โปรแอนโธไซยานิดิน สารนี้เมื่อรวมตัวกันจะอยู่ในรูปของ โอริโกเมริค โปรแอนโธไซยานิดิน (Oligomeric proanthocyyanidin)หรือเรียกย่อๆ ว่า OPC

มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

ช่วยต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและมากกว่าวิตามินอี ถึง 20 และ 50 เท่าตามลำดับ บางทีเรียกกันว่า ซูเปอร์แอนติออกซิแดนท์ (Superantioxidant) จัดเป็นสารชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) เมื่อรับประทานเข้าไปในร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารสีแดงชื่อแอนโทไซยานิดิน OPC เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ได้จากธรรมชาติ มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระเหนือกว่า Antioxidant อื่นๆ
นอกจากนี้ OPC เมื่อรับประทานร่วมกับวิตามินซี จะช่วยเสริมฤทธิ์ให้วิตามินคงตัว และออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น บางคนจึงเรียก OPC ว่าเป็นวิตามินซีโคแฟกเตอร์ (Vitamin C cofactor) OPC พบในส่วนผสมของผิวและเมล็ดของผลไม้หลายชนิด คือ องุ่น บลูเบอรี่ เชอรี่ พลัม รวมทั้งเปลือกสน

แหล่งที่สำคัญของ OPC คือเมล็ดองุ่น (Grape seed) ความจริงในเนื้อองุ่นก็มีอยู่บ้าง แต่ไม่มากเท่าในเมล็ด ดังนั้น ในไวน์แดง ซึ่งได้จากการหมักผลองุ่นจึงมี OPC อยู่ไม่น้อย หากดื่มไวน์แดงเป็นประจำ ก็จะป้องกันโรคหัวใจได้ แม้ในเมล็ดองุ่นจะเป็นแหล่งที่ดีของ OPC แต่ก็ไม่แนะนำให้รับประทานเมล็ดองุ่นโดยตรงเพราะมีสารชนิดอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ จึงมีการนำเมล็ดองุ่นมาสกัดได้เป็นสารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed Extract) ซึ่งอุดมด้วยสาร OPC พบว่า ในสารสกัดจากเมล็ดองุ่นจะมีปริมาณของ OPC สูงสุดร้อยละ 95 รองลงมาคือเปลือกสนมี OPC ร้อยละ 80-85 ดังนั้นเมล็ดองุ่น มีประสิทธิภาพและความเข้มข้นสูงกว่าที่พบในเปลือกสนด้วย
Oligomeric Proanthocyanidin Complexes – OPC เป็นสารออกฤทธิ์ในกลุ่ม Bioflavonoids เป็นสารที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง (Super Antioxidation)ประโยชน์ของ OPCสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

ด้านสุขภาพ

 • มีผลคล้ายกับยาแอสไพรินในการชะลอการเกิดลิ่มเลือดอีกด้วย
 • ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ซึ่งสารสกัดจากเมล็ดองุ่นจะเข้าไปทำลายเซลล์สมองจากอนุมูลอิสระ
 • ช่วยในการเพิ่มการไหลเวียนโลหิตผ่านระบบหลอดเลือดฝอยไปทั่วร่างกายมากขึ้น
 • ป้องกันและรักษาโรคหัวใจ โดยยับยั้งการจับตัวของเกล็ดเลือด และเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเลือด
 • ช่วยปกป้องดวงตาของคุณหรือโรคที่เกี่ยวกับการมองเห็นอื่น ๆ ด้วยการป้องกันและรักษาโรคต้อหิน ศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม

ด้านผิวพรรณ

 • ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของโปรตีนคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin)
 • ชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ เช่น คอลลาเจน อีลาสติน ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ ช่วยให้ผิวหน้าเนียนใส เปล่งปลั่ง ชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้ดีเยี่ยม
 • สาร OPCs ช่วยยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานินที่มีมากเกินความจำเป็น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกระ ฝ้า และความหมองคล้ำบนผิวหน้า

ประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดองุ่น

 • ช่วยเรื่องสิว กรดไลโนเลอิก ในน้ำมันเมล็ดองุ่น ช่วยความแข็งแรงต่อ เยื่อหุ้มเซลล์และเพิ่มคุณภาพต่อผิวของคุณ มันช่วยควบคุมปัญหาหลายชนิดของผิวรวมทั้งสิว ด้วยคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันรูขุมขนอุดตันและการระเบิดของสิว จากคุณสมบัติ ต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันการระบาด การปะทุของสิว และช่วยรักษาสิว
 • ผิวขาวใสแข็งแรง น้ำมันเมล็ดองุ่นมีคุณสมบัติการสมานแผล Astringent ถ้าใช้ทาอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ผิวกระชับ แข็งแรงโดยเฉพาะคนที่มีผิวมัน ช่วยยับยั้งการทำงานของเม็ดสีเมลานิน เพื่อลดความหมองคล้ำ จุดด่างดำ ฝ้าและกระได้อีกด้วย
 • ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น น้ำมันเมล็ดองุ่นจะให้ความบางเบา ไม่เหนอะหนะผิว เติมความชุ่มชื้นทำให้ผิวนุ่มเหมือนผิวเด็ก เหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่าย ใช้ทาได้โดยไม่เกิดอันตรายต่อผิว ใช้บำรุงบริเวณรอบดวงตา ช่วยให้ลดความคล้ำและริ้วรอยดวงตา ให้กระชับและสดใสขึ้น
 • ป้องกันผิวหนังเหี่ยวย่น อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยยับยั้งกระบวนการเหี่ยวย่นของผิวหนัง อีกทั้งยังเพิ่มประสทธิภาพของคอลลาเจนและอีลาสตินให้กับผิว เพื่อเพิ่มความกระชับได้มากขึ้น

น้ำมันเมล็ดองุ่นดีต่อสุขภาพ

 • อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โอลิโกเมอริก โปรแอนโทไซยานิดิน เป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่พบในน้ำมันเมล็ดองุ่น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยมันสามารถปกป้องเซลล์และเนื้อเยื่อที่เกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ
 • สุขภาพหัวใจ น้ำมันเมล็ดองุ่น เพิ่มระดับไขมันดี( HDL-Cholesterol) ลดไขมันไม่ดี( LDL-Cholesterol) นี่คือการลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยรักษาสุขภาพหัวใจของคุณ
 • ลดการเปราะแตกของเส้นเลือดฝอยและหลอดเลือด น้ำมันเมล็ดองุ่น ช่วยความแข็งแรงและซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย หรือการเปราะแตกของเส้นเลือดฝอย มันช่วยการไหลเวียนของเลือด ช่วยระบบเส้นเลือดดำใยแมลงมุม เส้นเลือดดำขอด
 • ป้องกันมะเร็ง มีหลายการศึกษา แนะนำสารสกัดเมล็ดองุ่น ช่วยป้องกันมะเร็งปอด ต่อมลูกหมาก ลำไส้ เต้านม กระเพาะ จากสารต้านอนุมูลอิสระในสารสกัดเมล็ดองุ่น มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง
 • ในกรณีถูกผ่าตัดหรือ เป็นแผล น้ำมันเมล็ดองุ่นช่วยลดการบวมให้หาย เป็นผลมาจากฤทธิ์ต้านการอักเสบ พร้อมกระบวนการสมานแผลให้หายเร็วขึ้น

คำแนะนำและข้อควรระวังในการทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

สารสกัดเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) อาจมีผลในเรื่องของ การชะลอการแข็งตัวของเลือด
(ทำให้เลือดแข็งตัวช้า) ผู้ที่รับประทาน ยาต้านเกล็ดเลือด หรือ ยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือ
ผู้ที่เป็นโรคเลือดไหลไม่หยุด ไม่ควรรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น และ ก่อนการผ่าตัดหรือทำฟัน เพราะจะทำให้เลือดออกง่ายไหลไม่หยุด

โทร 0838570561