รวม 4 วิธีรักษาสิวผดยังไงให้ได้ผลจริง

สิวผดนั้นถือเป็นอีกหนึ่งชนิดที่ขึ้นง่ายมากๆ บางครั้งก็มียุบหายเอง แต่ปัญหาที่คนส่วนใหญ่เจอกัน ก็คือสิวผดขึ้นเต็ม ทำยังไงก็ไม่หาย และบางทีก็ขึ้นเป็นผื่นๆ ก่อกวนใจเราไม่น้อย เพราะทำให้ผิวไม่เรียบเนียน เราจึงรวมวิธีรักษาสิวผดมาฝากทุกคนกัน แต่ก่อนอื่น มาดูที่สาเหตุก่อน เพื่อให้วิธีรักษาสิวเป็นไปแบบดีที่สุดนั่นเอง

สิวผดจะเป็นสิวที่ต่างจากสิวอื่น ทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวเสี้ยน โดยลักษณะของสิวผดจะเป็นเม็ดใสๆ หรือบางครั้งก็เป็นผื่นเล็กๆ มีสีแดง ซึ่งสิวผดมีอีกหลายชื่อ เช่น สิวยีสต์ สิวเชื้อรา หรือสิวเทียม โดยเฉพาะที่เรียกว่าสิวเทียม ก็เพราะไม่ได้เกิดจากคอมีโดน แต่เกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติและผิวแห้ง ผิวลอกผิดปกติ ส่วนบริเวณที่พบได้บ่อย ๆ คือ บริเวณใบหน้า โดยเฉพาะหน้าผากและขมับ โดยมีทั้งประเภทอักเสบและไม่อักเสบ

สาเหตุการเกิดสิวผด

มีหลายสาเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนแอ ไม่สมดุล จึงทำให้เกิดสิวผด

 1. เกิดได้จากยีตส์ที่ชื่อว่า P. ovale ซึ่งปัจจัยที่ผลก็คือ อากาศ จะส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม จนกลายเป็นอาหารของยีสต์ ทำให้เกิดสิวผดขึ้น ซึ่งบางครั้งเรามองเผินๆ จะไม่เห็น แต่เมื่อเห็นแล้วบีบ ก็ไม่ออก แถมยังอาจเกิดการอักเสบหรือช้ำมากกว่าเดิมอีกด้วย
 2. มลภาวะภายนอก เเบคทีเรีย ฝุ่นและสภาพอากาศร้อนๆ มลพิษจากสิ่งแวดล้อม จะทำให้ต่อมเหงื่อระบายไม่ทัน แล้วเกิดเป็นผดเล็กๆ ยิ่งผิวอ่อนแออยู่แล้ว ยิ่งเกิดได้ง่าย
 3. ครีมที่มีสารสเตียรอยด์ โดยมีผลต่อรูขุมขนที่อักเสบ แล้วเกิดมารวมกับเชื้อรา หรือยีสต์ ซึ่งจะมีอาการคัน
 4. สารระคายเคืองในสกินแคร์ เมคอัพ และแชมพู สิ่งที่สัมผัสผิวทุกอย่าง เพราะนอกจากสารอันตรายแล้ว ผิวของเราอาจระคายเคืองต่อแอลกอฮอล์ น้ำมัน พาราเบน หรือกลิ่นน้ำหอม
 5. แพ้เหงื่อตัวเอง โดยจะเกิดสิวผดได้ง่าย ในช่วงหลังออกกำลังกายเสร็จ แล้วปล่อยเเบคทีเรีย ความมันสะสมนานๆ
 6. ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำและล้างบ่อยเกินไป ทำให้ผิวเราขาดความชุ่มชื้น เกิดอาการระคายเคือง ทำให้ผิวอ่อนแอ ง่ายต่อการเกิดสิวผด
 7. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งจะมีผลต่อกระบวนการซ่อมเเซมเซลล์ผิว

รวม 4 วิธีรักษาสิวผดยังไงให้ได้ผลจริง

ซึ่งมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน โดยมีทั้งแบบรักษาให้หายจริง และบางส่วนที่มีผลข้างเคียงด้วย

วิธีรักษาสิวผดด้วยการใช้ยา

 • กลุ่มยาเรตินอยด์
  ที่เราคุ้นเคยกันก็คือ ยาดิฟเฟอริน ซึ่งจะทำให้สิวผดผุดหัวสิว ง่ายต่อการกำจัดออก แต่มีผลทำให้ผิวแห้ง ลอกแดง ไวต่อแสงแดด
 • ยาที่ใช้รักษาสิวเชื้อรา 
  มีแบบทาเช่น คโตโคนาโซล โครไตมาโซล หรือแบบรับประทาน เช่น ฟลูโคนาโซล ซึ่งยาเหล่านี้รักษาสิวผดที่ร่วมกับเชื้อราได้ดี แต่ผลข้างเคียงค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ทั้ง มีผลต่อร่างกายสุขภาพ ส่วนผิวก็จะอ่อนแอและบางลง
 • ยาสเตียรอยด์
  ในบางครั้งสารสเตียรอยด์ก็ถูกนำมาใช้รักษาสิวผดด้วย แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผิวหนัง ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสารอันตราย การใช้ยาตัวนี้จึงทำให้ผิวแย่ลงกว่าเดิม แถมสิวก็อาจไม่หาย

วิธีรักษาสิวผด ปรับการดูแลผิวใหม่

 • ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ตามแนวรูขุมขน และใช้น้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยสบู่
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า เหมาะกับสภาพผิวของเรา ตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้าจนถึงการบำรุงผิว
 • หากแต่งหน้า ต้องเช็คเมคอัพทุกครั้ง
 • หลังออกกำลังกาย ควรทำความสะอาดผิวทันที ไม่ปล่อยให้เหงื่อสะสม
 • ควรนอนหลับพักผ่อน ให้เพียงพอ อย่าง7-8 ชั่วโมงต่อวัน และดูแลตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ ทำจิตใจให้แจ่มใส อย่าเครียดมากจนเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการรบกวนผิว ทั้งการสครับ เกาหน้า หรือการถูหน้าแรงๆ ยิ่งเป็นสิวผดหนักๆ ต้องพักไว้ก่อน

วิธีรักษาสิวผดด้วยวิธีธรรมชาติ

 • สูตรมะเขือเทศ
  มะเขือเทศจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ รักษาสิวผดได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอย วิธีการคือนำมะเขือเทศมาบดหรือปั่นให้ละเอียด แล้วมาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ1-2ครั้ง
 • สูตรโยเกิร์ตรสธรรมชาติ
  เป็นอีกหนึ่งสูตรที่ฮิตกันมากๆ แถมยังทำง่าย ช่วยกำจัดแบคทีเรีย จึงช่วยลดสิวผดได้ ผิวเนียนนุ่มขึ่น

วิธีรักษาสิวผดด้วยพิก

วิธีธรรมชาติถือว่าปลอดภัยกว่าการใช้ยารักษา แต่เพิ่มการเห็นผลดีสุดและไวกว่าด้วยการใช้พิก ที่ปลอดภัยและให้สิวหายจริง

เริ่มต้นด้วยเซรั่มล้างหน้า

ใช้ พิก อโล คลีน ซึ่งจะล้างสิ่งสกปรกหมดจด แต่ยังความชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน ลดความมัน ไม่มีสารยิ่งล้างยิ่งแย่ ให้ผิวแข็งแรง ควบคุมสมดุลผิว และลดสิวผดให้หายจริง

หากแต่งหน้าเเน่นๆ ใช้เมคอัพกันน้ำ

ใช้ พิก เมคอัพ คลีน เช็ตเมคอัพออกก่อน เป็นสูตรที่ทำความสะอาดผิวหมดจน เช็คเมคอัพกันน้ำแน่นๆ ได้สบาย โดยไม่ทำร้ายผิว ไม่ก่อให้เกิดสิว

เลือกเซรั่มบำรุง

ทุกสูตรของพิกจะช่วยลดสิว โดยจัดการที่สาเหตุ ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ด้วยการเติมความชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน ปรับสภาพผิวให้สมดุล สิวจึงหายขาดและปลอดภัยสุด ลดสิวเห็นผลจริง แต่เพราะพิกเป็นสูตรออลอินวัน นอกจากสิวหายแล้ว คุณยังมีผิวขาวใสและหน้าเด็กลงอีกด้วย

 • หากเริ่มต้นใช้ เราจะแนะนำ พิก โบทานิค เซนซิทีฟ ซึ่งอ่อนโยนมากสุด แต่อ่อนโยนแล้วเห็นผล ให้ความชุ่มชื้นสูง เน้นสมานผิวเป็นสิวหรือแพ้ง่ายในแบบเฉพาะพิก

หากต้องการความชุ่มชื้น และความเข้มข้นที่มากขึ้น แนะนำใช้ พิก โบทานิค ครีม สูตรนี้เป็นเจลครีม ด้วยส่วนประกอบของหลายๆ สารโบทานิคอล ที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิว ฟื้นฟูผิวอ่อนแอ จึงทำให้สิวผดหายอย่างปลอดภัย

หรือดีที่สุดเลยก็คือ พิก โบทานิค ซุปเปอร์เซรั่ม ซึ่งจะให้ผิวชุ่มชื้นเฉพาะภายใน แต่ให้ผิวชุ่มชื้นมากสุด เรียบเนียนหลายเท่าตัว และแน่นอนว่าสูตรดีที่สุด จึงเห็นไวในระยะเวลาที่ชัดเจน

ครีมกันแดดก็สำคัญ

นอกจากส่วนของบำรุงแล้ว เราก็ยังต้องทาครีมกันแดดตลอด จึงต้องเลือกให้เหมาะกับผิว ซึ่ง พิก เมคอัพ ซัน เป็นสูตรอ่อนโยน จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว และยังดีต่อการแต่งหน้า มีspf สูง สามารถป้องกันแดดแรงๆ ได้ดี และล้างออกง่าย ไม่อุดตันผิว

รองพื้นสูตรเฉพาะพิก

เพิ่มเติมสำหรับใครที่แต่งหน้าอยู่บ่อยๆ จำเป็นต้องเลือกสูตรที่เหมาะกับผิว เพื่อช่วยให้การรักษาสิวเห็นผล และป้องกันการเกิดสิวใหม่อีกด้วย

 • แนะนำใช้ พิก เมคอัพ ฟาวเดชั่น รองพื้นสูตรบางเบา แต่ให้การปกปิดดีมาก และอ่อนโยนสุด ผิวเป็นสิวหรือแพ้ง่ายก็ใช้แต่งหน้าได้ คุมมันตลอดวัน ล้างออกง่าย ไม่อุดตันรูขุมขน ไม่ก่อให้เกิดสิวใหม่

โทร 0838570561