ปลอดภัย

บางครีมเห็นผล แต่ต้องมาแก้หน้าพังทีหลัง หมดเยอะกว่าเดิม เพื่อให้ทุกคนมีผิวสวยยั่งยืน ต่างกับครีมอันตรายที่ยิ่งใช้ ยิ่งพัง พิกจึงรวมข้อมูลด้านสารอันตรายมาให้ทุกคน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้หลงใช้

โรงงานสีขาว

พิกผลิตเองจึงมั่นใจได้ ปลอดภัยสุด คุณภาพพรีเมียม แน่นอนว่าทุกแบรนด์ไม่มีแบรนด์ไหนที่บอกว่าครีมตัวเองมีสาร ต่างบอกว่าของตัวเองปลอดภัยพร้อมเอกสาร รางวัลต่างๆ แต่จริงแล้วในวงการเครื่องสำอาง เราจะหาโรงงานสีขาวยากมาก เพราะทุกแบรนด์ทุกโรงงานก็อยากให้ตัวเองขายดี แต่ส่วนประกอบที่ใช้แล้วเห็นผลจริงก็ราคาสูงเกินที่จะรับได้ สารอันตรายจึงเป็นส่วนที่เห็นผลไวและราคาถูก แต่ก็มีผลเสียตามมาอีกมาก ไม่คุ้มที่จะใช้

ครีม… อันตรายไหม ?

สารในครีมอันตราย

 • สเตียรอยด์
  ใช้รักษาสิว แต่ต้องเป็นการจ่ายยาของแพทย์ มักจะถูกพบในครีมหน้าขาวใส เป็นอันตรายต่อผิว เมื่อใช้แรกๆ ผิวขาวไวมากสิวยุบเร็ว แต่พอหยุดใช้หรือเปลี่ยนครีมทันที สิวจะบุกหนักกว่าเดิม กลายเป็นผิวแพ้ง่าย โครงสร้างผิวหลวม เสี่ยงต่อการเป็นฝ้า กระ ยิ่งแพ้มากก็อาจทำให้ผิวอักเสบมากด้วย
 • ปรอท
  หลายคนอาจจะคุ้นกับสารเคมีนี้ เพราะอยู่ในครีมอันตรายเป็นส่วนมาก แม้จะลดสิว ผิวขาว ลดฝ้า แต่ผลข้างเคียงที่อันตรายมาก เกิดการผลัดเซลล์ผิวรุนแรง ผิวบางมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดฝ้าหนักกว่าเดิมและเป็นฝ้าถาวร ทั้งนี้สารปรอทสามารถซึมเข้ากระแสเลือดได้ จนอาจเกิดตับวายฉับพลันหรือเสียชีวิต ครีมที่ใส่สารปรอท สามารถตรวจได้โดยชุดตรวจ
 • พาราเบน
  เป็นสารกันเสียซึ่งมักใช้เพราะหาได้ง่ายและราคาไม่แพง เพราะทำให้เพิ่มอายุของผลิตภัณฑ์โดยไม่ต้องแช่เย็น ผลจากการได้รับพาราเบนจะก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว ปัญหาสุขภาพ ทำให้เป็นมะเร็งได้ ผิวอุดตัน
 • ไฮโดรควิโนน
  นิยมในครีมหน้าขาว เห็นผลเร็ว รักษาฝ้า รอยด่างดำ สิว เป็นสารที่ทำปฏิกิริยากับแสง หากไม่ทากันแดดจะทำให้ผิวดำกว่าเดิม ถูกห้ามใส่ในครีมแต่ตามในคลินิกแพทย์ยังใช้ได้ การใช้ครีมที่มีไฮโดรควิโนนสูงกว่าเกณฑ์เช่น ซื้อครีมฝ้ามาใช้เอง (อย. ให้ใส่ได้ไม่เกิน 2% และต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งซื้อเท่านั้น) ทำให้เป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย ผิวคล้ำและเกิดจุดด่างขาว หากใช้ติดต่อเรื่อยๆ ทำให้เป็นฝ้าถาวรสีน้ำเงินอมดำ เพราะผิวหนังปรับตัวสร้างเม็ดสีมากขึ้น เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังอีกด้วย บางแบรนใช้ไฮโดรควิโนนในครีม แต่เมื่อตรวจเจอในแลปแล้ว อาจอ้างว่าเป็นสารเบต้าอัลบูติน เพราะเป็นอนุพันธ์กับไฮโดรควิโนน สารเบต้าอัลบูตินสามารถใส่ในครีมได้ แต่ปัจจุบัน อย. เริ่มงดใช้สารชนิดนี้ เพราะเป็นสารไม่เสถียรหากสูตรเป็นด่างมากๆ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นไฮโดรควิโนนได้

สารบางตัวสามารถใส่ในเครื่องสำอางได้ โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่จะต้องระมัดระวังและศึกษาวิธีใช้ให้ดี หากเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อลดผลข้างเคียง ป้องกันความเสี่ยงที่จะแพ้

 • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
  ครีมหรือสบู่ที่ขาวทันทีมักใช้สารนี้ แต่ผิวขาวเพียงชั่วคราว เพราะเมลานินหลบไประหว่างที่ใช้ และกลับมาดำเหมือนเดิม ถูกผสมในยาย้อมผม กัดสีผม สารฟอกผิวหนัง บางยี่ห้อสามารถเปลี่ยนได้ทั้งสีผิวและสีขน รวมถึงมูสกำจัดขน ครีมกำจัดขน เพราะทำให้เส้นขนพองตัว หลุดได้ง่าย แม้จะเปลี่ยนให้ผิวขาวได้เร็ว แต่หากใช้บ่อยๆ จะทำให้ร่างกายไม่ผลิตสารเม็ดสีให้ผิว เมื่อโดนแดดอาจมีอาการแสบ ระคายเคือง มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง
 • สารระคายเคืองอื่น
  ไม่อันตรายเท่ากันสารด้านบน สามารถใส่ได้โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่ก็ต้องระวังเรื่องการแพ้ บางคนแพ้ บางคนไม่แพ้ รวมถึงเมื่อใช้ไปนานๆ ผิวอาจอ่อนแอลงเรื่อยๆ

เมื่อหยุดใช้
ผิวหน้าเราจะเป็นตุ่มแดงๆ มีผดเห่อขึ้นมาเป็นกลุ่มปื้นๆ บางครั้งก็มีการลอกเป็นขุย ผิวจะแห้งสาก ลอกเป็นขุย หน้าบางจนเห็นเส้นเลือด หากใครที่มีอาการแพ้สารมากๆ ก็จะมีสิวอักเสบขึ้นด้วย ทำให้ผิวอ่อนแอมากๆ จะใช้ครีมอย่างอื่นก็กังวลว่าจะแพ้เพิ่ม

 • พอหันมาใช้ครีมที่ปลอดภัย กว่าจะรักษาหายก็ใช้เวลานานมาก บางคนเปลี่ยนครีมหรือเวชสำอางนับไม่ถ้วน รักษาสิวจนท้อ

หาสารอันตราย ?

เบื้องต้นคือ ครีมที่อันตรายมักจะมีสีสัน เช่น สีเขียว สีเหลือง กลิ่นของครีมจะหอมเพราะใส่น้ำหอม เพื่อซ่อนกลิ่นของสารเคมีเอาไว้

บางคนตรวจสารอันตรายด้วยการเทสผงซักฟอก เทสชุดเทสกรมวิทย์ ผลบอกไม่เป็นสี เท่ากับไม่มีสาร ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะชุดเทสสามารถตรวจได้แค่สารบางตัวเบื้องต้นเท่านั้น ไม่สามารถการันตีผลได้

 • ถ้าอยากรู้ว่าครีมนั้นมีอันตรายไหม ให้ตรวจด้วย GC หรือ HPLC ในแลป จะยืนยันได้มากกว่า นอกจากนี้ชุดเทสเบื้องต้น ยังทำปฎิกิริยากับสารสกัดธรรมชาติ ทำให้เปลี่ยนสีจนอาจเกิดการเข้าใจผิดได้

เลี่ยงครีมอันตราย

 1. โฆษณาชวนเชื่อ เกินจริง
  เพื่อนำมาเป็นแรงจูงใจ ให้ผู้ใช้หลงเชื่อกับครีมที่เสี่ยง ถือเป็นความผิดทางกฎหมาย โดยอาจระบุ​ผล​ลัพธ์​เจาะ​จง เช่น
  • หน้า​เด็ก​ลง 7 ปี ผิวอ่อนเยาว์ ลดริ้วรอย
  • เห็น​ผล​ใน 7 วัน สิวยุบทันใจ หน้าใสภายในหนึ่งสัปดาห์
  • ขาว​ขึ้น 7 ระดับ ผิวขาวออร่า
 2. ข้อมูลครีมที่ไม่น่าเชื่อถือ
  • รายละเอียดน้อยไม่เจอแหล่งข้อมูลสินค้า หรือถ้าเจอรายละเอียดก็จะดูแปลกๆ บางทีครีมสวยหรู โฆษณาให้น่าใช้ แต่อาจจบที่หลังบ้าน มีส่วนประกอบน้อยผิดปกติ ไม่เป็นไปตามวิทยาศาสตร์ ฉลากไม่ถูกต้อง ซึ่งต้องเป็นภาษาไทย บางแบรนใส่ที่อยู่เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อปิดบังชื่อโรงงาน
  • บางครีมที่โฆษณาว่าใส่สารสกัด อาจไม่ใส่จริงเพื่อลดต้นทุนการผลิต เพราะอย. ไม่ได้กำหนด % จึงอาจใส่น้อยเพื่อเคลมตามสรรพคุณ แล้วใช้สารอันตรายเห็นผลราคาถูกแทน บางแบรนด์อาจไม่มีความรู้ด้านการผลิต ต้องการเพียงเห็นผลขายดี โรงงานอาจใส่สารอันตราย ขายตามกระแส เมื่อผู้ใช้เกิดการแพ้ขึ้นมา จึงไม่สามารถร้องเรียนได้

สารโบทานิคอล

โทร 0838570561