แพ้?

ใช้พิก แทบไม่มีแพ้ เพราะอ่อนโยนมาก ถ้าใช้พิกแพ้ ไปใช้ตัวอื่นก็คงแพ้เหมือนกัน แต่การที่เราคิดว่าแพ้บางทีก็ตอบยากสำหรับความคิดของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น คืนสินค้าได้ทันที

 • หากใช้แล้วแพ้ แพมแนะนำหยุดใช้ทันที แล้วไปร้านขายยาหรือไปพบหมอเพื่อจ่ายสเตียรอยด์ ซึ่งทางเราไม่มีสิทธิ์จ่ายได้ครับ และคืนสินค้า เพราะพิก ไม่พอใจคืนเงิน ใน 14 วัน ไม่​ต้อง​มี​สาเหตุ​ว่า​ทำไม​ถึง​คืน ไม่ต้องแพ้ ไม่ต้อง มีหนังสือรับรองแพทย์ เพียง​ไม่​พอใจ ​คืน​ได้​เลย​ เพราะ​เราทำเต็มที่สำหรับที่จะให้พิกออกมาดีที่สุด
 • แต่หากต้องการผิวสวยยั่งยื่น สวยอย่างปลอดภัย แนะนำให้ทำตาม วิธีใช้อย่างละเอียด เพราะพิกไม่เหมือนสินค้าทั่วไปตามท้องตลาดและพิกจะมีเนื้อครีมและการใช้ที่แตกต่างกัน
 • ที่สำคัญ ทุกๆ อาการที่สงสัยว่าแพ้ พิกตอบคำถามได้ทั้งหมดครับ

แม้จะเป็นโจทย์ยากสำหรับพิกแต่เราสามารถอธิบายได้ว่า ลูกค้า 100% ของพิก เป็นกลุ่มผิวแพ้ง่ายมากใช้อะไรก็แพ้ ถึงจะอ่อนโยนสูงมากแค่ไหน ลูกค้า 5% อาจมีการระคายเคือง เพราะมีผิวที่อ่อนแอมากและสภาพผิวที่แตกต่างกัน และยังไม่มั่นใจสำหรับสินค้าใหม่ๆ

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_bigstock-Asian-Woman-Girl-Beauty-Portra-180192940.jpg

ระคายเคืองกับแพ้ไม่เหมือนกัน

ก่อนอื่นต้องพูดถึงสองคำนี้ก่อน ใช้พิกแล้วเกิดอาการต่างๆ ทั้งคัน มีผื่น มีสิวขึ้น อย่าพึ่งเหมารวมว่าแพ้ เพราะอาจเป็นการระคายเคืองก็ได้ ทั้งสองคำนี้หลายคนมักเข้าใจผิด ว่าความหมายเดียวกัน และใช้แทนกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งความจริงไม่ใช่ แพ้กับระคายเคืองมีจุดที่แตกต่างกัน

ผิวแพ้ง่าย
คือเป็นสภาพผิวเฉพาะบุคคล จุดที่แตกต่างก็คือ ถ้าเราแพ้สารเคมีตัวใดตัวหนึ่งแล้วนั้น ไม่ว่าเราจะไปทาบริเวณไหนก็จะแสดงอาการแพ้ออกมาเหมือนกัน ถึงแม้ผิวเราแข็งแรงก็แพ้ได้ และจะเกิดในไม่กี่ชั่วโมงหลังทาครีม โดยไม่เกี่ยวกับกับปริมาณที่ใช้ ถึงจะลดปริมาณลงก็ยังแพ้ได้

จึงแทบเป็นไปไม่ได้ว่าใช้พิก แล้วจะแพ้ เพราะพิกอ่อนโยนมาก ไม่มีสารเคมีใดๆ ทั้งหมด แต่อาจมีการระคายเคือง ซึ่งเราจะพูดกันต่อจากนี้

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ TAI-0000010.jpg

ผิวระคายเคือง
เกิดกับผิวบอบบาง และไวต่อสิ่งรบกวน ผิวแห้ง กำแพงผิวชั้นนอกอ่อนแอลง จุดที่สังเกตุได้คือ อาการนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะจุด และหากทดสอบที่ท้องแขนแล้วไม่แพ้ แต่พอมาใช้กับหน้ากลับมีผื่น รู้สึกคัน แสดงว่าผิวไม่แข็งแรง บางครั้งใช้ครีมแรกๆ ไม่เป็นไร แต่พอนานไปเริ่มมีอาการคัน มีผื่น เป็นเพราะเกิดการระคายเคืองสะสมมาเรื่อยๆ

 • อาการเหล่านี้จะสัมพันธ์กับความเข้มข้นของพิก และปริมาณการทาที่มีผล ทามาก อาจระคายเคืองมาก
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_IMG_0375.jpg

ใช้พิกแล้วสิวขึ้น

เกิดได้จากปัจจัยหลักๆ ดังนี้

 • ใช้ครีมสเตียรอยด์มาก่อน
  • สารสเตียรอยด์นี้ปกติหมอหรือเภสัชจะเป็นคนจ่ายยาเพื่อรักษาสิว แต่ในครีมทั่วไปถือเป็นสารอันตราย บางกรณีที่ใช้ครีมเหล่านี้แล้วไม่แพ้ เลยคิดว่าใช้ดี แต่ที่จริงเป็นเพราะสเตียรอยด์กดสิวไว้ เมื่อเลิกใช้หรือเปลี่ยนครีมอื่นที่ไม่มีสารสเตียรอยด์ จึงทำให้สิวเห่อขึ้น หลายคนคิดว่าแพ้พิก แต่ที่จริงคือเป็นผลเสียจากครีมตัวเดิม
  • ดังนั้นหากใช้แล้วสิวขึ้น ลองเช็คดูว่าครีมเดิมปลอดภัยจริงไหม และแนะนำให้พักหน้าประมาณ 1เดือน รอดูผลที่เปลี่ยนเเปลง หรือถ้าใช้พิกแล้วให้มีสิวขึ้น ให้ใช้คู่กับครีมเดิม จากนั้นจึงลดการใช้ลงเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้หยุดครีมสารฉับพลัน และทำให้ผิวปรับสภาพกับครีมใหม่ได้
 • ดูแลผิวแบบผิดๆ
  อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องเช็คดู ทุกขั้นตอนนั้นอ่อนโยนจริงไหม อย่างเช่น แม้จะบำรุงด้วยพิก แต่ล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมที่ไม่อ่อนโยน ซึ่งก็มีผลทำให้สิวขึ้น ถึงแม้ใช้พิกตัวเดียวก็เห็นผล แต่ก็ต้องหลีกเลี่ยงสารอันตราย และสารระคายเคืองในขั้นตอนอื่นๆ ด้วย

แก้ไขได้โดย

 • เช็คครีมเดิม หากเป็นสารสเตียรอยด์ แม้สิวขึ้นเราแนะนำให้ให้อดทนรักษาสิว ท้ายที่สุดแล้วพิกจะให้ผิวแข็งแรง สิวหายขาด เปลี่ยนหน้าพังให้กลับมาสวย
 • ขั้นตอนอื่นๆ ต้องปลอดภัยจริง แม้แต่แชมพูเองก็ต้องปลอดภัย เพราะทุกครั้งที่สระ แชมพูจะไหลสัมผัสผิว หากมีสารระคายเคือง ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นได้
 • หากใช้แล้วผื่นแดง สิวเห่อขึ้นมา ให้นำสกินแคร์ทุกขั้นตอนไปปรึกษาเเพทย์ หากมีสารที่ทำให้แพ้ ให้ระบุด้วยว่าสารตัวไหนที่ส่งผล เพื่อจะได้ระวังใช้ครีมอื่นๆ ที่มีส่วนผสมนี้ด้วย
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_DSC09468.jpg

ใช้พิกแล้วผิวแห้งลง มีผื่นคัน ผิวลอก

เป็นเพราะเซรั่มจะดึงน้ำผิวในช่วงแรก เพื่อกระตุ้นให้สร้างน้ำเลี้ยงผิวชุ่มชื้นธรรมชาติ เมื่อทาช่วงแรกๆ ผิวจึงแห้งลง ยิ่งเซรั่มเข้มข้น ยิ่งดึงน้ำผิวมาก ก็ยิ่งแห้งเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่การแพ้ หลังใช้ไปซักพักผิวจะกลับมาชุ่มชื้นเรื่อยๆ และเมื่อใช้ต่อเนื่องผิวจะปรับตัวได้ดีขึ้น หลัง​ใช้​ประมาณ​ 14​วัน​ ถึง​จะ​เห็น​ความ​แตกต่าง​ชัดเจน

 • ส่วนอาการคันหรือผื่นขึ้น จะเกิดได้กับผิวแห้งมาก และผิวอ่อนแอมาก ด้วยความที่เซรั่มเข้มข้นมากหรือทาเยอะเกินไป จึงอาจทำให้ผิวแห้งเกินไปจึงเกิดการคันได้ ซึ่งเป็นเพียงชั่วคราว เมื่อใช้ไปอาการเหล่านี้ก็จะหาย
 • พร้อมกับอาการตึงผิว ที่เกิดจากเซรั่มดึงน้ำผิว โดยเฉพาะซุปเปอร์เซรั่มที่ให้ความชุ่มชื้นภายใน จึงทำให้รู้สึกตึงอยู่ในชั้นผิวเลย หรือใครเป็นสิวอักเสบ ก็จะตึงมากบริเวณที่สิวนูนขึ้น แต่ไม่ใช่อาการแพ้ หลังใช้ซักพักผิวจะกลับมาปกติ
 • อีกหนึ่งอาการคือผิวลอก ความจริงสิ่งที่เห็นลอกออกมา ไม่ใช่ผิว เพราะพิกไม่มีฤทธิ์กัดผิว แต่คือส่วนเกินเซรั่มที่หลุดออกมา เนื่องจากพิกเข้มข้นมาก หากทาเยอะเกินไป จะซึมเข้าไม่หมด จนตกผลึกหลุดเป็นสะเก็ดบนผิว

แก้ไขได้โดย

 • ทาเซรั่มน้อยลง ทาบางๆ เพื่อความสบายผิวเหมือนไม่ได้ทาอะไร แต่ยังให้การบำรุงดีเหมือนเดิม เพราะพิกเป็นสูตรเข้นข้น การใช้พิกควรทาแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 1 ปั๊ม ก็สามารถเกลี่ยได้ทั่วหน้า 
 • หากเริ่มต้นใช้พิก ควรใช้ เอสเซนส์ก่อน ซึ่งตัวนี้อ่อนโยนมาก ไม่ทำให้ผิวตึง ผิวแพ้ง่ายแค่ไหนก็ใช้ได้ เมื่อใช้แล้วชอบแนะนำให้เปลี่ยนใช้ตัวอื่นได้ แม้ว่าเรามี ซุปเปอร์เซรั่ม ที่เป็นสูตรดีสุด แต่ด้วยความที่ผิวของแต่ละคนต่างกัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ได้กับทุกผิว โดยไม่มีอาการเหล่านี้
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_IMG_9752.jpg

ควรใช้ต่อไหม

ทางออกของอาการเหล่านี้ที่เกิดเมื่อใช้พิก ไม่ใช่การหยุดใช้ไปทันที แต่เราควรเช็คทุกขั้นตอนดูแลผิว และทำตามวิธีใช้ของพิก การปล่อยผิวไว้ หรือหันเปลี่ยนไปใช้ครีมอื่น ไม่ได้หมายความว่าจะไม่แพ้อีก

 • ดังนั้นเราแนะนำให้ใช้ต่อ เพราะพิกออกแบบให้ใช้ได้สำหรับแพ้ง่ายมากๆ เมื่อใช้ต่อเนื่องผิวของคุณจะดีขึ้น ผิวสวยอย่างปลอดภัยแน่นอน

โทร 0838570561