สิวที่คางเกิดจาก วิธีลดสิวที่คางเห็นผล

สิวขึ้นที่หน้าก็ว่ากวนใจแล้ว ยังมีสิวมาขึ้นบริเวณคางและกรอบหน้าไปอีก หรือบางคนมีสิวขึ้นตรงกรามและคางโดยเฉพาะเลย ซึ่งถ้าจะรักษาสิวให้หายจริง เรามากันที่สาเหตุที่คางก่อนเลย จะมีปัจจัยไหนบ้างที่ส่งผล และจากนั้นมาดูวิธีลดสิวที่ทำได้ง่ายๆ แถมสิวหายขาดแน่นอน

นอกจากนี้ตำแหน่งสิวขึ้นที่คางและกรอบหน้า ยังเป็นสัญญาณของระบบย่อยอาหารซึ่งทำงานหนักเกินไป เกิดจากอาหารที่รสจัด ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กทำงานหนักกว่าเดิม

สิวที่คางเกิดจากสาเหตุอะไร

สาเหตุจากภายใน

สิวที่คางจะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ที่จะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป จนเกิดการอุดตันรูขุมขน โดยเกิดจากอาการ PMS คือช่วงก่อนมีประจำเดือน หากผิวอ่อนแอ สิวจะขึ้นง่าย และเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจนที่สูงเกินปกติ ยิ่งสูงมากยิ่งเกิดสิวรุนแรง

สาเหตุจากภายนอก

 1. สารระคายเคืองทั่วไป จากสกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว โดยเฉพาะน้ำมัน ที่ให้ความชุ่มชื้นเคลือบไว้ทันที แต่ผิวจะเสียทุกครั้งที่ใช้ ซึ่งทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ผิวจึงอุดตันได้ง่าย
 2. ผลเสียจากการหยุดใช้ครีมอันตราย ทำให้ผิวอ่อนแอ ต่อมไขมันเสียหาย นอกจากสิวจะขึ้นที่หน้าแล้ว ยังขึ้นได้บริเวณคางอีกด้วย เพราะจุดนี้มีต่อมไขมันอยู่มาก
 3. ทำความสะอาดผิวไม่ดี ซึ่งบริเวณคางและกรอบหน้า เป็นส่วนที่หลายคนมักทำความสะอาดไม่ทั่วถึง ตั้งแต่การเช็คเมคอัพออกไม่หมด ทำให้ซิลิโคนและสารเคมีต่างๆ อุดตันสะสม และการล้างหน้าที่ไม่สะอาด เป็นสาเหตุให้รูขุมขนกว้าง ผิวอ่อนแอ
 4. อีกส่วนหนึ่งมาจากแชมพู ที่มีน้ำมัน ซิลิโคน และสารระคายเคืองอื่นๆ ประกอบอยู่ เมื่อแชมพูเหล่านี้สัมผัสโดนกรอบหน้า จึงทำให้เกิดสิวได้ หลายคนที่มองข้ามสาเหตุนี้ เลยเป็นสิวซ้ำแล้วซ้ำอีก
 5. การสัมผัสคาง ท้าวคางอยู่ประจำ จะเป็นการแพร่เชื้อโรคเข้าสู่ผิว เนื่องจากมือเราต้องหยิบนั่นนี่ตลอด

วิธีลดสิวที่คาง

วิธีลดสิวที่คาง แบบธรรมชาติ

หลังจากที่เรารู้ว่าอะไรทำให้เกิดสิวแล้ว ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงได้ส่วนหนึ่ง ต่อกันด้วยวิธีลดสิวที่คางที่ปลอดภัย ดีจริง ซึ่งเรารวบรวมไว้เพื่อทุกคนกันแล้ว

เลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว

 • เช็คส่วนประกอบสกินแคร์ก่อนใช้ เพื่อหลีกเลี่ยงสารระคายเคือง
 • เลือกให้ถูกกับสภาพผิวตัวเอง ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้ง
 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและคลีนซิ่ง ที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง หรือมีพาราเบน รวมทั้งแอลกอฮอล์ ซึ่งหากผลิตภัณฑ์ที่มีสารเหล่านี้เข้าตา จะรู้สึกระคายเคืองได้ทันที

ดูแลทั่วใบหน้าให้ถูกวิธี

 • พยายามหลีกเลี่ยงการเท้าคาง อย่าปล่อยให้เป็นบ่อยๆ จนเกิดความเคยชิน เพราะอาจเกิดการแพร่เชื้อแบคทีเรียได้
 • เมื่อเกิดความเครียด ลองหากิจกรรมที่รีแลกซ์ตัวเอง หาช่วงเวลาพักผ่อน เพื่อลดความเครียด ไม่ให้ส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมน

บำรุงผิวด้วยสูตรมาร์คลดสิว

ด้วยสูตรธรรมชาติ จะมาร์คเฉพาะบริเวณคางที่เป็นสิว หรือมาร์คทั้งหน้าเลยก็ได้

 • สูตรไข่ขาวและน้ำมะนาว
  สูตรนี้จะช่วยดีท็อกซ์ผิว ช่วยกระชับรูขุมขน และยังช่วยลดการอักเสบสิวได้ดี โดยการนำไข่ขาว มาตีผสมกับน้ำมะนาว แล้วมาร์คไว้15 นาที
 • ดินสอพองและน้ำผึ้ง
  ช่วยกำจัดสิว ทำให้สิวอักเสบแห้งลง ลดความมันส่วนเกิน และยังเติมความชุ่มชื้น วิธีการคือนำดินสอพอง 1 ถ้วยเล็ก ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมามาร์คหน้าไว้ 15 นาที

วิธีลดสิวที่คาง ด้วยการใช้พิก

วิธีแบบธรรมชาตินั้นได้ผลส่วนหนึ่ง แต่จะให้สิวหายเร็วขึ้น พร้อมกับผิวสวย ผิวแข็งแรง ใช้พิกจะตอบโจทย์มากสุด

ขั้นตอนทำความสะอาด

เริ่มต้นใช้ อโล คลีน เพียงหลักร้อย ใช้แล้วเห็นผลดีมาก สตรอ่อนโยนสุด ไม่มีสารยิ่งล้างยิ่งแย่ ล้างสิ่งสกปรกออกหมด แต่ผิวไม่แห้งตึง ยังคงความชุ่มชื้น ลดความมัน ควบคุมสมดุลผิวได้ดี

 • หากแต่งหน้าด้วยเมคอัพแบบเเน่นๆ แนะนำล้างด้วย เมคอัพ คลีน ก่อน โดยจะเป็นสูตรล้างเมคอัพที่อ่อนโยน ล้างเมคอัพกันน้ำแรงๆ แน่นๆ ออกได้สบาย

ขั้นตอนบำรุงผิว

ทุกสูตรไม่มีน้ำมันและสารระคายเคืองอื่นๆ ผิวจึงได้หายใจ และลดสิวที่ต้นเหตุ สิวหายขาด โดยจะเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวแข็งแรง และลดความมันส่วนเกิน รูขุมขนกระชับ ป้องกันไม่ให้ผิวอุดตัน

 • หลังล้างหน้า ใช้เซรั่มบำรุงต่อ โดยทุกสูตรจะช่วยลดสิว ดังนั้นเลือกเพียง 1 สูตร ตัวไหนก็ได้ตามความต้องการ
 • หรือใช้เซนซิทีฟ ซึ่งเป็นสูตรที่เราแนะนำให้กับคนเริ่มต้นใช้พิกกัน

พิก โบทานิค เซนซิทีฟ

เป็นสูตรรักษาสิวโดยตรง อ่อนโยนสุด ผิวแพ้ง่ายแค่ไหนก็ใช้ได้ เข้าสมาผิวให้กลับมาเเข็งแรง ด้วยความชุ่มชื้น เน้นทาเซรั่มบริเวณคางหรือตรงที่สิวขึ้น

เพิ่มเติม

สระผมด้วย อโล แชมพู

เพื่อให้ผลลัพธ์ดีสุด แนะนำให้ทุกอย่างที่สัมผัสผิวเป็นพิก จึงรวมถึงแชมพูสูตรอ่อนโยนของพิก ที่ช่วยรักษาสิว เพราะเป็นสูตรที่ไม่มีน้ำมัน พาราเบนและสารระคายเคืองทุกชนิด แต่ประกอบด้วยสารสกัดธรรมชาติ จึงลดสิวให้หายเร็วขึ้น ไม่ก่อให้เกิดสิวใหม่

โทร 0838570561