สาเหตุของสิวอุดตัน พร้อม 5 วิธีรักษาสิวอุดตันให้ได้ผลจริง

ไม่ว่าสิวแบบไหนก็ไม่มีใครอยากเป็น โดยเฉพาะสิวอุดตัน ที่ขึ้นง่าย แต่รักษายากกว่าที่คิด หลายคนมักเลือกวิธีกดสิวมารักษาสิวชนิดนี้ แต่วิธีนี้ปลอดภัยจริงหรือเปล่า? ดังนั้นพิกจึงรวบรวมแล้วกับ 5 วิธีรักษาสิวอุดตัน พร้อมบอกหมด ! อันไหนไม่ดี อันไหนเวิร์คสุด

สิวอุดตัน เกิดจากการอุดตันของคอมีโดนที่รูขุมขน และยิ่งถ้ารูขุมขนกว้างก็จะมีโอกาสอุดตันได้สูงขึ้น ซึ่งประกอบด้วยเซลล์ผิวเก่า น้ำมันส่วนเกิน และเชื้อแบคทีเรีย P. acne โดยหากเชื้อตัวนี้ถูกกระตุ้นมากๆ จะทำให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบได้

ประเภทของสิวอุดตัน

สิวอุดตันมีอยู่หลายประเภท ซึ่งที่แบ่งได้หลักๆ เป็น 3 อย่างคือ

 1. สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวหัวดำ
  เกิดจากการอุดตันของกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายเเล้ว ไขมัน และเชื้อแบคทีเรีย อุดตันอยู่ท่อเปิดของต่อมไขมัน เป็นสิวที่มองเห็นจุดสีดำ และบีบออกได้ แต่มีโอกาสสูงที่จะเกิดการอักเสบและเกิดรอยสิวตามมา
 2. สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว
  ประเภทนี้จะอุดตันอยู่ในท่อปิดของต่อมไขมัน สิวแบบนี้ไม่มีหัว จะบีบไม่ออก และกดออกไม่ได้ และไม่ควรบีบหรือกดสิวอุดตันหัวปิด จะทำให้ไขมันที่อุดตันไหลเข้าไปในผิวหนัง จนเนื้อเยื่อเกิดการอักเสบ โดยหัวสิวจะมีสีเดียวกับสีผมของแต่ละคน หรือมีจุดสีขาวตรงกลางหัวสิว
 3. สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า 
  หรือเรียกว่า ไมโครมีโดน Microcomedone เป็นสิวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งมีผลต่อการทำงานของต่อมไขมัน เกิดน้ำมันส่วนเกิน สิวประเภทนี้จะหายได้เอง แต่หากถูกปัจจัยอื่นกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ

สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน

 • ฮอร์โมนแอนโดรเจน
  เป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน ยิ่งเปลี่ยนแปลงมากยิ่งมีผลมาก โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่น และในผู้หญิงก็จะเป็นช่วงก่อนประจำเดือนมา
 • สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว
  โดยเฉพาะน้ำมัน แม้ว่าจะทำให้ผิวชุ่มชื้นทันทีที่ใช้ แต่ผิวเสียหายสะสม เพราะน้ำมันจะทำให้รูขุมขนกว้าง เกิดการอุดตันได้ง่าย
 • การใช้ครีมอันตราย
  ซึ่งมีสารอันตรายเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะสเตียรอยด์ที่หลายคนคุ้นเคย ซึ่งจะทำให้ต่อมไขมันเสียหายหนักมาก ที่เห็นว่าผิวฉ่ำวาวนั่นก็คือน้ำมันที่ขับออกมามากๆ และยังทำให้รูขุมขนอักเสบ ถือว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวอย่างหนักมาก
 • ทำความสะอาดผิวไม่ดี
  ปล่อยให้มลภาวะต่างๆ สิ่งสกปรกตกค้าง น้ำมันค้างที่รูขุมขน และยิ่งการไม่เช็ดเมคอัพก่อน จะเกิดการอุดตันหนักขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย
 • เมคอัพที่มีซิลิโคนและน้ำมันอยู่มาก
  ปกติแล้วเมคอัพที่ทั่วก็จะมีซิลิโคนเป็นส่วนประกอบ แต่บางแบรนด์มีสารเหล่าอยู่เยอะมาก จึงง่ายต่อการเกิดสิว
 • แชมพูที่มีน้ำมัน ซิลิโคนและพาราเบน
  เป็นอีกหนึ่งสาเหตุซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ เพราะแชมพูที่มีสารเหล่านี้ ทุกครั้งเมื่อไหลโดนผิว จะส่งผลต่อต่อมไขมัน และทำให้รูขุมขนขยายกว้าง

5 วิธีรักษาสิวอุดตันให้ได้ผลจริง

วิธีรักษาสิวอุดตันด้วยยา

เป็นวิธีที่ทำให้สิวอุดตันหายเร็วก็จริง แต่ผลข้างเคียงเยอะและสูงมาก หลายคนเมื่อใช้ยาเหล่านี้รักษา ผิวยิ่งแย่ลง และยังเกิดสิวใหม่ง่ายกว่าเดิม

 • ยาละลายสิวอุดตัน
  เป็นยาในกลุ่มเรตินอยด์ จะช่วยละลายการอุดตันของไขมัน เพื่อลดสิวอุดตัน แต่มีผลข้างเคียงหลายอย่าง เช่น ทำให้ผิวแห้ง ผิวลอก และสตรีมีครรภ์ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งยาตัวนี้มีความเข้มข้นตั้งแต่ 0.025%, 0.05% และ 0.1% ยิ่งเข้มข้นมากยิ่งละลายได้ดี แต่ก็ระคายเคืองผิวได้มากเช่นเดียวกัน
 • ใช้ Benzac ACเป็นยาที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งในเบนเเซคมีตัวยาที่ชื่อว่า เบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ มีฤทธิ์ช่วยลดไขมันที่ผิวหนัง ลดการอุดตันของต่อมไขมัน แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้ผิวแห้ง ลอก ผิวอ่อนแอมากๆ ไวต่อแสงแดด ใช้แล้วจะระคายเคือง

วิธีรักษาสิวอุดตันจากการกดสิว

สิวอุดตันจะสามารถกดได้ โดยมีทั้งกดสิวเองและกดโดยทางคลินิค แต่วิธีนี้เป็นวิธีที่พิกไม่แนะนำ เพราะอาจทำให้แบคทีเรียแพร่กระจาย มีโอกาสสูงที่สิวจะขึ้นมากกว่าเดิม กดแล้วใช่ว่าจะหายเลย สิวอาจอักเสบหรือกลายเป็นสิวหนอง แถมยังทิ้งรอยสิวไว้ให้รักษากันต่อยาวๆ อีกด้วย

วิธีรักษาสิวอุดตันด้วยการเลเซอร์

 • สำหรับคนที่สิวอุดตันขึ้นมากๆ อยู่ลึก กดออกได้ยาก อาจจะทำการเลเซอร์สิวอุดตัน อย่างการใช้เลเซอร์ CO2 ซึ่งมีประสิทธภาพดีและได้ผลกับสิวอุดตันที่อยู่ลึก ทั้งนี้ต้องทำโดยเเพทย์เฉพาะทาง

วิธีรักษาสิวอุดตันวิธีธรรมชาติ

ดูแลผิวให้ถูกวิธี

 • ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าระหว่างวัน เพื่อป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ บนมือไปก่อความสกปรกขึ้นบนใบหน้า ซึ่งจะทำให้การรักษาสิวอุดตันไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร
 • ทำความสะอาดผิวให้หมดจด หรือเมื่อเเต่งหน้า ให้เช็ดเมคอัพให้สะอาด และล้างหน้าตามแนวรูขุมขน ไม่ย้อนขึ้น จะทำให้ผิวเกิดการอุดตัน
 • เลือกสกินแคร์และเมคที่เหมาะกับผิว ตรวจเช็คส่วนประกอบก่อนใช้ และหลีกเลี่ยงสารระคายเคืองต่างๆ

มาร์คหน้าสูตรธรรมชาติ

 • สูตรมะเขือเทศโยเกิร์ต
  มะเขือเทศอุดมด้วยวิตามินเอ ซึ่งช่วยกระชับรูขุมขน ลดความมันส่วนเกิน และโยเกิร์ตจะลดการสะสมของเเบคทีเรียได้ดี โดยวิธีทำคือนำมะเขือเทศบด มาผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ มาร์คไว้ 15 นาที
 • สูตรมะขามเปียกและนมสด
  ช่วยในการลดสิวได้หลายอย่าง รวมทั้งสิวอุดตัน และยังช่วยลดรอยดำ รอยสิวได้ดี วิธีการคือนำน้ำมะขามเปียก ผสมกับนมสม แล้วมาร์คไว้ 15 นาที
 • สูตรว่านหางจระเข้
  เป็นพืชที่ให้ความชุ่มชื้นได้ดี และยังลดความมันส่วนเกิน จึงช่วยกระชับรูขุมขน ซึ่งว่านหางจระเข้ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของพิก

วิธีรักษาสิวอุดตันใช้พิก

สูตรมาร์คธรรมชาติ ถือว่าปลอดภัยสุด แต่ใช้เวลานานกว่าจะหาย อีกทั้งยังต้องเสียเวลาเตรียม หากต้องการวิธีที่ดีสุด ลดสิวอุดตันได้ที่สาเหตุ ให้ใช้พิก

ล้างหน้าสะอาดด้วย อโล คลีน

เซรั่มล้างหน้า อ่อนโยนมาก ไม่มีสารระคายเคืองทุกชนิด ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ไม่ให้ตกค้าง ผิวยังคงชุ่มชื้น ลดความมัน รูขุมขนกระชับ ควบคุมสมดุลได้ดี บำรุงผิวให้แข็งแรง จึงช่วยลดสิวได้ดี

หากแต่งหน้าแน่น เมคอักกันน้ำ ให้ใช้ พิก เมคอัพ คลีน เช็ดก่อน โดยจะเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิว ไม่มีน้ำมัน จึงช่วยลดสิวและไม่ทำให้เกิดสิวใหม่

บำรุงด้วยเซรั่ม

เซรั่มสูตรอ่อนโยน ลดสิวที่สาเหตุ ให้ผิวได้หายใจ ไม่อุดตัน และเติมความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง กระชับรูขุมขน ลดความมันส่วนเกิน ปรับสมดุลผิว จึงลดสิวหายขาด ผิวแข็งแรง แถมยังขาวใส ให้หน้าเด็กลง

 • ทุกสูตรบำรุงช่วยลดสิว เลือกใช้เพียง 1 อันเท่านั้น ใช้ง่าย สะดวกสุดๆ

เริ่มต้นใช้แนะนำ พิก โบทานิค เซนซิทีฟ

สูตรนี้อ่อนโยนสุด ผิวแพ้ง่ายแค่ไหนก็ใช้ได้ เห็นผลดีด้วยความชุ่มชื้นสูง เน้นการสมานผิวแพ้ง่ายในแบบพิเศษของพิก

ครีมกันแดดสูตรอ่อนโยน

ก็คือ พิก โบทานิค ซัน ใช้ได้กับทุกสภาพผิว อ่อนโยนมาก ป้องกันแดดแรงๆ ได้สบาย บางเบา ไม่อุดตันผิว มีบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น แข็งแรงขึ้น ช่วยลดสิวและป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่

เลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีสุด ทุกอย่างที่สัมผัสผิวควรเป็นพิก อย่า พิก อโล แชมพู นอกจากช่วยให้สวยแล้ว ยังช่วยลดสิวหายเร็วขึ้น เพราะไม่มีสารระคายเคือง แต่มีสารบำรุงธรรมชาติ ผิวแข็งแรงขึ้น ไม่ก่อให้เกิดสิวใหม่ซ้ำๆ

เมคอัพที่ผิวเป็นสิวใช้ได้

เพราะรองพื้นสูตรทั่วไปจะมีน้ำมันและซิลิโคนเยอะ จึงก่อให้เกิดสิวใหม่ได้ แต่ พิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น จะอ่อนโยนมาก บางเบา และมีซิลิโคนเพียงนิดเดียว แถมยังล้างออกง่าย ไม่ค้างสะสม

โทร 0838570561