อัลฟ่าอาร์บูตินAlpha Arbutin

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในเรื่อง “ทำอย่างไรให้ผิวกายและผิวหน้าขาวใส” ต้องได้เจอเรื่องราวเกี่ยวกับ Hydroquinone, Kojic Acid, AHA.อาร์บูติน เป็นต้น ที่มักจะบอกสรรพคุณว่าเป็นส่วนประกอบที่ทำให้ผิวขาวสว่างใส แต่รู้หรือไม่ว่าจากการศึกษาค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์นั้นพบว่าอัลฟ่าอาร์บูตินเป็นสารที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุดในเรื่องการทำให้ผิวขาวใส

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับอาร์บูติน (Arbutin)

อาร์บูตินนั้นมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า Hydroquinone-beta-D-glucoside. ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ผิวให้ยับยั้งการผลิตเมลานินซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวดำคล้ำและทำให้รอยด่างดำชัดขึ้น ให้ลองนึกภาพเปลือกกล้วยที่วางทิ้งไว้นานๆ ผิวของเปลือกมันนั้นดำคล้ำลง ก็เพราะว่าเกิดการสร้างเมลานินอย่างรวดเร็วนั่นเอง ซึ่งเหมือนกันกับกระบวนการการสร้างเม็ดสีผิวของคน แต่ในพืชจะเกิดปฏิกิริยาเร็วกว่านั่นเอง ซึ่งในทางการแพทย์อาร์บูตินจัดเป็นตัวเลือกในการทำให้ผิวขาวกระจ่างใสที่ได้ผลดีและปลอดภัยมากที่สุดในขณะนี้

อาร์บูติน (Arbutin) มาจากไหน?

อาร์บูตินนั้นเป็นสารจากธรรมชาติ 100% ซึ่งสกัดมาจากผล, เปลือก, ใบ และส่วนต่างๆของพืชหลายชนิด ซึ่งพืชเหล่านี้ส่วนมากพบในเมืองหนาวเช่น Bearberry,Blueberry, Cranberry, Mulberry, ลูกแพร์, ผลไม้สดของรัฐ California อย่าง Buckeye และ Aesculus Californicaบางแหล่งข้อมูลยังบอกว่าอาร์บูตินสามารถหาได้จากพืชชนิดต่างๆใน Canada เช่น Dockweed เป็นต้น

ประเภทของอาร์บูติน

อาร์บูตินเดิมๆ ที่รู้จักและได้ใช้ในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวพรรณ จริงๆมันคือ “เบต้าอาร์บูติน” ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการพัฒนา ทั้งในด้านเทคโนลียีและการวิจัย ทำให้สามารถคิดค้นการเกิดเคมีสังเคราะห์ในส่วนประกอบของอาร์บูตินออกมาได้ 2 ชนิด นั่นก็คืออาร์บูตินแบบ Alpha และ Deoxy

การทำงาน

อาร์บูตินจะทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ผิว ให้ทำการยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินในระดับเซลล์ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวคล้ำ รวมถึงทำหน้าที่ในการยับยั้งเอ็นไซม์ Tyrosine และ DOPA ในกระบวนการ oxidation (การสร้างอนุมูลอิสระ) ซึ่งเป็นผลเสียโดยตรงต่อผิวพรรณของคนเราทุกคน ซึ่งถือได้ว่าเป็นกระบวนการที่ได้ผลที่สุด ใช่วยให้ผิวกระจ่างใสและขาวเนียนยิ่งขึ้นในระยะเวลาที่เร็ว ได้ผลด้านการยับยั้งการแก่ตัวของผิวพรรณในระยะยาว ทั้งนี้กระบวนการของอัลฟ่าอาร์บูตินนั้นไม่เกี่ยวข้องกับการผลัดเซลล์ผิว จึงไม่มีผลทำให้ผิวบางเหมือนการใช้กรดผลไม้อย่าง AHAและ Retin-A

ปลอดภัยที่สุด

อัลฟ่าอาร์บูตินไม่มีผลข้างเคียงเหมือนสารไฮโดรคิวโนน จากรายงานการวิจัยที่ทำการทดลองกับคนจำนวน 80 คน โดยทาครีมที่ใส่ Alpha-arbutin1% และเปรียบเทียบกับสารที่นิยมใช้กันบ่อย คือ Kojic-acid, Beta-arbutinและHydroquinone ใช้ระยะเวลาในการทดสอบ 1 เดือน พบว่า Alpha-arbutinสามารถทำให้สีผิวจางลงอย่างชัดเจนหากเทียบกับ Kojic-acid,Beta-arbutinและ Hydroquinone

ข้อดีของอัลฟ่าอาร์บูติน

  • ช่วยให้ ขาว กระจ่างใส ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลชัดเจนในระยะเวลาไม่นาน
  • ช่วยทำให้รอยด่างดำจางหายลงไป
  • ไม่ส่งผลเสียในเรื่องทำให้ผิวบาง ผิดกับกรดหรือสารทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ตัวอื่นๆ
  • เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แม้หยุดใช้ก็ไม่ทำให้เกิดการแพ้

ข้อเสียของอัลฟ่าอาร์บูติน

  • ถ้าใส่เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางในปริมาณที่เยอะเกินไป อาจเกิดผลกระทบในการใช้ระยะยาว
  • หาได้ยาก ต้นทุนมีราคาสูง ทำให้เครื่องสำอางมีราคาสูงขึ้นไปด้วย

เราจะเห็นได้ว่าอัลฟ่าอาร์บูตินเป็นสิ่งที่ช่วยเรื่องผิวกระจ่างใส ที่ให้ความปลอดภัยที่สุด จึงถูกนำมาใช้ในทางด้านความงามหลากหลายในปัจจุบัน อย่างพิก โบทานิค เซรั่ม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับทุกๆคนที่อยากหน้าขาวใสไร้สิว ไร้สารอันตราย ส่วนผสมมาจากสารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนสุด เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว อีกทั้งยังสามารถรักษาสิวทุกชนิดได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผิวแข็งแรง ตอบโจทย์ให้กับการดูแลผิว

โทร 0838570561