แตงกวา


Cucumber

ลักษณะทางพฤกษาศาสตร์

  • ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cucumis sativus L.                
  • จัดอยู่ในวงศ์แตง CUCURBITACEAE)          
  • จัดเป็นพืชล้มลุก มีรากแก้วและรากแขนงจำนวนมาก สามารถแผ่กว้างและหยั่งลึกได้มากถึง 1 เมตร ลำต้นเป็นเถาเลื้อยยาว 2-3 เมตร ก้านใบยาว 5 –15เซนติเมตร มีมุมใบ 3 ถึง 5มุมปลายใบแหลม ทั้งลำต้นและใบมีขนหยาบ   
  • ดอกลักษณะเป็นกลีบดอกสีเหลือง 5 กลีบ ดอกตัวเมียมีลูกแตงกวาเล็ก ๆ ติดมาด้วย ส่วนดอกตัวผู้สังเกตที่ด้านหน้าดอกมีเกสรยื่นออกเล็กน้อยและไม่มีลูกเล็ก ๆ ติดที่โคน                        
  • ผลมีลักษณะเป็นทรงกระบอกปลายสอบ

สารสกัดแตงกวา

Cucumber Extract แตงกวาถือเป็นสมุนไพรเก่าแก่ชนิดหนึ่งซึ่งใช้เป็นเครื่องสำอางมายาวนานทั่วโลก สารสกัดชนิดบริสุทธิ์เข้มข้น ซึ่งประกอบไปด้วยสารกลูซิด (glucids) กรดอะมิโน และเกลือแร่ต่างๆ มีสารที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้าคือสารซิสติน(cystin) เมธิโอนิน(methionin) และมีเอนไซม์อีเรพซิน (Erepsin) รวมไปถึงสารบำรุงผิวอื่นๆ อย่างวิตามิน เกลือแร่ต่างๆ และอะมิโนแอซิด จะมีส่วนช่วยบำรุงผิวได้ดังนี้

เพิ่มความชุ่มชื้น : ด้วยสารกลูซิด กรดอะมิโนและเกลือแร่ต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างสารเพิ่ม ความชุ่มชื้นให้กับผิว นับว่าเป็นอีกหนึ่งมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติที่ดีที่สุด ซึ่งควบคุมความมันส่วนเกินให้กับผิวด้วย สารสกัดแตงกวาจึงเหมาะกับคนที่เป็นสิวและมีผิวหน้ามันได้เป็นอย่างดี

ผิวกระชับ : ช่วยกระชับรูขุมขน ลดผิวหย่อนคล้อยและขาดความยืดหยุ่น ซึ่งในแตงกวาที่มีสารซิสทิน เมทิโอนินและ สารโพลีแซ็กคาไรด์ จะทำให้ผิวนั้นสดชื่นเปล่งปลั่งขึ้น ไม่แห้งเหี่ยวก่อนวัย ผิวกระชับและดูอ่อนเยาว์

ลดการเกิดสิว : ในสารสกัดแตงกวามีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อนๆ ซึ่งจะลดสิวได้ พร้อมกับช่วยสมานแผลและลดการอักเสบผิวบวมแดง เพื่อลดรอยแดงและรอยดำจากสิว แล้วยังช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาได้ดี

เมล็ดแตงกวา : มีไขมันของพืชคือ กรดโอเลอิกและกรดไลโนเลอิค รวมถึงมีเอนไซม์อีเรพซิน (Erepsin) ซึ่งมีสมบัติช่วยย่อยโปรตีน แม้กระทั่งโปรตีนในเซลล์ผิวหนัง โดยขจัดเซลล์ผิวหนังที่หมดอายุให้หลุดลอกออกไปเร็วขึ้น ซึ่งเอนไซม์ตัวนี้นี่เองที่ช่วยโปรตีนในเนื้อสัตว์ให้อ่อนนุ่มได้ ทั้งนี้แตงกวายังมีกลิ่นหอมเย็นๆ ชวนให้ชื่นใจอีกด้วย

โทร 0838570561