อัญชัน

สมุนไพรสำคัญเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะประโยชน์ของดอกอัญชัน โดยเฉพาะการนำมาบำรุงเส้นผม จะเห็นกันได้ว่าดอกอัญชันนิยมนำมาคั้นเพื่อเอาน้ำไปทำสีของขนมไทย ให้สีสันน่ารับประทาน อีกทั้งยังมีประโยชนต่อการบำรุงร่างกาย ทั้งภายในและภายนอกก ดอกอัญชันเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร พิกนำข้อมูลดีๆ มาฝากทุกคนกัน

ลักษณะทางพฤษาศาสตร์

ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Clitoria ternatea L.

ชื่อสามัญ :   Blue Pea, Butterfly Pea

วงศ์ :   LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE

ดอกอัญชันเป็นไม้ล้มลุก ต้นจะเป็นไม้เลื้อย หากตกแต่งให้ดีก็จะเป็นรั้วบ้านที่สวยงามเลยทีเดียว ลำต้นมีขนปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก บริเวณปลายใบจะแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม ดอกมีสีขาว ฟ้า และม่วงรูปทรงคล้ายฝาหอยเชลล์ออกเป็นคู่ตามซอกใบ ออกผลเป็นฝักคล้ายฝักถั่ว ซึ่งดอกอัญชันนี้ก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_DSC07069.jpg

บำรุงเส้นผมให้สวยเงางาม

ประโยชน์ที่โดดเด่นของดอกอัญชันก็คือ การลดผมขาดร่วงเพราะว่าสารแอนโทไซยานินในดอกอัญชัน จะช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผม ทำให้มีความแข็งแรง เส้นผมจะค่อยๆ ลดการขาดร่วง และยังช่วยให้เส้นผมดกดำเงางาม โดยเราสามารถนำหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีก่อนจะสระผม

ในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์มากมาย ที่นำดอกอัญชันมาเป็นส่วนประกอบในการบำรุงเส้นผม เช่นเดียว กับพิก โบทานิค แชมพู ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ตอบโจทย์สำหรับปัญหาเส้นผม ทั้งลดรังแค ลดการขาดร่วง ลดปัญหาผมชี้ฟู สูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดสิวทั้งหนังศีรษะและบริเวณผิว

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ butterfly-pea-545016_1920-e1556551793286.jpg

รวมประโยชน์ดีๆ จากอัญชัน

  • เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ : น้ำอัญชันมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายให้เลือดไหลเวียนได้ดี สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอริ้วรอยต่างๆ ช่วยดับกระหายคลายร้อนเหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเราตอนนี้เป็นอย่างมาก อาจจะนำน้ำอัญชันสกัดมาผสมกับมะนาวเพื่อความสดชื่น หรือจะผสมกับโซดาก็ลงตัวอีกหนึ่งแบบ
  • ลดความเสี่ยงต่อโรค : สรรพคุณทางยาของดอกอัญชัน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง เนื่องด้วยสารแอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ รวมไปถึงลดภาวะไขมันอุดตัน
  • ความเครียดสะสม : ดอกอัญชันที่ถูกนำมาสกัดจะมีประโยชน์ช่วยลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ระบบการเรียนรู้และความจำ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อาจจะจิบเป็นชา หรือว่าดื่มแบบเรื่องดื่มเย็นก็ได้นะทุกคน

โทร 0838570561