เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์

Benzoyl Peroxid

เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ เป็นยาทาสำหรับรักษาสิว มีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรียและช่วยทำให้ผิวแห้ง ส่งผลให้น้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวถูกชะล้างออกจากใบหน้าได้ง่าย นอกจากนี้ แพทย์ยังอาจใช้ยาชนิดนี้เพื่อรักษาอาการอื่น ๆ ตามเห็นเหมาะสม เช่น แผลกดทับ เป็นต้น

Benzoyl Peroxide สรรพคุณ

ใช้ทารักษาสิวบริเวณใบหน้าและผิวหนังส่วนอื่น
ใช้ทารักษาแผลผิวหนังที่เกิดจากการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้นๆ ไม่ดีพอ (Stasis ulcer)

Benzoyl Peroxide มีกลไกการออกฤทธิ์อย่างไร

โดยทำให้เกิดการลอกของผิวหนังอย่างค่อยเป็นค่อยไป ร่วมกับฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม S.epider midis และ P. acne ซึ่งเป็นสาเหตุของสิว
แม้ว่า Benzoyl Peroxide จะมีข้อดี แต่ก็มีข้อเสียอยู่ไม่ใช่น้อยเลยเหมือนกัน สารเคมีก็คือสารเคมีวันยังค่ำ การได้รับสารเคมีใด ๆ ล้วนส่งผลต่อร่างกายทั้งนั้นแหละค่ะ เรามาดูผลข้างเคียงจากการใช้ยา Benzoyl Peroxide กันเลยค่ะ

ผลข้างเคียงจากการใช้ยา Benzoyl Peroxide

การใช้ Benzoyl Peroxide ติดต่อกันนาน ๆ คือ การเสียสมดุลของประชากรจุลินทรีย์บนผิวหนังของเรา เพราะ Benzoyl Peroxide นั้นออกฤทธิ์แบบไม่จำเพาะ และไม่เกี่ยวข้องกับการต้านทานยาเหมือนกับยาปฏิชีวนะ ดังนั้น แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ ทำหน้าที่เหมือนฝ่ายรักษาความปลอดภัย คอยสร้างสาร/สภาวะที่ควบคุมจุลินทรีย์แปลกปลอมบนผิวหน้าของเราก็จะถูกกำจัดไปด้วย เมื่อแบคทีเรียเหล่านี้หายไป ปราการผิวของเราก็จะอ่อนแอลงนั่นเอง ส่งผลให้เกิดอาการดังนี้
ทำให้หน้าเราบางลง
แทนที่สิวจะหาย แต่สิวกลับเห่อขึ้นมามากกว่าเดิม
ผิวหนังแห้งตึง แดง ลอก หรือตกสะเก็ด
รู้สึกแสบผิว หรือมีผิวไหม้เล็กน้อย
ผิวหนังแดงหรือระคายเคือง
มีอาการคันหรือปวดแสบ
การทายานี้จะทำให้บริเวณที่ทายาไวต่อแสง ทำให้เกิดแพ้แสงแดดได้ง่าย

ทำไมทาแล้วแสบหน้าคันหน้า
ทำไมใช้แล้วหน้าลอกเป็นขลุย
ทำไมใช้แล้วสิวเห่อหนักกว่าเดิม

เนื่องจากว่ายาในตระกูล Benzoyl Peroxide นี้จัดเป็นยาที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่ายมาก ดังนั้นผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยาทาก่อนล้างนี้ ก็อาจจะทำให้ หน้าแดง ลอก เป็นขรุย บางครั้งจะรู้สึกคันยิบๆที่หน้า จนถึงขนาดแสบหน้าเลยก็มี แต่ที่ร้ายแรงสุดก็คือใช้แล้วแทนที่สิวจะหาย แต่สิวกลับเห่อขึ้นมามากกว่าเดิมก็มี ในรายที่แพ้ยาตระกูล Benzoyl Peroxide นี้อย่างรุนแรง และถ้าใช้ไปนานๆต่อเนื่องอาจจะทำให้ผิวหน้าบางลง เพราะฤทธิ์ยามันจะไปมีผลต่อการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินที่หน้า ซึ่งจะเห็นได้ว่าบางคนที่เมื่อก่อนเคยใช้ยา Benzoyl Peroxide ได้โดยไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด แต่พอใช้ไปนานๆอยู่ดีๆก็กลับมีอาการแสบแดงที่หน้าขึ้นมาอย่างไม่รู้สาเหตุทั้งๆที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ก็อาจเป็นเพราะว่าหน้าของเราอาจบางลง ทำให้หน้าของเราแพ้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ผู้ที่ไม่ควรใช้ยา Benzoyl Peroxide

ผู้ที่มีประวัติแพ้ยาเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์
ผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายหรือไวต่อสารเคมีไม่ควรใช้ยานี้
สตรีมีครรภ์หรืออยู่ในระหว่างให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ตัวยานี้
ห้ามใช้ยานี้กับเด็กหากไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์
เป็นยาใช้ภายนอก ห้ามใช้ยาทาภายในปากและบริเวณดวงตา[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

โทร 0838570561