สาเหตุสิวเสี้ยน รวม 5 วิธีรักษาสิวเสี้ยน ทำแล้วหายแน่นอน

ถึงแม้ว่าสิวเสี้ยนจะไม่สร้างการอักเสบ แต่ก็ทำให้เรารำคาญไม่น้อยเลยทีเดียว ลูบผิวก็ครั้งก็สัมผัสถึงความไม่เรียบเนียน บางคนสิวเสี้ยนนั้นหายขาดยากมาก แต่ที่จริงแล้ว หากดูแลถูกวิธี ใช้วิธี และการบำรุงที่เหมาะกับผิว ทุกคนก็จะมีผิวเนียนสวย ห่างไกลสิวได้แน่นอน

สาเหตุการเกิดสิวเสี้ยน

สิวเสี้ยนมีลักษณะคล้ายกับสิวอุดตัน แต่แตกต่างกันที่สิวเสี้ยนจะมีขนอ่อนเล็กๆ แทรกตัวอยู่ในรูขุมขนที่อุดตัน รวมอยู่กับไขมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ส่วนใหญ่จะเกิดกับคนผิวมันและผิวผสม โดยเกิดบริเวณ T-zone หน้าผาก และคาง ซึ่งเป็นจุดที่มีต่อมไขมันอยู่มาก

 • สาเหตุของการเกิดสิว
 • ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวเสี้ยน
 • พฤติกรรมทำให้เป็นสิวเสี้ยนเรื้อรัง

สาเหตุของการเกิดสิว

เพื่อให้เข้าใจที่มามากขึ้น เราจึงอธิบายส่วนของเซลล์ผิวและไขมัน ซึ่งเป็นองค์ประกอบของคอมีโดน หรือเรียกเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดสิวนั่นเอง

 • เซลล์ผิวเก่า
  ที่ค้างในรูขุมขน เพราะกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วผิดปกติ ทับสะสมหนาขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับถ้ารูขุมขนกว้าง มีโอกาสสูงที่เซลล์ผิวเก่าจะหลุดแล้วไปอุดตันรูขุมขน นอกจากนี้ยังมีเซลล์ผิวบริเวณต่อมไขมัน ที่เกิดการแบ่งตัวใหญ่ขึ้น จึงทำให้ไปอุดตันรูขุมขนได้เช่นเดียวกัน
 • เกิดการผลิตน้ำมันมากเกินไป
  เพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ถูกกระตุ้นจากหลายๆ ปัจจัย เช่น ฮอร์โมน อากาศร้อน พฤติกรรมที่ระคายเคือง รวมถึงครีมหน้าใส ทำให้ผิวขับน้ำมันเพิ่ม เพื่อลดระคายเคือง นอกจากจะอุดตันแล้ว น้ำมันยังทำให้ผิวอักเสบอีกด้วย

ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวเสี้ยน

 • อายุและฮอร์โมน
  โดยเฉพาะช่วงอายุ 11 – 30 ปี ที่มีโอกาสเกิดสิว จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนชื่อว่า แอนโดรเจน เป็นฮอร์โมนเพศชาย ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป จนอุดตันรูขุมขน ในผู้หญิงก็สร้างฮอร์โมนนี้ได้แต่น้อยกว่า ส่วนใหญ่ประจำเดือนจะมีผลต่อผู้หญิงมากกว่า
 • ใช้ยาคุมกำเนิด หรือก่อนรอบเดือนมา
  ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนอย่างรวดเร็ว หรือในช่วงก่อนประจำเดือนมา บางคนที่ฮอร์โมนไม่สมดุล ก็มักจะทำให้เกิดสิวเสี้ยนตามมา
 • ใช้ครีมอันตราย
  ส่วนใหญ่จะเป็นครีมที่มีสเตียรอยด์ สารปรอท โดยครีมเหล่านี้จะทำให้ต่อมไขมันเสียหาย เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดน้ำมันส่วนเกิน และนำไปสู่การอุดตันในที่สุด
 • ครีมบำรุงที่ไม่เหมาะสม
  ถึงแม้จะไม่ใช้ครีมอันตราย แต่การใช้ครีมบำรุที่มีน้ำมัน ซิลิโคน หรือสารระคายเคืองอื่นๆ ก็ทำให้ผิวอุดตัน ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ทำให้ผิวเสียอย่างต่อเนื่อง
 • ล้างหน้าไม่สะอาด
  ทั้งการล้างเมคอัพ และการล้างหน้าทั่วไป ที่ทำความสะอาดไม่ดี ทำให้ซิลิโคน น้ำมันและสารระคายเคือง ค้างอยู่ในผิว ส่งผลเสียต่อต่อมไขมัน เกิดการอุดตันรูขุมขน
 • แต่ล้างบ่อยเกินไปก็ไม่ดี
  เพราะจะเป็นการทำลายน้ำเลี้ยงผิวธรรมชาติ ทำให้ต่อมไขมันต้องขับน้ำมันออกมา เพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่หายไป จึงมีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดสิว
 • ใช้แชมพูไม่เหมาะสม
  เป็นแชมพูที่มีส่วนผสมของซิลิโคน น้ำมัน พาราเบนและสารอื่นๆ เมื่อไหลมาสัมผัสผิวบ่อยครั้ง ก็ทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวอ่อนแอ และเกิดสิวได้ง่าย
 • ครีมกันแดดและแสงแดด
  หลายๆ แบรนด์กันแดด มักจะมีน้ำมันและซิลิโคนอยู่ ซึ่งทำให้เกิดสิวเสี้ยนได้ง่ายอยู่แล้ว และยิ่งบางกันแดดที่ป้องกันยูวีได้น้อย ทำให้แสงแดดผ่านเข้ามาทำให้ต่อมไขมันเสียหาย ผิวยิ่งมันกว่าเดิม จึงก่อให้เกิดได้ทั้งสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน
 • สภาพแวดล้อมต่างๆ
  โดยสาเหตุนี้จะมีผลมากขึ้น เมื่อปัจจัยก่อนหน้านี้ ทำให้ผิวอ่อนแอ เกราะป้องกันผิวทำงานไม่ได้ ดังนั้นทั้งมลภาวะ สิ่งสกปรก หรือแบคทีเรีย ก็จะเข้ามาทำร้ายผิวได้ง่ายกว่าเดิม

พฤติกรรมทำให้เป็นสิวเสี้ยนเรื้อรัง

สิวเสี้ยนเป็นสิวที่รักษาให้หายค่อนข้างยาก ยิ่งรวมกับพฤติกรรมเหล่านี้ ก็อาจมีผลให้สิวเสี้ยนหายกว่าเดิม แล้วยังทำให้แพร่เป็นวงกว้างได้

 • การกดสิว บีบสิว
  สิวเสี้ยนเป็นสิวที่กดหรือบีบแล้วหลุดออกมาง่ายก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ทุกจุด บางที่บีบแล้ว เค้นแล้วก็ไม่หลุด ทำให้ผิวบวมแดงได้ และที่สำคัญการบีบหรือกดสิวนี้ ก็ยิ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจายตัวได้ง่าย
 • ไม่เช็คก่อนใช้
  เมื่อครีมเดิมทำให้เกิดสิว แต่พอเปลี่ยนใหม่แล้ว ไม่เช็คก่อนใช้ ยังใช้ครีมที่ไม่อ่อนโยนกับผิวตัวเอง ก็ยิ่งทำให้ผิวมีปัญหา กลายเป็นสิวเรื้อรัง รักษายาก

5 วิธีรักษาสิวเสี้ยน

รวมทริครักษาสิวเสี้ยน แบบไหนรอด แบบไหนไม่รอด มาดูกันได้เลยครับ

วิธีรักษาสิวเสี้ยนโดยปรับพฤติกรรม

วิธีนี้จะช่วยให้การรักษาสิวเสี้ยนวิธีอื่นๆ ได้ผลดี และยังป้องกันไม่ให้เกิดสิวเสี้ยนซ้ำๆ ได้ดีอีกด้วย

 • เช็คก่อนใช้
  เช็คก่อนที่จะใช้ว่าครีมนั้นๆ มีสารระคายเคืองไหม โดยเฉพาะน้ำมัน ซิลิโคนที่ต้องหลีกเลี่ยง ควรเลือกสูตรอ่อนโยน สูตรธรรมชาติ เพื่อไม่ให้ผิวถูกทำร้าย
 • หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนเพื่อให้สิวเดิมหาย ไม่ถูกกระตุ้นซ้ำๆ อย่างเช่น สารอันตราย เมคอัพ ครีมบำรุงที่มีน้ำมัน ซิลิโคนอยู่
 • ทำความสะอาดผิวให้ดีสุด
  ใครแต่งหน้าอยู่ตลอด ต้องเช็ดเมคอัพให้สะอาด หรือล้างหน้า ก็ต้องให้สะอาดหมดจด โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้า

วิธีรักษาสิวเสี้ยนจากการใช้ยา

เป็นวิธีการรักษาสิวเสี้ยนด้วยการทายา ซึ่งได้ผลดีแต่อาจต้องระวังผลข้างเคียง โดยยาแต่ละตัวก็จะมีทั้งผลดีผลเสีย

 • เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์
  เป็นยาทารักษาสิวที่ได้รับความนิยม ใช้รักษาสิวเสี้ยนได้ โดยช่วยละลายสิ่งอุดตันตามรูขุมขน แต่อาจทำให้ผิวระคายเคืองง่าย ในผิวไม่มั่นใจว่าแข็งแรงไหม แนะนำว่าให้เริ่มต้นที่ความเข้มข้นต่ำๆ และลองเเต้มน้อยๆ ก่อน
 • ยาละลายสิวเสี้ยน
  เป็นยารักษาสิวประเภท AHA และ BHA โดยจะทำให้ไขมันอ่อนตัวลง สิวเสี้ยนหลุดออกมาง่ายขึ้น
 • กลุ่มยาเรตินอยด์
  ช่วยละลายไขมันที่อุดตัน ลดการเกาะตัวของเซลล์ผิวหนังบริเวณรูขุมขน แต่มีผลข้างเคียงก็คือ อาจทำให้ผิวบวมแดง หรือเกิดการระคายเคืองได้
 • กลุ่มยาที่มีไกลโคลิก
  อีกหนึ่งตัวสุดท้าย สำหรับฟื้นฟูสภาพผิว และช่วยลดสิวเสี้ยนได้เหมือนกัน แต่เมื่อใช้สะสมเรื่อยๆ ตัวยาจะเข้าทำร้ายผิวในชั้นลึกๆ และผิวที่อ่อนแอก็ต้องระวังมากขึ้น เพราะฤทธิ์ยาเป็นกรด อาจทำให้ระคายเคืองได้

วิธีรักษาสิวเสี้ยนกับแพทย์ผิวหนัง

เพิ่มเติมจากการใช้ยามา ในกรณีที่เป็นสิวเสี้ยน หรือใช้วิธีข้างต้นก็ไม่ได้ผล จึงอาจรักษากับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งโอกาสรักษาหายสูงกว่า แต่มีค่าใช้จ่ายเยอะ และไม่ได้รักษารอบเดียวหาย ต้องเข้าคลีนิคอีกหลายครั้งเลยทีเดียว

 • การเลเซอร์
  เป็นวิธีที่หลายคนนิยมทำมากสุด ซึ่งจะทำให้สิวเสี้ยนหาย เมื่อทำหลายๆ ครั้งติดกัน แต่ไม่ช่วยเรื่องรูขุมขนกว้าง ดังนั้นก็อาจทำให้เกิดสิวเสี้ยนซ้ำได้
 • การทำ IPLคือการใช้พลังงานเเสงไปกำจัดรากขน ที่อยู่ภายในรูขุมขนให้หลุดออกไป เป็นวิธีที่ได้ผลดี และมีผลข้างเคียงน้อยมาก

วิธีรักษาสิวเสี้ยนด้วยสูตรธรรมชาติ

แน่นอนว่าความเป็นธรรมชาติ จะปลอดภัยสูงกว่าการใช้ยา และประหยัดกว่าการเข้าคลีนิครักษา

 • กระชับรูขุมขน
  ใช้ความเย็นจากนเำเเข็งสะอาด ประคบวันละ 2 ครั้ง เพื่อให้รูขุมขนที่กว้างหดเล็กลง
 • การอบไอน้ำให้ผิว
  เป็นการทำความสะอาดผิวหน้าและลดสิ่งตกค้างบนผิวได้ดี เหมาะกับคนผิวมัน ทำสัปดาห์ละครั้งโดยวิธีง่ายๆ คือ นาบผ้าขนหนูอุ่น ๆ ลงบนใบหน้า จะเป็นการเปิดรูขุมขน เพื่อง่ายต่อการกำจัดสิวเสี้ยน ทำเช่นนี้เป็นเวลาประมาณ 5- 10 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด
 • ลอกสิวเสี้ยน
  เป็นวิธีที่เก๋าแอบเก๋ แต่ก็ช่วยให้สิวเสี้ยนลอกตัวออกมาได้มาก โดยวิธีการคือ ทาไข่ขาวบาง ๆ ที่จมูกหรือข้างแก้ม (บริเวณที่มีสิวเสี้ยน) แล้วนำกระดาษซับหน้าแค่ชั้นเดียว หรือกระดาษทิชชูคลี่ให้บาง แปะทับลงไป ปล่อยให้แห้ง แล้วดึงออกจะมีสิวเสี้ยนหลุดติดออกมาด้วย หรือใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนยี่ห้อต่างๆ ทาตรงจุดที่เป็นสิวเสี้ยน ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงค่อยๆ ดึงออก เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ราคาไม่แพงนัก แต่ก็ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะอาจมีสารเคมีที่ใช้อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้

วิธีรักษาสิวเสี้ยน โดยใช้พิก

ตอบโจทย์ทุกการดูแล รักษาสิวที่ต้นเหตุ ปลอดภัยไม่มีผลข้างเคียง ถึงแม้ไม่มีเวลาลอกสิวเสี้ยน เพียงใช้พิกสิวก็หายได้ โดยเรามีตั้งแต่การทำความสะอาด การบำรุง และเมคอัพ ใช้แล้วสิวหายแน่นอน

เซรั่มล้างหน้า

เพียง 250.- แต่ใช้ดีมาก แนะนำสุดๆ สำหรับใครที่เริ่มต้นใช้พิก ล้างสิ่งสกปรก ไม่อุดตันผิว ทำความสะอาดด้วยกลุ่มอะมิโนพิเศษ ซึ่งอ่อนโยนมากสุด และยังคงให้ผิวชุ่มชื้นทุกครั้งหลังล้าง รูขุมขนกระชับ และปรับสภาพผิวให้สมดุล

เซรั่มบำรุง

ซึ่งทุกสูตรบำรุงจะเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวแข็งแรง รูขุมขนกระชับ ลดการอุดตัน อ่อนโยนสุด และด้วยความเข้มข้นของเซรั่ม ไม่ทิ้งความมันส่วนเกิน จึงช่วยลดสิวเสี้ยนได้ดีมาก

แม้ใช้พิกตัวเดียวก็เห็นผลจริง แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า เราจึงแนะนำใช้คู่กับเซรั่มบำรุง ใช้ดีมากๆ โดยเลือกใช้เพียง 1 ตัว หรืออ่านต่อที่สูตรแนะนำตามนี้ได้เลยครับ

พิก โบทานิค เซนซิทีฟ

เป็นสูตรเริ่มต้นใช้ หรือใครมีผิวแพ้ง่ายมาก สามารถใช้ตัวนี้ได้เลย อ่อนโยนสุด บางเบา แต่ยังคงให้ความชุ่มชื้นได้ดี สมานผิวแพ้ง่ายให้กลับมาแข็งแรง

พิก โบทานิค ไนท์

สูตรนี้เน้นให้ความชุ่มชื้นทันที แต่ไม่มีน้ำมัน เมื่อใช้เรื่อยๆ ผิวจะยิ่งชุ่มชื้นขึ้นอีก ทำให้รูขุมขนกระชับ ลดสิวเสี้ยนได้ดี ผิวเรียบเนียน

พิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม

สูตรนี้จะให้ความชุ่มชื้นเฉพาะภายใน ทาแล้วผิวไม่เหนอะหนะ จัดการความมันได้ดีสุด ผิวจะชุ่มชื้นทุกครั้งที่ใช้ ทำให้ผิวแข็งแรง รูขุมขนกระชับ

แชมพูสูตรลดสิว

ส่วนหนึ่งที่เกิดสิว ก็เป็นเพราะแชมพู ที่มีน้ำมันและสารระคายเคือง ซึ่ง พิก อโล แชมพู ไม่มีสารเหล่านี้ทุกอย่าง แต่ประกอบด้วยสารธรรมชาติ จึงช่วยลดสิวได้ดี ลดสิวได้ทุกแบบ และยังช่วยกระชับรูขุมขน ให้ผิวหน้าเนียนขึ้น

ครีมกันแดดสูตรเฉพาะพิก

เลือกกันแดดสูตรที่ดีสุดอย่าง พิก โบทานิค ซัน ที่เป็นสูตรน้ำไม่เหมือนใคร ป้องกันแดดแรงๆ สบาย ไม่เสื่อมสภาพจนกว่าจะล้างออก อ่อนโยนสุด ไม่อุดตันผิว พร้อมสารบำรุงให้ผิวแข็งแรง จึงช่วยลดสิวเสี้ยน ให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

หากแต่งหน้าประจำ ใช้ พิก เมคอัพ ซัน สูตรนี้ก็ยังคงอ่อนโยน ล้างออกง่าย ไม่ค้างสะสม ช่วยลดสิวเสี้ยน และป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่อีกด้วย

เมคอัพสูตรอ่อนโยน

ปิดท้ายกันที่เมคอัพ ที่ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ถึงแม้จะเป็นสิวหรือผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้

 • แนะนำใช้ พิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น สำหรับเมคอัพงานผิว เป็นรองพื้นสูตรบางเบามาก คุมมันได้ตลอดวัน ซิลิโคนแทบไม่มี จึงล้างออกง่าย ไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง

ต่อเนื่องจากการแต่งหน้า สิ่งที่เราจะลืมไม่ได้เลยก็คือ การเช็ดเมคอัพ แต่คลีนซิ่งก็ต้องเลือกให้ดี ให้เหมาะกับผิว จึงแนะนำใช้ พิก เมคอัพ คลีน ใช้ได้ทุกสภาพผิว เช็ดเมคอัพกันน้ำแรงๆ ได้สบาย ไม่ทำร้ายผิว สูตรอ่อนโยน ไม่ทำให้รูขุมขนกว้าง

บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธีลดรอยสิว รอยแดง รอยดำสิว

สิวอักเสบเกิดจากอะไร รวม 4 วิธีรักษาสิวอักเสบให้หาย

โทร 0838570561