สูตรมาร์คหน้าจากธรรมชาติ


เข้าใจว่าหลายคนคิดว่าการมาร์คหน้าคือการบำรุงที่ดีที่สุด แต่แท้จริงแล้ว พิก โบทานิค ซุปเปอร์ เซรั่ม หรือแม้แต่รุ่นที่ถูกสุด พิก อโล แอคเน่ ให้การบำรุงที่มาก กว่าหลายขุม อีกทั้งใช้ง่าย ไม่เหมือนมาร์คหน้าที่ต้องเสียเวลา และส่วนผสมที่สิ้นเปลืองมากมาย ดังนั้นแพมจึงไม่เคยมาร์คหน้าเลย

แต่หากชื่นชอบในมาร์ค อย่างไรก็ตาม พิก โบทานิค มาร์ค ก็ออกแบบมาเพื่อสิ่งนี้ เพื่อบำรุงผิว ให้เปล่งปลั่งมีชีวิตชีวาขึ้น หรืออยากทำเองที่บ้าน เราก็จะมาแนะนำสูตรมาร์คหน้าที่เขาว่าเห็นผลจริงจากธรรมชาติ ปลอดภัย ไร้สารเคมี ได้รับสารบำรุงจากส่วนผสมต่างๆ การมาร์คหน้าจะปลอบประโลมผิวให้แข็งแรง ลดความหมองคล้ำ ลดการอักเสบสิว สามารถเลือกทำตามสภาพผิวหรือปัญหาของแต่ละคน โดยใช้ของใกล้ตัวโดยไม่ต้องเสียเวลาหาส่วนผสมให้ยุ่งยากวุ่นวาย เพียงส่วนผสมไม่เกิน 3 อย่าง ผิวก็สวยได้ มั่นใจในความอ่อนโยน

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ Clean-4.jpg

สูตรมาร์คหน้าแก้ปัญหาผิว

หากเรานึกถึงปัญหาผิวต่างๆ หลักๆ แล้วก็จะมีด้วยกัน 3อย่างก็คือ สิว ผิว หมองคล้ำและริ้วรอยนั่นเอง

สูตรมาร์คลดสิว
เกิดได้ตลอดเวลาหากผิวอ่อนแอ ยิ่งการดูแลผิวไม่ดี ก็เสี่ยงทั้งสิวและปัญหาผิวอื่นๆ วิธีที่รักษาได้ดีสุด ก็คือผิวต้องแข็งแรงจากการบำรุงและมาร์คหน้า โดยที่ระวังว่าหากผิวเป็นสิวมากๆ ต้องเลือกสูตรที่เน้นอ่อนโยนไว้ก่อน

สูตรมาร์คผิวขาว
ถ้าเป็นสูตรธรรมชาติ ส่วนใหญ่ผลไม้ที่มี AHA จะถูกนำมาใช้มาร์ค เพราะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกตามกระบวนการ บางอย่างก็จะให้ความชุ่มชื้นด้วย  

สูตรมาร์คลดริ้วรอย
หากผิวโดนแสงแดดทำร้าย บวกกับอายุที่เพิ่มขึ้น ก็อาจทำให้เกิดริ้วรอย เพราะโครงสร้างคอลลาเจนนั้นอ่อนแอ จนเกิดร่องลึกผิว ดังนั้นควรเลือกสูตรที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น เติมเต็มผิวให้กระชับ  

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_honey-on-white-bowl-33260.jpg

ผิวแห้ง

ผิวที่แห้งแม้จะไม่มีความมัน แต่ก็ยังคงขาดความสมดุล เพราะความชุ่มชื้นนั้นสำคัญมาก ยิ่งผิวแห้งมาก อาจทำให้ระคายเคืองง่าย จนผิวบอบบางได้ แถมยังแต่งหน้าไม่ติด ลอกเป็นขุยอีกด้วย

 • สูตรน้ำผึ้ง
  สูตรสำหรับผิวแห้ง ส่วนผสมหลักคือ น้ำผึ้ง เติมความชุ่มชื้น เป็นมอยซ์เจอไรส์เซอร์ธรรมชาติ ลดความแห้งกร้าน และมีโยเกิร์ตรสธรรมชาติทำให้ผิวเนียนนุ่น ยับยั้งการอักเสบ โดยผสมน้ำผึ้งและโยเกิร์ตเข้าด้วยกัน แล้วมาร์คทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกได้  
 • สูตรกล้วยหอม
  กล้วยหอมจะฟื้นฟูผิวแห้ง มีวิตามินบี วิตามินซี ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดความหมองคล้ำ ส่วนดินสอพองนั้นช่วยให้รูขุมขนกระชับ ลดการอุดตัน นำกล้วยมาบดให้ละเอียด ส่วนดินสอพองใส่น้ำเล็กน้อย ให้มีความเหนียวข้นกำลังดี แล้วมาร์คทิ้งไว้ 30 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด  
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ tomato-435867_1920-e1567612238776.jpg

ผิวมัน

ที่ผิวมันเพราะรูขุมขนที่กว้าง จากการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้ผิวมีความมัน มีระดับน้อยไปจนถึงมาก ซึ่งไม่ใช่ความชุ่มชื้นที่ผิวต้องได้รับ เกิดการอุดตัน ซึมซับสิ่งสกปรกได้ง่าย ทำให้เป็นสิวตลอด

 • สูตรมะเขือเทศ
  ราชินีของผักอย่างมะเขือเทศ ช่วยควบคุมความมัน รูขุมขนกระชับ น้ำมะนาวลดการอักเสบ มีAHA ผิวขาวใส หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆ นำมะเขือเทศที่หั่นแล้วปั่นรวมกับน้ำมะนาว(ปริมาณใช้ตามสัดส่วนมะเขือเทศ) ปั่นให้เนื้อกำลังพอดีไม่เหลวมากไป มาร์คให้ทั่วใบหน้าใช้เวลา 30 นาที  
 • สูตรน้ำผึ้งมะนาว
  บำรุงให้ผิวเนียนนุ่มด้วยมอยซ์เจอไรส์เซอร์ธรรมชาติ รูขุมขนที่กว้างหดเล็กลง ควบคุมความมัน ปลอบประโลมการอักเสบผิว ผสมน้ำผึ้งและมะนาวเข้าด้วยกัน นำมามาร์คหน้าไว้ประมาณ 15-20นาที  
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ cucumber-685704_1920-e1567532629100.jpg

ผิวผสม

หลายคนค่อนข้างหนักใจ เพราะต้องเจอทั้งผิวแห้งและผิวมัน รูขมขนกว้าง ระคายเคืองง่าย ตรงช่วงทีโซนจะมีความมัน ส่วนส่วนอื่นๆ หน้าค่อนข้างแห้ง เพราะขาดความชุ่มชื้น ผิวดูไม่สมดุล หมองคล้ำได้ง่าย

 • มาร์คผิวชุ่มชื้น
  แม้ผิวจะมัน แต่เราก็ยังต้องเติมความชุ่มชื้น ด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ ปรับสมดุลผิว ลดการอักเสบ กับการใช้แตงกวา น้ำมะนาว และโยเกิร์ต นำส่วนผสมทุกอย่างลงปั่นให้ละเอียด นำมาร์คที่ได้มาทาให้ทั่วใบหน้า ใช้เวลาประมาณ 15-20นาที จึงล้างออกด้วยนำสะอาด  
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_Untitled-5.jpg

สูตรว่านหางจระเข้มาร์คหน้า

เป็นพืชสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่มีประโยชน์หลากหลาย ว่านหางจระเข้อุดมด้วยสารบำรุง ทำให้ผิวอิ่มน้ำ เติมความชุ่มชื้นเพราะเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติที่ดี ลดรอยสิว ปลอบประโลมผิวไหม้จากแสงแดด เหมาะกับทุกสภาพผิว

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_DSC01963.jpg

ล้างหน้าให้สะอาด

ถึงแม้จะเป็นสูตรมาร์คธรรมชาติ ก็อย่าลืมการล้างหน้า ที่จะต้องสะอาด เพื่อลดการอุดตัน รวมถึงหลีกเลี่ยงสูตรที่มีน้ำมันและสารระคายเคือง เพื่อไม่ให้ผิวอ่อนแอ

 • ใช้ พิก อโล คลีน ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนสุด ให้ความชุ่มชื้นทุกครั้งหลังล้าง ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ทำความสะอาดเฉพาะสิ่งสกปรก ไม่ทำให้ผิวอุดตัน และยังเป็นล้างหน้าที่ถูกสุด แต่ใช้ดีมาก
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_DSC01317-1.jpg

หากต้องการความชุ่มชื้นมากกว่า ให้ใช้ พิก โบทานิค คลีน

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_DSC01196.jpg

ดูแลผิวหลังมาร์ค

ถึงแม้ว่าสูตรมาร์คหน้าจะใช้กับผิวที่แตกต่างกัน ถ้าใช้ พิก อโลแอคเน่ และ พิก โบทานิค ก็สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว เพราะเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีสารระคายเคือง สำหรับบำรุงผิวหลังมาร์คหน้า

 • พิกทุกสูตรจะเน้นให้ความชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน ลดสิวที่สาเหตุ ให้ผิวเด้งเด็กลง ผิวขาวใสขึ้น ผลลัพธ์ดีมากกว่ามาร์คหน้า
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_PC200060.jpg

สำหรับช่วงที่ไม่ค่อยมีเวลามาร์คหน้า นอนดึก งานหนักหน้าโทรมแต่อย่าดูแลผิว ใช้เซรั่มบำรุง ไม่ง้อมาร์ค เพียงตัวเดียว ผิวก็สวยขึ้น เอาอยู่ทุกสถานการณ์ เหมาะกับทุกสภาพผิว มีสารสกัดธรรมชาติ เพื่อบำรุงให้ผิวกระจ่างใส เปล่งปลั่ง เติมความชุ่มชื้น ปรับสมดุลให้ผิวหน้าดีขึ้น

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_DSC01288.jpg

ผิวแพ้ง่าย ไม่ควรมาร์คหน้า
ผิวแพ้ง่ายหรือแพ้สเตียรอยด์ งดการสครับผิว อาจจะเลือกเป็นโยเกิร์ตมาร์คหน้าเพียงอย่างเดียว ไม่แนะนำให้มาร์คด้วยน้ำมะนาวหรือผลไม้ที่ผลัดเซลล์ผิว เพราะอาจจะระคายเคืองเพิ่มกว่าเดิม

 • สำหรับผิวแพ้ง่าย ใช้ พิก อโล แอคเน่ เป็นตัวอ่อนโยนที่สุดของพิก ใช้แทนการมาร์คและจะเห็นผลได้ดีกว่า แถมบำรุงได้ครบรอบด้าน ให้ความชุ่มชื้น ฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรง ลดสิว ผิวขาวใสขึ้น หน้าเด้งดูเด็กลง

โทร 0838570561